Cách làm canh ốc chuối đậu ngon cho ngày mưa lạnh

Trang Dung |

Canh ốc chuối đậu là món ăn dân dã, gắn liền với ký ức tuổi thơ của nhiều người đặc biệt với những người con đất Bắc không thể không biết món canh này.

Chuẩn bị nguyên liệu:

- 1 kg ốc nhồi

- 200gr thịt ba chỉ

- 3 miếng đậu phụ

- 5 quả chuối xanh

- 1 quả cà chua

- 1 củ nghệ

- 1/2 bát mẻ

- 1/2 thìa cà phê mắm tôm

- Hành khô, tỏi khô vừa đủ

- Lá lốt, lá tía tô, hành lá

- Dầu ăn

- Gia vị

Cách làm canh ốc chuối đậu ngon cho ngày mưa lạnh - Ảnh 1.

Món canh ốc chuối đậu mặc dù cầu kỳ trong cách chế biến nhưng vị ngon không thể cưỡng lại.

Cách thức thực hiện:

– Trước hết bạn cần sơ chế ốc. Ốc nhồi sau khi mua về bạn cho ngâm vào chậu nước vo gạo cho ốc nhả bớt nhớt và các chất bẩn ra. Bạn dùng dao chặt phần chôn ốc rồi dùng mũi dao cạy miệng ốc và khều lấy ruột ốc ra. Sau đó, lấy mũi dao gạt bỏ đi phần đường phân ốc. Sóc ốc liên tục cho tới khi nước trong là được.

– Tiếp theo, bạn lấy muối và giấm bóp cùng thịt ốc cho ra hết nhớt thì rửa sạch lại thật sạch bằng nước. Sau đó, dùng dao thái ốc thành miếng nhỏ rồi đem ướp cùng gia vị và hành tỏi băm nhỏ trong khoảng 20 phút.

– Cách làm ốc này có phần hơi cầu kỳ và mất công hơn so với cách luộc ốc rồi mới lấy phần thịt, tuy nhiên ốc được làm sống thì khi xào sẽ cho hương vị ngon hơn.

– Hành tỏi khô bạn đem bóc vỏ và băm nhỏ. Cà chua rửa sạch, bổ múi cau. Hành, tía tô và lá lốt đem rửa sạch, thái nhỏ. Mẻ cho vào bát, pha nước vào và khuấy cho tan, sau đó lọc lấy nước.

– Chuối xanh nên chọn những quả chuối tươi, vỏ xanh và không có vết thâm. Bạn thái chuối miếng vừa ăn, pha loãng với nước chanh hoặc dấm cho khỏi thâm. Sau đó đem chuối đi luộc sơ rồi vớt ra ngâm ngay vào nước lạnh.

– Thịt ba chỉ làm sạch, thái miếng vừa ăn. Sau đó, bạn ướp thịt cùng gia vị và hành khô băm nhỏ trong khoảng 15 phút.

– Đậu phụ rửa sạch, thái miếng vuông rồi đem rán vàng.

– Nghệ rửa sạch, đem giã nhỏ và lọc lấy nước.

– Bắc nồi lên bếp đun nóng, thêm vào 1 muỗng nhỏ dầu ăn. Khi dầu nóng già cho hành tỏi vào phi thơm, sau đó đổ ốc đã ướp gia vị vào xào chín.

– Trong chảo đó, bạn tiếp tục cho thịt ba chỉ vào chảo xào săn, sau đó trút cà chua, chuối vào xào cùng, nêm thêm gia vị cho vừa miệng. Pha nước mẻ đã lọc và trộn cùng mắm tôm và nước nghệ tươi vào, thêm chút nước cho xâm xấp thịt và chuối. Tất cả nguyên liệu và gia vị khuấy đều.

– Đun tất cả cho sôi lên rồi vặn nhỏ lửa, đun liu riu cho đến khi thịt và chuối chín mềm thì bạn cho đậu rán vào đun một lúc, sau đó cho ốc vào, nêm thêm gia vị cho vừa miệng. Đun tiếp cho đến khi nồi canh sôi trở lại rồi cho tía tô, lá lốt, hành lá thái nhỏ vào, dùng đũa trộn đều lên và tắt bếp.

Thành phẩm làm ra có vị thơm đặc trưng, đậu và chuối phải chín mềm, không bị nát, thịt ốc chín tới, giòn nhưng không dai. Nước canh đậm đà tự nhiên, có vị chua nhẹ của mẻ, hơi sánh, quyện lẫn mùi thơm của lá lốt và tía tô.

theo NGƯỜI ĐƯA TIN

Đọc thêm về:

    Đọc tin báo mới VNexpress 24h mới nhất tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email thegioi@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

    Soha
    Trí Thức Trẻ
      Công ty Cổ phần VCCorp

      © Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

      Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
      Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
      Email: btv@soha.vn
      Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
      Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

      Liên hệ quảng cáo:
      Hotline: 0942.86.11.33
      Email: giaitrixahoi@admicro.vn
      Hỗ trợ & CSKH:
      Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
      số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
      Tel: (84 24) 7307 7979
      Fax: (84 24) 7307 7980

      Chat với tư vấn viên