1. Các chất dinh dưỡng có trong cà tím
Một khẩu phần cà tím 100 gam có: Lượng calo: 25; chất đạm: 1 gram; chất béo: 0,2 gam; carbohydrate: 6 gam; chất xơ : 3 gam.
Trong cùng khẩu phần có hàm lượng khoáng chất:
Folate: 22 microgam, vitamin A: 23 IU, vitamin C : 2,2 miligam, vitamin K: 3,5 microgam, canxi: 9 miligam, sắt: 0,23 miligam, magiê: 14 miligam, phốt pho: 24 miligam, kali: 229 miligam.
2. Những lợi ích của cà tím với sức khỏe
2.1 Sức khỏe tim mạch
Cà tím chứa nhiều chất xơ, kali, vitamin C, vitamin B6 và chất chống oxy hóa anthocyanins, có tác dụng hỗ trợ sức khỏe tim mạch.
Trong một nghiên cứu tại Mỹ, các nhà khoa học kết luận rằng những phụ nữ ăn thực phẩm chứa nhiều anthocyanins có huyết áp thấp hơn đáng kể và ít bị ơ cứng động mạch " data-rel="follow">x ơ cứng động mạch hơn những người ăn ít các hợp chất này.
Bên cạnh đó, một đánh giá khác được xuất bản vào năm 2019 cho thấy ăn thực phẩm có chứa một số flavonoid, bao gồm cả anthocyanins, giúp hỗ trợ giảm các dấu hiệu viêm, là nguyên nhân làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim.
Cà tím chứa nhiều chất xơ và chất chống oxy hóa có lợi cho tiêu hóa và tim mạch.
2.2 Hỗ trợ làm giảm cholesterol
Cà tím có chứa nhiều chất xơ (trong 100g cà tím có 3g chất xơ), điều này có lợi cho việc kiểm soát cholesterol máu.
Kết quả của một nghiên cứu trên loài gặm nhấm chỉ ra rằng axit chlorogenic, một chất chống oxy hóa chính trong cà tím, có thể làm giảm lipoprotein (khi lipoprotein dư thừa trong máu có thể gây tắc nghẽn động mạch vành), hỗ trợ giảm cholesterol "xấu" và hỗ trợ giảm nguy cơ mắc bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu.
2.3 Hỗ trợ ngăn ngừa ung thư
Các polyphenol trong cà tím có thể giúp bảo vệ cơ thể trước bệnh ung thư. Anthocyanins và axit chlorogenic bảo vệ tế bào khỏi bị hư hại do các gốc tự do gây ra. Về lâu dài, điều này có thể giúp ngăn chặn sự phát triển của khối u và sự lây lan của các tế bào ung thư.
Ngoài ra, anthocyanins cũng có tác dụng ngăn chặn các mạch máu mới hình thành trong khối u, hỗ trợ giảm viêm và ngăn chặn các enzym giúp tế bào ung thư di căn.
2.4 Tăng khả năng nhận thức
Kết quả nghiên cứu trên động vật cho thấy nasunin, một anthocyanin trong vỏ cà tím, có thể giúp bảo vệ màng tế bào não khỏi bị hư hại do các gốc tự do gây ra. Các thí nghiệm trong phòng thí nghiệm cũng chỉ ra rằng nasunin có thể làm giảm sự phân hủy chất béo trong não, giúp não duy trì tốt chức năng.
Bên cạnh đó, các anthocyanin cũng giúp ngăn ngừa chứng viêm thần kinh và tạo điều kiện cho máu lưu thông lên não, giúp ngăn ngừa chứng mất trí nhớ và các khía cạnh khác của suy giảm tinh thần do tuổi tác.
2.5 Quản lý cân nặng
Chế độ ăn nhiều chất xơ có thể giúp kiểm soát cân nặng . Một người theo chế độ ăn nhiều chất xơ ít có khả năng ăn quá nhiều, vì chất xơ có thể giúp một người cảm thấy no lâu hơn.
Tuy nhiên, cà tím có thể hấp thụ nhiều dầu trong quá trình chiên, xào. Do đó, bất kỳ ai muốn giảm cân nên chế biến cà tím theo một cách khác, chẳng hạn như nướng.
2.6 Giúp sáng mắt
Cà tím chứa chất chống oxy hóa lutein và zeaxanthin. Lutein dường như đóng một vai trò quan trọng với sức khỏe của mắt và nó có thể giúp ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng do tuổi tác, có thể dẫn đến mất thị lực ở người lớn tuổi.
3. Những rủi ro có thể gặp khi dùng cà tím
3.1 Với người bị thiếu sắt
Nasunin, một chất phytochemical có trong cà tím liên kết với sắt và loại bỏ nó khỏi tế bào. Quá trình này, được gọi là thải sắt, có thể hữu ích cho những người có quá nhiều sắt trong cơ thể.
Tuy nhiên, những người có lượng sắt thấp không nên tiêu thụ một lượng lớn thực phẩm có chứa nasunin như cà tím.
Khi dùng cà tím cần cẩn trọng với phản ứng dị ứng và ngộ độc.
3.2 Ngộ độc solanin
Cà tím có chứa một lượng nhỏ solanine nhưng có thể gây độc. Nếu bạn ăn một lượng thấp đến vừa phải thì không cần phải lo lắng về ngộ độc solanine nhưng nếu ăn nhiều có thể gặp các biểu hiện nóng rát cổ họng, buồn nôn và nôn, rối loạn nhịp tim...
3.3 Dị ứng cà tím
Trong một số trường hợp hiếm hoi, một hoặc nhiều hợp chất gây ra phản ứng dị ứng, bao gồm phát ban, sưng tấy và khó thở. Bất kỳ ai gặp phải các triệu chứng này nên nhận được sự trợ giúp y tế khẩn cấp, vì họ có thể bị sốc phản vệ, một phản ứng dị ứng đe dọa tính mạng.
3.4 Làm tăng nguy cơ sỏi thận
Cà tím chứa ít oxalat hơn các loại trái cây và rau quả khác nhưng oxalat có thể góp phần gây ra sự hình thành sỏi thận ở một số người dễ hấp thụ oxalat. Nếu không điều trị, sỏi thận có thể dẫn đến tổn thương thận cấp tính hoặc suy thận.
Do đó, thực phẩm có chứa oxalat, chẳng hạn như cà tím, có thể không thích hợp cho những người dễ bị sỏi thận.
Theo webmd, MNT