Bộ trưởng QP Belarus ra lệnh tăng cường tên lửa tới biên giới phía Tây đối phó với NATO

Tú Anh |

Trong cuộc họp của Hội đồng An ninh Quốc gia hôm thứ Tư, Tổng thống Lukashenko đã ra lệnh cho Bộ Quốc phòng Belarus phải theo dõi chặt chẽ các hoạt động của liên minh quân sự NATO.

Theo hãng tin RT của Nga, Bộ trưởng Quốc phòng Belarus đã ra lệnh cho quân đội nước này đóng quân ở khu vực phía tây Grodno sẵn sàng tăng cường thêm các đơn vị tên lửa chiến thuật, máy bay không người lái và hệ thống phòng không ngay sau khi Tổng thống Alexander Lukashenko yêu cầu phải “để mắt” đến NATO.

Trước đó, ông Lukashenko nói rằng việc NATO gia tăng các hoạt động ở biên giới phía Tây Belarus đã khiến Minsk quan ngại, đồng thời khẳng định những hoạt động di chuyển gần khu vực Grodno là động thái “khiến bạn phải suy nghĩ”.

Trong cuộc họp của Hội đồng An ninh Quốc gia hôm thứ Tư, Tổng thống Lukashenko cũng ra lệnh cho Bộ Quốc phòng nước này phải theo dõi chặt chẽ các hoạt động của liên minh quân sự NATO.

Thực hiện mệnh lệnh của Tổng thống Lukashenko, Bộ trưởng Quốc phòng Belarus, Thiếu tướng Viktor Khrenin đã ngay lập tức ra lệnh cho các lực lượng thuộc quyền chỉ huy tác chiến của Bộ tư lệnh miền Tây tăng cường tên lửa chiến thuật và nhiều tiểu đoàn rocket phóng loạt cùng các hệ thống phòng không và máy bay không người lái.

Bộ trưởng QP Belarus ra lệnh tăng cường tên lửa tới biên giới phía Tây đối phó với NATO - Ảnh 1.

Một binh sĩ Belarus bảo vệ trực thăng tại thao trường huấn luyện quân sự Asipovichy trong cuộc tập trận Zapad 2017. Ảnh: RT

Binh lính Quân đội Belarus ở khu vực Grodno cũng đang sẵn sàng tiến hành các cuộc tập trận quân sự với sự tham gia của nhiều tiểu đoàn xe tăng và bộ binh cơ giới cũng như lực lượng pháo binh và lính dù.

Bộ trưởng Quốc phòng Khrenin cũng đã yêu cầu Quân đội Belarus soạn thảo các đề xuất để tổ chức thêm các cuộc tập trận phòng thủ.

Ông Lukashenko tuyên bố, Belarus hiện đang mạnh mẽ hơn bao giờ hết và sẵn sàng đánh bật bất kỳ kẻ xâm lược tiềm ẩn nào, bất chấp các cuộc biểu tình chống đối chính phủ bùng phát sau cuộc bầu cử tổng thống gây tranh cãi vào Chủ Nhật tuần trước.

Belarus đã bị ảnh hưởng bởi các cuộc biểu tình từ hơn một tuần qua kể từ sau cuộc bầu cử tổng thống, trong đó ông Lukashenko tuyên bố là người giành chiến thắng.

Phe đối lập, Liên minh châu Âu và một số chính trị gia Nga đã bày tỏ thái độ nghi ngờ về kết quả, cho rằng hoạt động bỏ phiếu đã bị gian lận.

Những diễn biến này đã thu hút sự chú ý của các quốc gia phương Tây với cáo buộc chính phủ của ông Lukashenko “làm sai lệch” kết quả bầu cử và đàn áp các cuộc biểu tình.

Đáp trả, tổng thống Belarus cảnh báo phương Tây không được can thiệp vào công việc nội bộ của đất nước ông.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại