Cải tiến đặc biệt giúp xe tăng T-72B3 miễn nhiễm tên lửa Javelin?

Sao Đỏ (Theo Reporter) |

Tên lửa Javelin với cú đánh đột nóc nổi tiếng đã phá hủy rất nhiều xe tăng Nga, nhưng điều này liệu có thể tiếp diễn?

Cải tiến đặc biệt giúp xe tăng T-72B3 miễn nhiễm tên lửa Javelin? - Ảnh 1.

Xe tăng T-72B3 của Nga thực hiện nhiệm vụ chiến đấu trong chiến dịch quân sự đặc biệt đã được cải thiện khả năng bảo vệ nhằm chống lại các cuộc tấn công của tên lửa chống tăng Javelin và các hệ thống tương tự.

Chúng ta đang nói về các khối giáp phản ứng nổ Kontakt-1, hình ảnh về những chiếc xe tăng với "gói nâng cấp" nói trên vừa được công bố bởi Bộ Quốc phòng Liên bang Nga.

Giáp phản ứng nổ Kontakt-1 là những "miếng gạch" được gắn bổ sung vào lồng thép phía trên tháp pháo xe tăng, chi tiết này vẫn được biết đến dưới tên gọi "mái che Javelin".

Thực tiễn sử dụng T-72B3 hay bất cứ loại chiến xa nào khác đều cho thấy điểm yếu nhất của chúng chính là nóc xe.

Khi một tên lửa Javelin hoặc NLAW, cũng như đạn xuyên được phóng từ một máy bay không người lái trúng khu vực này, xe tăng sẽ bị phá hủy trong hầu hết các trường hợp và kíp chiến đấu thiệt mạng.

Cải tiến đặc biệt giúp xe tăng T-72B3 miễn nhiễm tên lửa Javelin? - Ảnh 3.

Tên lửa chống tăng Javelin liệu có xuyên qua được phần mái che tháp pháo bổ sung các module giáp phản ứng nổ Kontakt-1?


Trước đây, các xe tăng Nga đã lắp đặt những chiếc lồng thép đơn giản trên nóc tháp pháo. Tuy nhiên lần này Bộ Quốc phòng Nga đã bổ sung tới 40 module giáp phản ứng nổ Kontakt-1 phía trên, tổng trọng lượng của cấu kiện đạt tới 200 kg.

Bên trong những phiến giáp dạng "viên gạch" nói trên có chứa chất nổ, khi trúng đạn từ tên lửa chống tăng hoặc xuyên lõm sẽ phát nổ với hiệu ứng hướng ra ngoài, từ đó làm giảm tác dụng của luồng xuyên.

Ngoài chống lại tên lửa, phần mái che tháp pháo mới của xe tăng T-72B3 còn được hy vọng sẽ phát huy tác dụng ngăn cản máy bay không người lái cảm tử.

Tuy vậy hiệu quả thực sự của cải tiến kỹ thuật này sẽ cần được chứng minh qua thực tế chiến đấu.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại