Bí ẩn căn cứ bị Nga phá hủy, lời thú nhận đáng sợ của khủng bố ở Syria

Hoà An |

Lực lượng Nga đã sử dụng 3,5 tấn thuốc nổ để phá hủy một căn cứ hang động của IS. Thế nhưng, lời thú tội của những kẻ khủng bố mới khiến nhiều người sốc.

3,5 tấn vũ khí

Ngày 22/6, truyền thông Nga đưa tin, lực lượng Nga và Syria đã phá huỷ một căn cứ hang động lớn ở Hama, miền trung Syria. Căn cứ này được đào sâu vào sườn đồi nằm ở ngoại ô thị trấn al-Lataminah thuộc vùng nông thôn phía bắc Hama. Đây là khu vực được Quân đội Ả Rập Syria và các đồng minh của họ giải phóng từ 2 năm trước.

Bên trong căn cứ hang động này là kho vũ khí, bệnh viện, nhà tù và những căn phòng lớn có thể chứa ít nhất 200 tay súng.

“Căn cứ này rất lớn. Rõ ràng là đã có rất nhiều người ở đây trong một thời gian dài, tổng diện tích của nó từ 500-600 mét vuông. Đường dầm dài 2 km”, Anton Timofeev, đại diện nhóm quân sự Nga tại Syria cho biết.

Lực lượng Nga và Syria đã phá huỷ căn cứ hang động bằng 3,5 tấn thuốc nổ. Đây là số thuốc nổ các tay súng đã bỏ lại trong hang. Lối vào căn cứ hang động này đã bị phá huỷ hoàn toàn.

“Chúng tôi đã phá huỷ các hang động để nó không thể sử dụng trong tương lai trong bất kỳ mục đích gì chẳng hạn như giấu quân, cất trữ vũ khí, đạn được hay tiền bạc”, Anton Timofeev cho biết thêm.

Các lực lượng Nga đã và đang hỗ trợ quân chính phủ Syria trong việc rà soát một vùng rộng lớn để đảm bảo an toàn cho các khu vực được giải phóng, từ đó tạo điều kiện thuận lợi cho việc trao trả lại “đất sạch” cho những dân thường đã di tản trước đó vì các cuộc giao tranh.

Hàng chục phần tử khủng bố IS bị bắt giữ

Các chiến dịch tìm kiếm và truy quét khủng bố đang được Nga và Quân đội Ả Rập Syria triển khai tại nhiều khu vực.

Ngày 22/6, RusVesna.SU đưa tin, Quân đội Ả Rập Syria đã bắt giữa hàng chục phần tử khủng bố IS trong một chiến dịch truy quét ở miền trung Syria. Chiến dịch này được bắt đầu từ đầu tháng 6 và kéo dài hơn 20 ngày. RusVesna đã công bố các bức ảnh cho thấy hai trong số những kẻ khủng bố đã bị bắt trong chiến dịch.

Theo hãng tin Nga , những kẻ khủng bố bị bắt đã thú nhận rằng, mục tiêu chính của chúng là các đoàn xe vận chuyển vật tư và thiết bị cho các lực lượng Syria cũng như Nga.

Bí ẩn căn cứ bị Nga phá hủy, lời thú nhận đáng sợ của khủng bố ở Syria - Ảnh 2.

Hàng chục tên khủng bố vừa bị bắt giữ trong một chiến dịch truy quét của Quân chính Ả Rập Syria.

Trong chiến dịch truy quét này nhiều kho vũ khí, nơi ẩn náu và điểm tiếp tế của mạng lưới khủng bố IS đã bị Quân đội Ả Rập Syria phát hiện. Quân đội Syria và Nga cũng đã gỡ bỏ mìn và các thiết bị nổ tự chế do quân khủng bố gài.

Tất cả các hoạt động gần đây của Quân đội Syria đều được hỗ trợ bởi Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga. Các cuộc không kích của Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga được triển khai song song với các cuộc pháo kích của quân chính phủ Syria.

Theo tổ chức SOHR có trụ sở tại Anh, Nga đã thực hiện hơn 60 cuộc không kích nhằm vào các khu vực khác nhau ở sa mạc Hama, Homs và khu vực Jabal al-Bashry.

Các cuộc không kích của Nga được thực hiện cùng lúc với các chiến dịch trấn áp của Quân đội Ả Rập Syria. Sau các cuộc không kích của Nga, quân chính phủ sẽ tìm nơi ẩn náu của khủng bố IS.

Bí ẩn căn cứ bị Nga phá hủy, lời thú nhận đáng sợ của khủng bố ở Syria - Ảnh 3.

Nga đã thực hiện hơn 60 cuộc không kích nhằm vào nơi trú ẩn của khủng bố.

Các nguồn tin của SOHR cũng đã ghi nhận các chiến dịch được Lực lượng Phòng vệ Quốc gia và dân quân do Nga hậu thuẫn ở gần khu vực mỏ dầu al-Dabyat trên sa mạc al-Sukhnah, vùng nông thôn phía đông Homs và ở khu vực Jabal al-Bishry, sa mạc Deir Ezzor.

Bất chấp những chiến dịch trấn áp mạnh mẽ, khủng bố IS vẫn trỗi dậy mạnh mẽ.

Ngày 18/6, các nguồn tin của SOHR đã báo cáo một cuộc tấn công liên hoàn của các tay súng thuộc mạng lưới IS nhằm vào các vị trí của Quân đội Ả Rập Syria và dân quân ủng hộ chính phủ ở quận Marija al-Jamalan thuộc vùng nông thôn phía đông Hama, khiến một số binh sĩ thuộc quân chính phủ bị thương, trong đó có một người bị thương nặng.

Ngày 22/6, SOHR cho biết, 7 binh sĩ của Quân đội Ả Rập Syria đã bị thương cho một vụ nổ mìn được cho là do các tay súng thuộc mạng lưới IS thực hiện. Vụ nổ xảy ra ở Wady Abyad, thị trấn Tadmur thuộc vùng nông thôn phía đông Homs.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại