Bộ trưởng Tiến: 'Phải có thực phẩm sạch để người dân sử dụng, chứ không thì ăn gì đây?'

Hoàng Đan |

Bộ trưởng Tiến cho rằng, dù các cơ quan chức năng phối hợp làm tích cực, có tiến bộ nhưng vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu của người dân.

Bộ trưởng Tiến: Phải có thực phẩm sạch để người dân sử dụng, chứ không thì ăn gì đây? - Ảnh 1.

Trao đổi với phóng viên vào chiều 26/12, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho rằng, vấn đề mất an toàn vệ sinh thực phẩm trong thời gian qua là vấn đề rất nhức nhối, khiến người dân, dư luận lo lắng, bức xúc.

Theo Bộ trưởng, tại các kỳ họp Quốc hội vừa qua và nhất là trong việc góp ý vào Luật Hình sự sửa đổi năm 2015, nhiều ý kiến đã nêu lên thực trạng của vấn đề thực phẩm bẩn gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của cộng đồng, người dân.

Đồng thời, đề nghị phải nâng mức xử phạt, để có thể xử phạt nghiêm tội phạm liên quan đến vệ sinh an toàn thực phẩm nghiêm trọng.

"Hiện nay, hành lang pháp lý để quản lý vấn đề an toàn thực phẩm của chúng ta đều đã có đầy đủ nhưng cái chính là doanh nghiệp và người dân, trong đó, chủ yếu là doanh nghiệp, nhà sản xuất không thực hiện nghiêm túc các quy định.

Nhiều người vì tham lợi đã có những hành vi sản xuất, kinh doanh thực phẩm bẩn chẳng hạn như việc lấy thịt thối để làm ruốc, chà bông, giò... được phát hiện trong thời gian qua", Bộ trưởng Tiến nói.

Bộ trưởng Tiến: Phải có thực phẩm sạch để người dân sử dụng, chứ không thì ăn gì đây? - Ảnh 2.

Ảnh minh họa.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cũng thông tin thêm, hiện nay, trong quy định về xử phạt đối với vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm, Bộ đưa vào mức phạt gấp 7 lần giá trị hàng hóa và răn đe thêm bằng cách đưa lên truyền thông, rút giấy phép, rút giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh...

"Bước đầu, với sự nỗ lực của Chính phủ, các ngành thì, trong năm 2016, số đoàn thanh tra, kiểm tra về vệ sinh an toàn thực phẩm, số mẫu thực phẩm được kiểm tra tăng hơn trước rất nhiều.

Đi cùng với đó, dù chúng ta làm nhiều phát hiện nhiều nhưng số tỷ lệ % vi phạm giảm, số mẫu phát hiện vi sinh cũng giảm và số tiền phạt tăng hơn rất nhiều.

Ngoài ra, chúng tôi cũng tiến hành áp dụng thanh tra chuyên ngành thí điểm và liên ngành kiểm tra vấn đề an toàn thực phẩm này", bà Tiến nêu.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Bộ Y tế cũng thừa nhận, dù các cơ quan chức năng phối hợp làm tích cực, có tiến bộ nhưng vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu của người dân.

Để giải quyết vấn đề thực phẩm bẩn, người đứng đầu ngành Y tế chỉ rõ, đây là sự nghiệp cần có sự tham gia của toàn bộ hệ thống chính trị, cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp, trong đó, bốn ngành đóng vai trò chính là Công thương, Y tế, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công an.

"Theo tôi, ở đây, chỉ có thể giải quyết được câu chuyện vệ sinh an toàn thực phẩm khi nền nông nghiệp của chúng ta thực sự được đổi mới toàn diện, công nghiệp hóa và đưa nó trở thành nông nghiệp xanh.

Sản phẩm làm ra được đảm bảo chất lượng, các cơ sở giết mổ, chăn nuôi đạt chuẩn thay cho các cơ sở thủ công như hiện nay.

Bên cạnh đó, các vấn đề nuôi trồng, quản lý các dư lượng kháng sinh, các chất bảo quản, thuốc trừ sâu được thực hiện nghiêm túc, cùng với pháp luật nghiêm minh để xử lý những trường hợp vi phạm", bà Tiến chỉ rõ.

Một vấn đề cũng được Bộ trưởng đặt ra, đó là chúng ta thực hiện nói không với thực phẩm bẩn thì cần phải "có thực phẩm sạch để người dân sử dụng, chứ không ăn gì đây?"

"Vừa qua, Hà Nội, TP Hồ Chính và một số tỉnh đã xây dựng các trung tâm rau sạch, thịt lợn sạch rồi tăng cường quản lý nguồn gốc thực phẩm tại các chợ đầu mối, quán ăn, hàng ăn, bếp ăn tập thể, hàng rong..., đó là việc làm rất tích cực.

Nhưng cũng có một thực tế là xuất phát điểm chúng ta thấp nên chúng ta đi vào các siêu thị còn có thể an tâm hơn về nguồn gốc thực phẩm chứ đi vào các chợ đầu mối, chợ nhỏ lẻ ở địa phương... thì việc quản lý gặp rất nhiều khó khăn.

Do đó, chỉ khi nào thực hiện đổi mới toàn diện sự nghiệp công nghiệp hóa nông nghiệp và luật pháp nghiêm minh xử lý các trường hợp vi phạm thì ngưỡng an toàn thực phẩm mới tăng lên", Bộ trưởng nhấn mạnh thêm.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại