Bộ trưởng Phan Văn Giang: Chính sách quốc phòng Việt Nam mang tính chất hòa bình và tự vệ

Nguyên Nhung |

Thượng tướng Phan Văn Giang - Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam nhấn mạnh điều này khi phát biểu tại Hội nghị An ninh quốc tế Moscow lần thứ 9.

Thượng tướng Phan Văn Giang phát biểu tại Hội nghị (Ảnh: Cổng TTĐT Bộ Quốc phòng)

Thượng tướng Phan Văn Giang phát biểu tại Hội nghị (Ảnh: Cổng TTĐT Bộ Quốc phòng)

Hội nghị An ninh quốc tế Moscow lần thứ 9 theo hình thức trực tuyến diễn ra trong 2 ngày 23, 24/6, dưới sự chủ trì của Đại tướng Sergei Shoigu, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Liên bang Nga. Thượng tướng Phan Văn Giang - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Trưởng đoàn Việt Nam tham dự và phát biểu hội nghị.

Trong bài phát biểu tại Phiên toàn thể thứ hai với chủ đề “Các quan điểm chiến lược về an ninh khu vực", Thượng tướng Phan Văn Giang, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng nước ta điểm lại các thách thức an ninh đang diễn ra tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương, nhấn mạnh vai trò quan trọng của các cơ chế hợp tác đa phương khu vực, đặc biệt là cơ chế Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN Mở rộng (ADMM+) trong duy trì hòa bình, an ninh khu vực.

Thượng tướng Phan Văn Giang cũng nhấn mạnh vai trò của Liên Xô trong chiến tranh thế giới lần thứ hai và đánh giá cao vai trò hiện nay của Liên bang Nga trong khu vực, đặc biệt là hợp tác trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN mở rộng, những đề xuất hợp tác đa phương của Nga với ASEAN, các Cuộc gặp không chính thức Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN-Nga, Diễn tập Hàng hải ASEAN-Nga cũng như các hoạt động đa phương quốc tế do Bộ Quốc phòng Liên bang Nga khởi xướng và chủ trì tổ chức, trong đó có Hội thao Quân sự quốc tế (Army Games).

Trong bài phát biểu, Thượng tướng Phan Văn Giang khẳng định lại chính sách quốc phòng của Việt Nam mang tính chất hòa bình và tự vệ; nhắc lại nguyên tắc giải quyết các tranh chấp, bất đồng, trong đó có tranh chấp trên Biển Đông bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế; tích cực, chủ động hợp tác với các nước, trong đó có Nga nhằm bảo vệ môi trường hòa bình, ổn định để phát triển đất nước; cũng như cam kết của Việt Nam đóng góp cho nền hòa bình chung.

Bộ trưởng Phan Văn Giang: Chính sách quốc phòng Việt Nam mang tính chất hòa bình và tự vệ - Ảnh 2.

Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu Hà Nội (Ảnh: Cổng TTĐT Bộ Quốc phòng)

Hội nghị An ninh quốc tế Moscow lần thứ 9 có 5 phiên toàn thể, gồm: Sự ổn định chiến lược: Chuyển đổi và triển vọng; Khu vực châu Á-Thái Bình Dương trong bối cảnh chính trị toàn cầu; Hợp tác quân sự và kỹ thuật - quân sự giữa Liên bang Nga và các nước Trung Đông - châu Phi như một yếu tố chính trong việc củng cố an ninh khu vực; Sự phối hợp hành động về quân sự như một yếu tố trong đấu tranh chống các thách thức và mối đe dọa khu vực tại Mỹ - Latin và Tây bán cầu; An ninh châu Âu: Các xu hướng và triển vọng. Cùng với đó là hai phiên hội thảo chuyên đề: Vai trò của các cơ quan quốc phòng trong đấu tranh chống Covid-19 và An ninh thông tin: Các vấn đề và giải pháp./.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại