Các sông băng ở Greenland đang tan chảy nhanh gấp 100 lần

Hà Thu |

Theo một mô hình mới có tính đến sự tương tác giữa băng và nước tại các vịnh hẹp của hòn đảo, các sông băng ở Greenland đang tan chảy nhanh gấp 100 lần so với tính toán trước đây.

Các sông băng ở Greenland đang tan chảy nhanh gấp 100 lần - Ảnh 1.

Băng ở Greenland tan chảy nhanh hơn 100 lần so với tính toán trước đây.

Các nhà khoa học đang xử lý tốt hơn tốc độ băng của Greenland chảy ra biển. Các mô hình cũ sử dụng Nam Cực làm đường cơ sở đã không còn phù hợp.

Trong chế độ xem từ trên không, các tảng băng trôi và nước tan chảy được nhìn thấy phía trước Sông băng Russell đang thu hẹp vào ngày 8/9 năm 2021 gần Kangerlussuaq, Greenland.

Mô hình toán học mới về các yếu tố tan băng trong các quan sát mới nhất về cách băng bị ăn mòn khỏi các mặt thẳng đứng khắc nghiệt ở phần cuối của các sông băng ở Greenland . Trước đây, các nhà khoa học đã sử dụng các mô hình được phát triển ở Nam Cực , nơi các lưỡi băng nổi trên mặt nước biển - một sự sắp xếp rất khác.

Tác giả chính Kirstin Schulz, cộng tác viên nghiên cứu tại Viện Khoa học và Kỹ thuật Tính toán Oden tại Đại học Texas ở Austin, cho biết: "Trong nhiều năm, người ta đã lấy mô hình tốc độ tan chảy cho các sông băng nổi ở Nam Cực và áp dụng nó cho các mặt tiền sông băng thẳng đứng của Greenland . Nhưng ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy phương pháp truyền thống tạo ra tỷ lệ tan chảy quá thấp ở mặt trước sông băng thẳng đứng của Greenland."

Các nhà nghiên cứu đã công bố phát hiện của họ trên tạp chí Geophysical Research Letters số tháng 9 vừa qua.

Các nhà nghiên cứu đã biết rằng, sự hiểu biết dựa trên Nam Cực của họ về các sông băng ở Bắc Cực không phải là một kết hợp hoàn hảo. Nhưng thật khó để đến gần rìa các sông băng của Greenland, bởi vì chúng nằm ở cuối các vịnh hẹp - những cửa nước biển dài và hẹp bao quanh bởi những vách đá cao - nơi nước ấm chảy qua lớp băng.

Theo các nhà nghiên cứu, những khối băng có kích thước bằng tòa nhà đổ xuống nước mà không có dấu hiệu báo trước, tạo ra những cơn sóng thần nhỏ.

Các nhà nghiên cứu do nhà hải dương học Rebecca Jackson của Đại học Rutgers đứng đầu đã sử dụng thuyền rô-bốt để đến gần những vách đá băng nguy hiểm này và thực hiện các phép đo.

Họ đã làm điều này tại sông băng LeConte của Alaska cũng như Kangerlussuup Sermia của Greenland. Sắp tới, các nhà khoa học tại Đại học Texas ở Austin dẫn đầu sẽ gửi tàu ngầm rô-bốt đến đo bề mặt của ba sông băng phía tây Greenland.

Các phép đo của Jackon cho thấy rằng các mô hình dựa trên Nam Cực đã đánh giá thấp quá trình tan băng ở Bắc Cực. Ví dụ, LeConte đang biến mất nhanh hơn 100 lần so với dự đoán trước đây.

Hỗn hợp nước ngọt lạnh từ sông băng và nước biển ấm hơn thúc đẩy lưu thông đại dương gần sông băng và xa hơn trong đại dương, có nghĩa là sự tan chảy có tác động sâu rộng. Dải băng Greenland cũng rất quan trọng đối với mực nước biển dâng. Băng Greenland đủ nước để nâng mực nước biển lên 6 mét.

Mô hình mới sử dụng dữ liệu mới nhất từ ​​các phi vụ gần sông băng cùng với sự hiểu biết thực tế hơn về tác động của các bề mặt dốc, giống như vách đá của các sông băng đến sự tan băng. Kết quả này phù hợp với phát hiện của Jackson, cho thấy độ tan chảy gấp 100 lần so với dự đoán của các mô hình cũ.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại