BS Mỹ đúc kết 5 điều để nam giới khỏe mạnh và kéo dài tuổi thọ: Cả thể chất và tinh thần

Vân Hồng |

Số liệu thống kê cho thấy nam giới dù được coi là phái mạnh nhưng lại có tuổi thọ trung bình thấp hơn phụ nữ khoảng 5 năm. BS Mỹ đã đúc kết 5 việc giúp bạn nâng cao sức khỏe.

Các kết quả nghiên cứu cho thấy rằng khi chúng ta phải xử lý nhiều nhiệm vụ cùng một lúc sẽ dễ bị lỗi/sai với tỉ lệ hơn 40% so với hoàn thành một nhiệm vụ tại một thời điểm và đồng thời cũng có thể cản trở sự sáng tạo.

Việc chúng ta bị ám ảnh quá nhiều về năng suất có thể dẫn đến căng thẳng mãn tính, làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, suy giảm trí nhớ, trầm cảm và ung thư.

BS Mỹ đúc kết 5 điều để nam giới khỏe mạnh và kéo dài tuổi thọ: Cả thể chất và tinh thần - Ảnh 1.

BS Roger Landry, Đại học Y khoa Tufts (Mỹ)

Khi bạn chỉ làm một việc tại một thời điểm, nó sẽ làm chậm lại nhịp sống của mình và cải thiện một cách tự nhiên cả về sức khỏe thể chất lẫn sức khỏe tinh thần của bạn.

Chúng ta đều biết rằng, mặc dù đàn ông rất mạnh mẽ và rắn rỏi trong suy nghĩ, nhưng họ có thể được coi là "nhóm thiệt thòi" trong đời sống thực tế.

So với phụ nữ, tuổi thọ trung bình của nam giới ngắn hơn gần 5 năm. Trong số đó, bệnh tim, ung thư và chấn thương do tai nạn có ảnh hưởng quan trọng đến sự khác biệt về tuổi thọ giữa hai giới.

Bài viết này tổng hợp các quan điểm của BS Roger Landry, Đại học Y khoa Tufts và là bác sĩ phẫu thuật bay của Không quân Hoa Kỳ, tóm tắt 5 nguyên tắc hướng dẫn cho bạn cách để kéo dài cuộc sống, nâng cao chất lượng sống và tuổi thọ của nam giới.

1, Hãy học chơi một nhạc cụ

Kể cả khi bạn đang sống những năm cuối đời hoặc càng sớm hơn càng tốt, nếu bạn dành thời gian để học chơi một nhạc cụ nào đó mà bạn từng say mê khi còn nhỏ sẽ là một ý tưởng vô cùng sáng suốt và đúng đắn.

Hệ thống thần kinh đại não có tính mềm dẻo rất mạnh mẽ. Bằng cách học những điều mới, nó sẽ thách thức chức năng của não và các những sợi dây thần kinh mới sẽ được hình thành sự thông suốt, giúp tăng cường trí nhớ và giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer.

Học chơi nhạc cụ cũng có thể trau dồi khả năng sáng tạo, tăng kỹ năng lý luận và cải thiện kỹ năng vận động.

BS Mỹ đúc kết 5 điều để nam giới khỏe mạnh và kéo dài tuổi thọ: Cả thể chất và tinh thần - Ảnh 2.

2, Tập thể dục trong khả năng của bạn

Nam giới nên tuân theo các nguyên tắc linh hoạt và thỏa hiệp trong việc tập thể dục hàng ngày. Thực hiện các buổi tập luyện nâng cao sức mạnh ít nhất hai lần một tuần để tăng sức mạnh cơ bắp (ngăn ngừa mất cơ bắp) và bảo vệ khớp.

Nếu bạn không thể chạy xong 1,5 km trong 4 phút, hãy tiếp tục chạy, nếu tình trạng thể chất của bạn không cho phép chạy, thì hãy đi bộ và chỉ cần giữ cho cơ thể bạn chuyển động.

BS Mỹ đúc kết 5 điều để nam giới khỏe mạnh và kéo dài tuổi thọ: Cả thể chất và tinh thần - Ảnh 3.

3, Ngủ ít nhất 7 giờ mỗi ngày

Bị chấn thương bất ngờ và bệnh tim là nguyên nhân gây tử vong phổ biến ở nam giới và thiếu ngủ góp phần gây ra cả hai nguyên nhân.

Ngủ không đủ giấc cũng liên quan đến chức năng hệ thống miễn dịch suy yếu, huyết áp cao, trầm cảm, trí nhớ kém và bệnh tiểu đường loại 2.

Để cải thiện chất lượng cuộc sống và sức khỏe khi về già, nam giới nên ưu tiên thời gian để ngủ nhiều hơn và ngủ ngon hơn, thức khuya sẽ chỉ làm tăng tốc độ lão hóa.

BS Mỹ đúc kết 5 điều để nam giới khỏe mạnh và kéo dài tuổi thọ: Cả thể chất và tinh thần - Ảnh 4.

4, Làm việc gì cũng nên tập trung vào đúng việc đó

Nghiên cứu cho thấy rằng việc nam giới cùng lúc xử lý nhiều nhiệm vụ sẽ để xảy ra lỗi sao nhiều hơn 40% so với hoàn thành một nhiệm vụ tại một thời điểm. Đồng thời, việc cùng lúc ôm đồm nhiều việc cũng cản trở sự sáng tạo.

Bị ám ảnh quá nhiều về năng suất có thể dẫn đến căng thẳng tinh thần lâu dài gây ra mãn tính, làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, suy giảm trí nhớ, trầm cảm và ung thư.

Khi bạn chỉ làm một việc tại một thời điểm, nó sẽ làm chậm nhịp sống và cải thiện một cách tự nhiên sức khỏe thể chất và sức khỏe tinh thần của bạn.

5, Coi trọng giá trị gia đình

Khi cuộc sống càng ngày càng thay đổi và phát triển, gia đình và công việc sẽ mất nhiều thời gian hơn và mọi người sẽ ngày càng trở nên cô đơn và co hẹp cuộc sống tinh thần của bản thân.

Tuy nhiên, các nghiên cứu cho thấy rằng, bất kể điều gì biến động hay thay đổi có thể xảy ra, giữa con người và anh chị em của họ vẫn có một mối liên kết cổ xưa và mạnh mẽ. Mối liên kết này sẽ kết nối chặt chẽ và hợp nhất dựa trên quan hệ máu thịt.

Mối quan hệ tương tác ruột thịt giữa các thành viên gia đình như thế này cũng sẽ làm cho nam giới trở thành một người chồng tốt hơn, một người cha tốt hơn và trở thành một người tốt hơn khi đối xử với bạn bè. Nó cũng tăng cường hệ thống miễn dịch, làm cho nam giới trở nên khỏe mạnh và dẻo dai hơn.

BS Mỹ đúc kết 5 điều để nam giới khỏe mạnh và kéo dài tuổi thọ: Cả thể chất và tinh thần - Ảnh 6.

Trên đây là 5 "bảo pháp" (giải pháp quý giá) dành cho nam giới, giúp mỗi người duy trì được sức khỏe thể chất và tinh thần, từ đó sẽ có được tuổi thọ cao hơn.

*Theo Health/CM

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại