Cà phê rang đậm có nhiều caffeine hơn cà phê rang nhạt không?

Mây |

Cà phê rang đậm và cà phê rang nhạt sẽ khác nhau thế nào? Liệu cà phê rang đậm có chứa nhiều caffeine hơn cà phê rang nhạt hay không? Bài viết dưới đây sẽ 'giải mã' sự khác biệt giữa 2 loại cà phê này.

Có người thích uống cà phê đá, có người thích 1 ly espresso nóng. Nhưng, một số người lại lựa chọn uống cà phê rang đậm hoặc cà phê rang nhạt. Vậy, cà phê rang đậm và cà phê rang nhạt khác nhau thế nào?

Những điều cần biết về rang cà phê

Trước khi rang, hạt cà phê là hạt quả xanh từ cây cà phê, lúc này các hạt cà phê không có sự khác biệt quá nhiều về thành phần, hương vị và màu sắc. Tuy nhiên, việc rang các hạt cà phê xanh có thể tạo ra một số thay đổi về mặt thành phần hóa học, màu sắc, mùi thơm và hương vị của chúng.

Các hạt cà phê thường được rang trong thùng quay lớn trong vòng 5 - 15 phút trước khi được làm lạnh và đóng gói. Quá trình rang hạt cà phê nghe có vẻ đơn giản nhưng chỉ một chút thay đổi về thời gian và nhiệt độ cũng có thể dẫn tới sự khác biệt của thành phẩm cuối cùng.

Cà phê rang nhạt thường được rang trong khoảng 350°F - 400°F (177°C - 204°C) trong khoảng từ 10 phút trở xuống. Trong khi đó, cà phê rang đậm thường được rang trong vòng 15 phút với nhiệt độ trên 400°F (204°C). Tóm lại, nếu muốn thành phẩm là cà phê rang nhạt chúng ta chỉ cần giảm thời gian và nhiệt độ rang cà phê.

Việc rang cà phê có tác dụng loại bỏ độ ẩm trong hạt cà phê. Quá trình rang cà phê khiến bề mặt của hạt cà phê tiết ra một lớp dầu tự nhiên. Do đó, các hạt cà phê rang đậm thường bóng hơn.

Cà phê rang đậm có nhiều caffeine hơn cà phê rang nhạt không? - Ảnh 1.

Ảnh minh hoạ: Quá trình rang cà phê khiến bề mặt của hạt cà phê tiết ra một lớp dầu tự nhiên.

Cà phê rang đậm hay cà phê rang nhạt chứa nhiều caffeine hơn?

Nhiều người thường tìm đến một tách cà phê vào buổi sáng hoặc khi cần tỉnh táo nhanh chóng. Điều này là do caffeine trong cà phê kích thích hoạt động của não bộ và giải phóng chất dẫn truyền thần kinh khiến cơ thể cảm thấy tỉnh táo hơn.

Nhiều người thắc mắc rằng hạt cà phê rang đậm và hạt cà phê rang nhạt liệu có khác nhau về hàm lượng caffeine hay không. Một số người cho rằng hạt cà phê càng đậm màu thì hàm lượng caffeine càng cao. Nhưng một số người khác lại cho rằng quá trình rang sẽ làm giảm hàm lượng caffeine, có nghĩa là cà phê được rang ít thời gian với nhiệt độ thấp hơn (cà phê rang nhạt) sẽ có hàm lượng caffeine cao hơn.

Thực tế, các hạt cà phê rang đậm thường có hàm lượng caffeine thấp hơn một chút. Tuy nhiên, các nghiên cứu chỉ ra rằng sự khác biệt về hàm lượng caffeine trong 2 loại cà phê kể trên là không đáng kể. Với cùng một lượng cà phê giống nhau, hàm lượng caffeine trong cà phê rang đậm và cà phê rang nhạt không chênh lệch nhau quá nhiều.

Một nghiên cứu cho thấy cùng một lượng cà phê giống nhau, cà phê rang nhạt chứa khoảng 60mg caffeine, trong khi đó cà phê rang đậm chứa 51mg caffeine. Tuy nhiên, sự khác biệt này có thể khác nhau giữa các mẻ cà phê rang.

Nhìn chung, 1 tách cà phê (237ml) chứa khoảng 100mg caffeine. Hàm lượng caffeine trong các loại cà phê rang đậm, cà phê rang nhạt có thể khác nhau nhưng không có sự khác biệt quá lớn.

Cà phê rang đậm có nhiều caffeine hơn cà phê rang nhạt không? - Ảnh 2.

Ảnh minh hoạ: Cùng một lượng cà phê giống nhau, cà phê rang nhạt chứa khoảng 60mg caffeine, trong khi đó cà phê rang đậm chứa 51mg caffeine.

Hương vị khác nhau

Hương vị của cà phê rang đậm và cà phê rang nhạt sẽ khác nhau. So với cà phê rang đậm, các loại cà phê rang nhạt thường có hương vị phức tạp và tinh tế hơn. Hương vị ban đầu của cà phê có thể bị mất hoặc bị thay đổi trong quá trình rang. Cà phê rang nhạt thường được mô tả có vị chua nhẹ, ít đắng. Trong khi các hạt cà phê rang đậm thường được mô tả có vị đậm đà, có vị khói hoặc vị socola.

Một số người mô tả cà phê rang đậm có vị đắng hơn so với cà phê rang nhạt. Tuy nhiên, vị đắng của cà phê cũng có thể bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác như tỷ lệ giữa cà phê - nước hoặc các loại hạt cà phê khác nhau.

Để đem lại hương vị thơm ngon cho các tách cà phê, cà phê rang nhạt thường được sử dụng để pha theo kiểu nhỏ giọt qua giấy lọc hình phễu (gần giống cà phê phin). Trong khí đó cà phê rang đậm thường được sử dụng để pha espresso hoặc những loại cà phê có sử dụng thêm sữa và kem.

Cà phê rang đậm có nhiều caffeine hơn cà phê rang nhạt không? - Ảnh 3.

Ảnh minh hoạ: Cà phê rang nhạt thường được sử dụng để pha theo kiểu nhỏ giọt qua giấy lọc hình phễu (gần giống cà phê phin).

Cà phê rang đậm và cà phê rang nhạt, loại nào tốt cho sức khỏe hơn?

Nghiên cứu quan sát đã chỉ ra rằng việc tiêu thụ cà phê vừa phải - 3 tách cà phê (khoảng 710ml) mỗi ngày - có thể giúp bảo vệ cơ thể chống lại bệnh Alzheimer, giúp giảm viêm và phòng ngừa bệnh tiểu đường loại 2.

Một nghiên cứu dựa trên việc phân tích thói quen của gần 450.000 người được công bố trên Tạp chí Tim mạch Phòng ngừa Châu Âu cho thấy uống 2-3 tách cà phê mỗi ngày có liên quan đến việc tăng tuổi thọ và giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Tuy nhiên, những lợi ích sức khỏe của cà phê phụ thuộc vào lượng kem và đường được thêm vào loại đồ uống này.

Cà phê rang đậm và rang nhạt đều chứa chất chống oxy hóa polyphenol, nhưng cà phê rang nhạt có thể chứa nhiều chất dinh dưỡng, vì quá trình rang lâu có thể làm mất nhiều chất dinh dưỡng trong cà phê hơn.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại