BS Hoàng Quốc Tưởng: Lo thôi, đừng lo quá!

Bác sĩ Hoàng Quốc Tưởng |

Lo lắng, đó là phản ứng rất cần thiết, vì nó giúp chúng ta cảnh giác và thận trọng, có biện pháp đề phòng tích cực thay vì chủ quan và đối phó hời hợt. Nhưng đừng lo lắng quá mức.

Vừa qua, trên mạng xã hội Lotus.vn xuất hiện bài viết rất thiết thực trong tình hình hiện nay về việc xét nghiệm Covid-19 với tựa đề: "Không phải cứ sốt và ho đồng nghĩa với việc xét nghiệm xem có bị Covid-19 hay không?" của Bác sĩ Hoàng Quốc Tưởng - Giảng viên Bộ môn Nhi Khoa, Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh, BS Bệnh viện Nhiệt đới 2.

Chúng tôi xin đăng tải lại một phần của bài viết này.

Bác sĩ Hoàng Quốc Tưởng - Giảng viên Bộ môn Nhi Khoa, Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh, BS Bệnh viện Nhiệt đới 2 phân tích, yếu tố dịch tễ có tính quyết định. Do đó nếu không có yếu tố dịch tễ thì các bác sĩ Nhi khoa vẫn nên nghĩ đến những nguyên nhân khác khi thấy trẻ có dấu hiệu ho và sốt.

BS Hoàng Quốc Tưởng: Lo thôi, đừng lo quá! - Ảnh 2.

Theo thông tin của Tổ chức Y tế Thế giới công bố trong báo cáo nghiên cứu về COVID-19 ở Trung Quốc mới đây cho thấy, trẻ em mắc COVID-19 thường có biểu hiện nhẹ và hiện tỷ lệ trẻ em bị nhiễm loại virus này khá thấp.

1. Trẻ em (những người dưới 18 tuổi) có khả năng bị mắc bệnh rất thấp. Trong số những người mắc bệnh, chỉ có 2,4% là nhỏ hơn 18 tuổi.

2. Trẻ nhỏ nhất bị mắc bệnh là sơ sinh 2 ngày tuổi, lây từ người mẹ có mắc bệnh. Phần lớn biểu hiện bệnh nhẹ, chỉ có 2,5 % diễn tiến nặng và 0,2% nguy cơ dẫn đến khả năng nguy kịch.

3. Các trẻ bị nhiễm đều liên quan đến lây lan từ người lớn ở chung nhà và chưa ghi nhận trường hợp nào trẻ lây cho người lớn. Do đó, vai trò phòng ngừa của người lớn quan trọng bởi vì giúp phòng chống bệnh cho bản thân và cho cả con cháu mình.

4. Khi mắc bệnh, biểu hiện ở trẻ em giống người lớn. Thường thấy nhất là sốt và ho. Do đó việc đo thân nhiệt đúng bằng thiết bị hồng ngoại tại nhà là cực kỳ quan trọng. Nhưng hầu hết chúng ta đều đo sai, nếu chỉ để đầu dò ngay giữa trán, sau đó bấm và chờ kết quả.

BS Hoàng Quốc Tưởng: Lo thôi, đừng lo quá! - Ảnh 4.

Việc đo thân nhiệt đúng bằng thiết bị hồng ngoại tại nhà là cực kỳ quan trọng.

Nguyên tắc của cách đo này là đo nhiệt độ tỏa ra từ động mạch thái dương. Do đó chúng ta phải rà theo đường đi của nó (tức là phải di chuyển, không để thiết bị đứng yên một chỗ).

Cách đo tốt nhất là để đầu dò phía trên cung mày (có tài liệu nói ngay giữa trán) rồi di chuyển chậm rãi đầu dò theo cung mày đến trước tai và xem kết quả hiển thị trên màn hình.

5. Tuy nhiên không phải cứ sốt và ho đồng nghĩa với việc xét nghiệm để xem có bị COVID- 19 hay không. Yếu tố dịch tễ có tính quyết định, do đó nếu không có yếu tố dịch tễ thì các bác sĩ nhi vẫn nghĩ đến nguyên nhân khác thường gặp hơn trước.

Thật sự các cơ quan chức năng đã, đang và sẽ làm rất tốt. Chúng ta nên đặt niềm tin trong thời điểm này.

Rõ ràng, nỗi sợ hãi trong cộng đồng chẳng khác gì virus, nó lây lan với tốc độ khủng khiếp hơn nhiều so với Covid -19. Tôi hiểu điều này, bởi sự vô hình và cách lây lan của corona virus chủng mới đã kích hoạt bản năng sinh tồn sâu sắc nhất, nguyên thủy nhất ở trong mỗi con người.

Lo lắng, đó là phản ứng rất cần thiết, vì nó giúp chúng ta cảnh giác và thận trọng, có biện pháp đề phòng tích cực thay vì chủ quan và đối phó hời hợt.

Nhưng khi sự lo lắng bị đẩy lên quá mức, nó không được kiểm soát bởi lí trí, dẫn tới mất khả năng chứng thực, không còn tỉnh táo để phân tích thông tin dựa trên logic, sự kiện và số liệu trở thành thứ để hù dọa tinh thần thì đó là mối đe dọa nghiêm trọng không chỉ với cá nhân, mà còn hết sức nguy hiểm cho cộng đồng.

BS Hoàng Quốc Tưởng: Lo thôi, đừng lo quá! - Ảnh 6.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại