Cái đầu giá 1.000 USD: "Độc nhãn Hổ" và đơn vị Tiger đã hủy diệt khủng bố là ai?

DK |

Trung đoàn Hoareth (thuộc lực lượng Tiger) đánh bật ít nhất 3 đợt phản kích củ nhóm khủng bố HTS tại Kafr Nabudah và tiêu diệt tại chỗ hàng chục chiến binh được huấn luyện kỹ càng.

"Cái đầu" giá 1.000 USD khiến Thủ lĩnh khủng bố phải "Ngự giá thân chinh"

Hôm 10/5, Nhóm khủng bố Hayyat Tahrir al-Sham (HTS) và phiến quân Quân đội Syria tự do (FSA) thông qua mạng xã hội tuyên bố trao thưởng 1.000 USD cho bất kỳ kẻ nào lấy được "cái đầu" của Chỉ huy Trung đoàn Hoareth thuộc lực lượng Tiger Zain al-Abadeen Abu Ali.

Chỉ huy Ali có biệt danh là "Độc nhãn Hổ" là người đã lãnh đạo Trung đoàn Hoareth đánh bật ít nhất 3 đợt phản kích của lực lượng đột kích đặc biệt thuộc nhóm khủng bố HTS tại Kafr Nabudah và tiêu diệt tại chỗ hàng chục chiến binh được huấn luyện kỹ càng.

Cái đầu giá 1.000 USD: Độc nhãn Hổ và đơn vị Tiger đã hủy diệt khủng bố là ai? - Ảnh 1.

"Cái đầu" của Chỉ huy Ali được phiến quân-khủng bố tuyên bố giá trị 1.000 USD.

Lực lượng đột kích đặc biệt của HTS được vũ trang mạnh với các xe thiết giáp được cho là tinh nhuệ nhất trong lực lượng phiến quân Syria và đã trải qua nhiều năm chiến đấu.

Lực lượng này được cho là "tinh anh của tinh anh" và đã tham gia những cuộc đột kích đẫm máu nhất nhằm vào lực lượng chính phủ trong các chiến dịch của liên minh phiến quân từ khi HTS (trước đây là Jabhat al-Nursa) kể từ khi được thành lập.

Theo tuyên bố của HTS chỉ có 38 tên người Syria thiệt mạng, tuy nhiên HTS không đề cập tới các chiến binh nước ngoài vốn là nòng cốt của nhóm khủng bố cũng như con số chiến binh bị thương.

Ước tính con số thực tế lên tới ít nhất 100 tên bị chết hoặc bị thương sau các giao tranh tại Kafr Nabudah, con số này nói lên rằng đơn vị khủng bố này đã hoàn toàn bị xóa phiên hiệu.

Các trận chống phản kích tại Kafr Nabudah được coi là kết thúc vào ngày 10/5 sau khi phiến quân và HTS thiệt hại nặng nề mà không đạt được bất kỳ lợi thế nào trên chiến trường.

Cái đầu giá 1.000 USD: Độc nhãn Hổ và đơn vị Tiger đã hủy diệt khủng bố là ai? - Ảnh 2.

Lực lượng đột kích đặc biệt của HTS bị tiêu diệt gần như toàn bộ đã khiến thủ lĩnh al-Joulani nổi giận và thân chinh tới chiến trường để chỉ huy tấn công hôm 10/5.

Cũng trong ngày 10/5 sau những thiệt hại nặng nề của HTS ở Kafr Nabudah, thủ lĩnh của nhóm khủng bố Abu Muhammad al-Joulani được cho là đã nổi giận và "tức tốc" đến chiến trường để nắm quyền chỉ huy trực tiếp.

al-Joulani cũng chính là chỉ huy chiến trường của Liên minh Jaysh al-Fateh (Đạo quân chinh phạt) đã đánh tan các lực lượng "Chim ưng sa mạc" và Lực lượng Tiger tại mũi tấn công Idlib-Jisr al-Shughour năm 2015.


Lực lượng đột kích đặc biệt của HTS hành tiến về phía Kafr Nabudah mà không biết cái bẫy đã được giăng sẵn.

"Độc nhãn Hổ" Zain al-Abadeen Abu Ali là ai?

Lực lượng Tiger là một tập hợp các nhóm dân quân được chỉ huy bởi Lực lượng Tình báo Không quân Syria đang chiến đấu cho Chính phủ Syria và được Nga hậu thuẫn. Họ thường được mô tả là Lực lượng đặc biệt của chính phủ Syria.

Trong khi đa phần binh lính dưới quyền là các nhóm dân quân thì các chỉ huy như Tướng Suheil al-Hassan và Zain al-Abadeen Abu Ali là những sĩ quan tình báo không quân cực kỳ kinh nghiệm.

Chỉ huy Zain al-Abadeen Abu Ali, hay còn gọi là "Độc nhãn Hổ Ali" là người dày dạn kinh nghiệm bậc nhất trong lực lượng Tiger.

Khác với các chỉ huy khác, Ali là người khá kín tiếng và được cho là đã nhận được sự hỗ trợ trực tiếp thông tin tình báo chiến trường (và cỏ thể là chỉ huy trực tiếp các đơn vị lính đánh thuê Nga tham chiến) từ người Nga.

Những hình ảnh của Ali bên cạnh quân nhân Nga vào năm 2015 cho thấy từ thời điểm này ông đã có những tiếp xúc và nhận được sự hỗ trợ trực tiếp từ các cố vấn quân sự Nga. Và đặc biệt tại thời điểm này mắt trái của ông cũng chưa bị hỏng.

Cái đầu giá 1.000 USD: Độc nhãn Hổ và đơn vị Tiger đã hủy diệt khủng bố là ai? - Ảnh 5.

Chỉ huy Zain al-Abadeen Abu Ali bên cạnh các cố vấn Nga tham chiến trực tiếp trên điểm cao Tal Sukayk, Hama năm 2015.

Trung đoàn Hoareth nhận được hậu thuẫn ở mức cao nhất, không thắng mới lạ

Tờ Middle East Institute đã xuất bản một bài viết năm 2018 phân tích rõ ràng cơ cấu của Lực lượng Tiger trong đó mô tả lực lượng này là đơn vị quân sự có quân số và tổ chức vào loại lớn nhất trên chiến trường Syria.

Lực lượng Tiger bao gồm 4000 binh sĩ (24 nhóm dân quân) được phân vào các đơn vị bộ binh xung kích, một trung đoàn pháo binh và trung đoàn xe cơ giới hạng nặng chuyên dụng.

Ngoài ra Lực lượng Tiger còn có hàng trăm nhóm dân quân trực thuộc đóng vai trò tiếp quản và bảo đảm an ninh tại các khu vực mới tiến chiếm sau khi lực lượng này tấn công.

Đa phần các nhóm dân quân này là các nhóm bán vũ trang địa phương sống dọc theo dải phân cách của các tỉnh Hama và Homs và chỉ tham gia khi có lệnh từ lực lượng Tiger.

Cái đầu giá 1.000 USD: Độc nhãn Hổ và đơn vị Tiger đã hủy diệt khủng bố là ai? - Ảnh 6.

Chỉ huy Zain al-Abadeen Abu Ali của Trung đoàn Hoareth được các lãnh đạo bộ lạc trong khu vực Kafr Nabudah, Hama tiếp đón nồng hậu sau chiến thắng trước HTS.

Hai đơn vị chiến đấu Sari Makhlouf và W'ad Makhlouf nòng cốt của Trung đoàn Hoareth hiện tại là những dân quân tình nguyện thuộc gia tộc Makhlouf do Rami Makhlouf (Em họ của Tổng thống Bashar al-Assad) thành lập.

Hai đơn vị nói trên đã chiến đấu nhiều năm trong một lực lượng khác trung thành với chính phủ Syria là "Chim ưng sa mạc".

Yếu tố chỉ huy tư nhân chiếm quá nhiều trong "Chim ưng sa mạc" nên đã dẫn tới hàng loạt các sai lầm chiến thuật khiến lực lượng này thiệt hại nặng nề trong giai đoạn 2015.

Giai đoạn từ 2015 tới 2018 các đơn vị của lực lượng này đã dần sát nhập vào lực lượng Tiger. Chỉ huy Ali của lực lượng Tiger được cho là đã tiếp quản hai nhóm và thành lập trung đoàn Hoareth vào năm 2015 với sự hỗ trợ trực tiếp của các cố vấn Nga.

Trung đoàn Hoareth ngoài sự hỗ trợ của Nga thì vẫn tiếp tục được trang bị và tài chính dồi dào từ gia tộc Makhlouf thân cận với chính phủ Syria.

Ngoài ra những năm gần đây Trung đoàn (với sự hỗ trợ của Nga) đã liên tục tuyển mộ các cựu chiến binh (được giải ngũ hoặc phiến quân) có kinh nghiệm chiến đấu tại khu vực Hama với mức thù lao hấp dẫn.

Do xuất thân là một đơn vị dân quân địa phương, Trung đoàn Hoareth rất được chào đón bởi các gia tộc - bộ lạc ở khu vực đồng bằng Ghab tại Hama trong chiến dịch đang được diễn ra.

Như vậy là dưới sự chỉ huy của một sĩ quan kinh nghiệm,có mối quan hệ địa phương và thông tin tình báo quân sự từ Nga là những yếu tố đặc biệt quan trọng dẫn tới các chiến thắng của Trung đoàn Hoareth nói riêng và Lực lượng Tiger nói chung trong thời gian vừa qua.

Trung đoàn Hoareth tổ chức tấn công Lực lượng đột kích đặc biệt của HTS tại Kafr Nabudah ngày 10/5.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên