Cách chọn thực phẩm an toàn của GS Nguyễn Lân Dũng

Lệ Nam |

GS Nguyễn Lân Dũng "tiết lộ", dù hiện nay việc chọn lựa thực phẩm an toàn rất khó nhưng gia đình ông cũng có giải pháp riêng để hạn chế tối đa thực phẩm bẩn có mặt trong bữa ăn.

Nỗi lo ngại rau nhà trồng không phun thuốc trừ sâu vẫn "bẩn"

Theo GS Nguyễn Lân Dũng, ở Mỹ các nông trang của họ sản xuất với quy trình lớn và tuyệt nhiên không có bóng dáng của thuốc trừ sâu, thuốc kích thích, phân đạm hoá học. Tuy nhiên, ở xứ ta thì điều này lại rất phổ biến.

Điều GS Dũng lo ngại nhất là hiện nay người dân cho rằng rau nhà trồng chỉ độc hại khi phun thuốc trừ sâu còn sử dụng phân đạm hoá học thì an toàn.

Trên thực tế, sau xanh sử dụng phân đạm hoá học cũng nguy hiểm chẳng kém. Rau sẽ tồn dư rất nhiều nitrit đây là loại chất gây ung thư cho người sử dụng.

Theo ông đối với các loại rau chúng ta nên chọn rau rừng, rau có vị đắng thì ít sâu bệnh, ít sâu ăn sẽ không phải phun thuốc trừ sâu nhiều.

Ngoài ra, chúng ta có thể trồng rau sạch bằng cây chùm ngây. Đây là loại rau không có sâu bệnh. Đặc điểm của cây rau chùm ngây là trồng càng nhiều càng không có sâu ăn.


GS Nguyễn Lân Dũng khuyên mọi người nên ăn rau chùm ngây vì thứ rau này không bị nhiễm thuốc trừ sâu (Ảnh minh họa)

GS Nguyễn Lân Dũng khuyên mọi người nên ăn rau chùm ngây vì thứ rau này không bị nhiễm thuốc trừ sâu (Ảnh minh họa)

Hiện nay, rất nhiều gia đình ở Hà Nội đã thực hiện trồng loại rau này. Chùm ngây thuốc cây rau họ đậu cao hơn mười mét nhưng cũng có thể ngắt ngọn từ khi cây còn nhỏ để cây mọc xum xuê cho nhiều lá.

GS Nguyễn Lân Dũng tiết lộ, nguồn rau sạch của gia đình ông cũng từ ruộng rau của nông dân. Ông quen rất nhiều nông dân.

Hiện nay, người nông dân thường trồng hai loại rau, rau bán ra ngoài sẽ phun thuốc trừ sâu còn rau gia đình ăn thì không. Họ thường gửi biếu GS Dũng các loại rau gia đình mình sử dụng.

Một vài người quen của GS Dũng cũng đầu tư tự mua đất trồng rau an toàn cho gia đình rồi đến người thân của mình. Ông nói trong “chua chát” chưa bao giờ người ta cho nhau rau sạch, thực phẩm sạch lại quý giá như hiện nay.

Gia đình GS Dũng cũng có một chiếc máy nhỏ để thử lượng tồn dư nitrit cho rau củ quả. Khi thử, nếu vượt quá ngưỡng sẽ ngưng sử dụng.

Tuy nhiên hiện nay mới chỉ có máy thử nitrit, chưa có máy để thử lượng tồn dư thuốc bảo vệ thực vật vì thuốc bảo vệ thực vật ở nước ta có tới hơn 1.600 hoạt chất trong khi ở các nước như Trung Quốc chỉ có 630, Thái Lan từ 400 – 600 hoạt chất.

Ngoài ra, GS Dũng cũng cho biết gia đình ông nói không phải hoa quả nhập khẩu vì mua hoa quả nhập khẩu ở những nơi đảm bảo, giá cả không hề rẻ, còn nếu mua hoa quả không rõ nguồn gốc, nhập khẩu từ Trung Quốc thì giá rẻ nhưng rất nguy hiểm.

GS Dũng nói: "Nói không với hoa quả kém chất lượng cũng là 1 cách để ngăn đường sống của nó". Gia đình ông hầu như chỉ sử dụng hoa quả trong nước. Mùa vải ăn vải, mùa xoài ăn xoài, mùa nào thức đó.

Bài toán thịt sạch

Không chỉ có rau sạch mà nguồn thịt sạch cũng khiến nhiều gia đình đau đầu nhất là trong thời gian gần đây có quá nhiều thông tin về chất tạo nạc, chất vàng ô, đủ các chất cấm.

GS Nguyễn Lân Dũng cho biết để tạo nguồn thực phẩm sạch mà lợn vẫn béo tốt, nhanh lớn ông đã giúp người nông dân nuôi lợn bằng ốc bươu vàng.

Ốc bươu vàng cho vào nghiền nguyên con sau đó trộn với ngô và giun quế. Giun quế thì nuôi rất dễ từ rơm rạ ủ với phân lợn. Còn ốc bươu vàng cũng có thể tự nuôi trong điều kiện có ngăn lưới rất cẩn mật và dùng thức ăn là rau cỏ rẻ tiền đặc biệt là cỏ voi.

GS Dũng cho biết thịt lợn sạch ngon, hồng thịt và luộc thịt lên nước rất trong không đục hay có cặn như thịt nuôi bằng cám công nghiệp. Hiện nay nhiều nông dân đã nuôi loại này và GS Dũng cũng thường sử dụng các loại thịt từ mô hình chăn nuôi này.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại