BS dinh dưỡng tiết lộ cách ăn dầu mỡ lành mạnh: Ăn quá lượng này là sinh nhiều bệnh

Vân Hồng |

Theo chuyên gia dinh dưỡng, chúng ta không thể kiêng chất béo, nhưng cũng không được ăn quá nhiều dầu mỡ. Đây là mức khuyến nghị nên áp dụng để không gây hại cơ thể.

Dầu ăn là thực phẩm thiết yếu không thể thiếu trong mỗi hộ gia đình. Dầu ăn được cho là chất dinh dưỡng không thể thiếu của cơ thể, nhưng lại không được thừa. Dư thừa chất béo sẽ gây ra rất nhiều hậu quả xấu cho sức khỏe.

Ăn dầu thế nào là đúng luôn là một câu hỏi mà hầu hết mọi người quan tâm.

Khi mức sống được cải thiện, dầu ăn trên thị trường có rất nhiều chủng loại, nhiều nhãn hàng. Từ dầu lạc, dầu ngô, dầu đậu nành, đến dầu oliu. Rất nhiều loại dầu ăn. Vậy, khi ăn dầu, chúng ta cần chú ý những điều gì?

BS dinh dưỡng tiết lộ cách ăn dầu mỡ lành mạnh: Ăn quá lượng này là sinh nhiều bệnh - Ảnh 1.

Khi ăn dầu cần chú ý điều gì?

1. Cần phải có giới hạn

Dù là loại dầu nào, nếu ăn quá nhiều cũng sẽ làm tăng nguy cơ béo phì, rối loạn mỡ máu. Nên kiểm soát lượng dầu ăn hàng ngày của người lớn ở mức 25g-30g, khoảng 2-3 muỗng (đầy).

2. Nên mua dầu chai nhỏ mà nhiều loại

Khi mua dầu ăn, nên mua loại dầu mỡ gói nhỏ với nhiều khác nhau, thay thế sử dụng đan xen trong chế biến thức ăn hàng ngày, bổ sung nhiều loại axit béo không no cân bằng.

Tất nhiên, bạn cũng có thể chọn một loại dầu pha trộn được làm từ nhiều loại axit béo không bão hòa (với điều kiện bạn phải chú ý đến "tỷ lệ chất béo" trên nhãn thực phẩm).

Ngoài ra, không nên mua dầu không rõ nguồn gốc, hãy đến chuỗi siêu thị lớn và thường xuyên để mua.

3. Chọn loại dầu cao cấp hơn

Nói chung, dầu ăn cũng có chia thành các cấp độ, chủng loại chất lượng khác nhau. Nhiều loại dầu ăn có "cấp chất lượng" riêng của chúng, và cấp độ được xác định chủ yếu bởi màu sắc của dầu, lượng tạp chất không hòa tan và mùi vị.

Nói chung, dầu loại một tốt hơn dầu loại hai, và dầu ô liu loại đặc biệt thì tốt hơn dầu ô liu loại một.

4. Ăn ít các loại dầu này

Đối với mỡ lợn, mỡ dê và mỡ bò và các loại dầu khác như dầu cọ, dầu thực vật hydro hóa, dầu dừa, và chất béo tái sử dụng, nên ăn ít hoặc không, tùy tình hình thực tế.

BS dinh dưỡng tiết lộ cách ăn dầu mỡ lành mạnh: Ăn quá lượng này là sinh nhiều bệnh - Ảnh 2.

5. "Em bé" cũng nên ăn dầu

Việc hấp thụ chất béo đóng một vai trò quan trọng đối với sự tăng trưởng và phát triển của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Các nguồn cung cấp chất béo chính trong chế độ ăn của trẻ em là thức ăn động vật và dầu ăn, đại diện là sữa.

Sau khi bổ sung thức ăn bổ sung cho trẻ trên 6 tháng, trước tiên cần đảm bảo khẩu phần ăn từ sữa và thức ăn động vật, những bé chủ yếu ăn thức ăn thực vật nên bổ sung lượng chất béo phù hợp vào bữa ăn.

Bất kể bạn mua dầu ăn gì, mọi người phải trang bị kiến thức chuẩn để có thể sử dụng dầu mỡ đúng cách. Lựa chọn dầu ăn phải là loại đáng tin cậy, giới hạn dầu khoa học, ăn uống lành mạnh.

Chuyên gia viết bài: Wang Silu, Thanh tra thực phẩm cao cấp quốc gia, Kiểm toán viên nội bộ của Hệ thống thực phẩm HACCP của Trung Quốc

Người đánh giá bài viết: Liu Shaowei, Phó Giám đốc, Giáo sư, Trung tâm Nghiên cứu Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm thuộc Đại học Khoa học và Công nghệ Trung Quốc.

*Theo Health/Sohu

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại