Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến xin rút khỏi danh sách phong hàm giáo sư

Hoàng Đan |

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đã có đơn gửi Hội đồng chức danh giáo sư Nhà nước xin rút hồ sơ ứng viên xét phong hàm giáo sư của mình vào ngày 2/4.

Sáng 3/4, một đại diện của Bộ Y tế cho biết, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã chủ động có đơn gửi Hội đồng chức danh giáo sư Nhà nước xin rút hồ sơ ứng viên xét phong hàm giáo sư của mình. Đơn được gửi vào ngày 2/4.

Theo vị này, Bộ trưởng Tiến trước đây là một nhà khoa học nghiên cứu chuyên môn đơn thuần nhưng hiện nay, dù vẫn tham gia giảng dạy nhưng thiên nhiều hơn về khoa học quản lý.

Đồng thời, Bộ trưởng cũng đã được ĐH Oxford trao chức danh giáo sư thỉnh giảng nhiệm kỳ 3 năm.

Do đó, thực hiện theo ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc những người làm công tác quản lý thì tập trung vào quản lý cho tốt ngành, lĩnh vực của mình nên Bộ trưởng đã có đơn xin rút hồ sơ ứng viên giáo sư.

"Tuy nhiên, các thông tin cụ thể sẽ do Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng như Hội đồng chức danh giáo sư Nhà nước công bố theo đúng chức năng, nhiệm vụ, thẩm quyền", vị này nói.

Trước đó, trong phiên họp Chính phủ thường kỳ sáng 2/4, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và đào tạo, Chủ tịch Hội đồng chức danh giáo sư nhà nước Phùng Xuân Nhạ đã báo cáo về kết quả rà soát 94 hồ sơ của các ứng viên giáo sư và phó giáo đề nghị công nhận năm 2017, bị để lại do có dấu hiệu chưa đảm bảo tiêu chuẩn theo quy định hoặc có khiếu kiện.

Theo đó, Thanh tra Bộ Giáo dục và Đào tạo đã rà soát, kiểm tra từng trường hợp một. Kết quả là có 53 ứng viên đủ điều kiện, 41 ứng viên không đủ điều kiện, trong đó, có một số ứng viên tự xin rút hồ sơ.

Phát biểu ý kiến sau khi nghe báo cáo, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã hoan nghênh và đánh giá cao một số ứng viên đã tự xin rút hồ sơ đề nghị để tập trung vào nhiệm vụ quản lý Nhà nước.

Cũng trao đổi với PV trong sáng nay, Giáo sư Bùi Văn Ga, Phó Chủ tịch Hội đồng chức danh giáo sư Nhà nước cho hay, theo danh sách ông nắm được trong số 41 ứng viên GS, PGS không đủ tiêu chuẩn công nhận thì có 20 người có đơn xin rút.

"Chúng tôi chỉ nắm con số còn cụ thể những ai có đơn xin rút, lý do gì thì sẽ do Thanh tra của Bộ Giáo dục và Đào tạo nắm và Bộ sẽ thông tin cụ thể", GS Ga nêu.

GS Phạm Gia Khánh, Chủ tịch Hội đồng chức danh giáo sư ngành Y cho hay, hiện nay ông mới nắm được thông tin về việc hồ sơ ứng viên giáo sư của Bộ trưởng Tiến không đủ tiêu chuẩn còn việc có đơn xin rút hay không thì ông chưa được thông báo.

"Theo quy định thì Hội đồng chức danh giáo sư Nhà nước và Bộ Giáo dục và đào tạo sẽ nhận đơn cũng như nắm thông tin sau đó thông báo lại. Nhưng đến nay vẫn chưa có thông tin gì thêm về trường hợp của Bộ trưởng Tiến", ông Khánh nói.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại