Quên việc tầm thường như lắp UAV đi, đây là ý tưởng tự chế khí tài không người lái đáng gọi là "đột phá"?

Quế Mai |

Việc lắp ráp các máy bay không người lái (UAV) bằng linh kiện dân sự nhằm mục đích trinh sát và tấn công không còn mới lạ, nó đã trở nên rất bình thường trong thời chiến.

Tuy nhiên gần như rất ít thấy việc các cá nhân hoặc tổ chức lắp ráp các phương tiện mặt đất không người lái (UGV) để hỗ trợ các lực lượng vũ trang.

Các UGV hiện nay vẫn chủ yếu được phát triển trong các trung tâm nghiên cứu quốc phòng hơn là ở một nhà xưởng nào đó gần hoặc trong vùng xung đột.

Ngoài việc thiết kế phức tạp, những UGV dạng robot này được cho là sở hữu trí thông minh nhân tạo (AI) giúp chúng có thể trở thành khí tài quan trọng trong chiến tranh tương lai.

Quên việc tầm thường như lắp UAV đi, đây là ý tưởng tự chế khí tài không người lái đáng gọi là đột phá? - Ảnh 1.

Nhưng có những người lại đang chọn đi con đường khó khăn này hơn là chế tạo UAV. Đó là anh Dmytro Mamonov người Ukraine.

Theo nội dung 1 bài viết được tờ Ukrinform đăng tải gần đây, anh Mamonov đã rất ấn tượng với UGV đa nhiệm "THeMIS" do Estonia sản xuất - với khả năng điều khiển từ xa và có thể đưa thương binh ra khỏi vùng nguy hiểm.

Tuy nhiên THeMIS là thứ đắt đỏ và số lượng không nhiều - những người lính ở tuyến đầu cần một giải pháp tương tự nhưng rẻ tiền và dễ sản xuất hơn.

Quên việc tầm thường như lắp UAV đi, đây là ý tưởng tự chế khí tài không người lái đáng gọi là đột phá? - Ảnh 3.

Khí tài của Dmytro Mamonov trong trạng thái mở.

Dmytro Mamonov đã phát triển thứ được anh gọi là phương tiện sơ tán y tế hoặc xe chở quân chạy điện.

Theo nhà sáng chế, khí tài được xây dựng với mục tiêu là công thức "60-120-60" mà trong đó 60 kg là trọng lượng của bản thân nó, 120 kg là khả năng chuyên chở tối đa và 60 phút là thời gian di chuyển liên tục với một lần sạc pin.

Và hiện tại, cùng với việc khí tài đã gọn gàng hơn bằng cách gấp lại - Mamonov đã có thể giảm chỉ số đầu tiên xuống còn 55 kg.

Nhà sáng chế cũng cho biết mình đang tìm kiếm một nhà đầu tư giúp sản xuất hàng loạt khí tài do anh phát triển - tất cả nhằm làm tăng cơ hội sống sót cho những người lính ở tuyến đầu.

Quên việc tầm thường như lắp UAV đi, đây là ý tưởng tự chế khí tài không người lái đáng gọi là đột phá? - Ảnh 5.

Khí tài của Dmytro Mamonov trong trạng thái gấp.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại