Các nhà khoa học đã tìm ra bản nhạc cho cảm giác thư giãn nhất: Ai căng thẳng hãy nghe ngay

Khánh Hưng |

Bạn giải quyết căng thẳng bằng cách chạy bộ, thiền định hay tham dự một lớp yoga? Tương tự, liệu pháp âm nhạc đã được chứng minh tính hiệu quả trong việc quản lý căng thẳng.

Đâu là bản nhạc đem lại cảm giác thư giãn nhất? Hãy thử nghe bản nhạc ở cuối bài viết để đánh giá xem là chính bạn có đồng ý với khám phá của các nhà khoa học về bản nhạc nhạc cho cảm giác thư giãn nhất này không nhé?

Bản nhạc này tên là "Weightless" của một ban nhạc nước Anh, Marconi Union. Các nhà thần kinh học Vương quốc Anh từ Mindlab International đã thực hiện một nghiên cứu trong đó những người tham gia sẽ được gắn các cảm biến và thực hiện giải các câu đố hóc búa. 

Trong khi các câu đố làm tăng mức độ căng thẳng của người tham gia, các nhà khoa học ghi lại hoạt động não bộ, nhịp tim, huyết áp và nhịp thở của họ.

Tiến sĩ David Lewis-Hodgson của Mindlab International cho biết bản nhạc "Weightless" "tạo ra trạng thái thư giãn tốt hơn bất kỳ bản nhạc nào đã được thử nghiệm từ trước đến nay, nó làm giảm tỷ lệ căng thẳng của người tham gia nghiên cứu xuống mức 65%.

Các nhà khoa học đã tìm ra bản nhạc cho cảm giác thư giãn nhất: Ai căng thẳng hãy nghe ngay - Ảnh 1.

Lyz Cooper, người sáng lập Học viện âm thanh trị liệu Anh, báo cáo: "Bài nhạc chứa một nhịp điệu duy trì bắt đầu ở tốc độ 60 nhịp mỗi phút và tốc độ dần dần chậm lại khoảng 50 nhịp mỗi phút. Trong khi nghe, nhịp tim của chúng ta dần dần khớp với tốc độ nhịp của bản nhạc." Hiện tượng này được gọi là "sự dụ dỗ."

Điều này làm giảm nhịp tim dẫn đến giảm huyết áp.

Cooper cũng cho biết thêm khoảng cách giữa các nốt tạo cảm giác hưng phấn, thoải mái và không có giai điệu lặp lại, cho phép bộ não ở trạng thái thư giãn hoàn toàn vì lúc đó não bộ sẽ không cố gắng dự đoán giai điệu bài nhạc.

Bài nhạc được tạo ra với mục đích giảm căng thẳng, đó là sự hợp tác giữa một ban nhạc và một nhóm các nhà âm thanh trị liệu. Nếu bạn đang hứng thú với liệu pháp âm nhạc, hãy tìm nghe danh sách nhạc đầy đủ của Mindlab International.

Còn bây giờ, hãy lắng nghe bản nhạc mà chúng ta đang đề cập nãy giờ, bản "Weightless"

Marconi Union - Weightless (Official Video)

*Theo curiosity

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại