Bố "luồn" con 8 tháng tuổi qua lỗ đào vội dưới tường biên giới để sang nước Mỹ

Hồng Hạnh |

Mặc một chiếc áo nỉ màu ghi có mũ lấm lem bùn đất, tay cầm bình sữa miệng nhoẻn cười, bé trai Daniel Mendez 8 tháng tuổi chào tạm biệt bố lần cuối trước khi được đưa qua chiếc hố nhỏ đào vội dưới chân tường biên giới sang nước Mỹ.

Mặc một chiếc áo nỉ màu ghi có mũ lấm lem bùn đất, tay cầm bình sữa miệng nhoẻn cười, bé trai Daniel Mendez 8 tháng tuổi chào tạm biệt bố lần cuối trước khi được đưa qua chiếc hố nhỏ đào vội dưới chân tường biên giới sang nước Mỹ.

Bố luồn con 8 tháng tuổi qua lỗ đào vội dưới tường biên giới để sang nước Mỹ - Ảnh 1.

Bạn gái chui qua lỗ sang biên giới trước. Bé Daniel Mendez 8 tháng tuổi được đưa sang sau. Ảnh: AP

Đây chỉ là một trong nhiều trường hợp người di cư ở thành phố Tijuana (Mexico) tìm mọi cách mạo hiểm tính mạng để vượt biên trái phép sang Mỹ.

Anh chàng Mendez người Honduran 22 tuổi đã quyết định đưa con trai 8 tháng tuổi của mình vượt biên qua một lỗ nhỏ mới đào dưới chân tường chắn. Đứng ở đầu bên kia đón em bé là bạn gái 24 tuổi của anh - cô Yesenia Martinez. Mendez cho biết anh không vượt biên như bạn gái và con trai vì muốn ở lại Tijuana làm việc do lo sợ sẽ bị trục xuất ngay lập tức nếu vượt biên.

Giống như cặp đôi Mendez, rất nhiều người di cư từ Trung Mỹ tỏ ra chán nản trước thủ tục xin tị nạn kéo dài và họ cảm thấy không an toàn vì người dân Mexico ngày càng tỏ thái độ thù địch với họ.

Chính vì vậy, họ đã quyết định tự tìm đường cứu sống bản thân và thi thoảng, kết quả không được mấy tốt đẹp, thậm chí còn phải trả giá bằng mạng sống.

Bố luồn con 8 tháng tuổi qua lỗ đào vội dưới tường biên giới để sang nước Mỹ - Ảnh 2.

Người bạn gái nhặt bình sữa bị rơi dưới lỗ mới đào.

Bố luồn con 8 tháng tuổi qua lỗ đào vội dưới tường biên giới để sang nước Mỹ - Ảnh 3.

Yesenia Martinez cùng bé trai chờ đợi gần hàng rào biên giới.

Bố luồn con 8 tháng tuổi qua lỗ đào vội dưới tường biên giới để sang nước Mỹ - Ảnh 4.

Tối 5/12, ba người đàn ông di cư người El Salvador bị phát hiện vượt viên trái phép cách thành phố Calexico, bang California hơn 3 km về phía Tây.

Các nhân viên của Cục Hải quân và Bảo vệ Biên giới đã bắt giữ được 2 người đàn ông sau khi họ bơi qua kênh đào All-American chạy dọc biên giới Mỹ-Mexico. Người đàn ông thứ 3 gặp khó khăn trong việc bơi qua và hai người bạn kia đã bỏ rơi ông ta lại.

Một đội tìm kiếm cứu hộ đã được huy động tới để thực hiện nhiệm vụ song công tác bị gián đoạn vì bão lớn trong đêm. Thi thể của người đàn ông thứ 3 được tìm thấy vào sáng hôm sau.

“Vụ tai nạn bi kịch này là bằng chứng cho thấy những nhóm buôn người đẩy người tị nạn vào tình huống nguy hiểm như thế nào. Người đàn ông này đã đặt niềm tin vào những tay buôn người và phải trả giá bằng mạng sống”, người đứng đầu đội tuần tra Gloria I. Chavez cho biết.

Lực lượng thanh tra tại cửa khẩu biên giới ở San Diego mỗi ngày đều phải xử lý tới 100 đơn xin tị nạn, nhưng hàng nghìn người vẫn đang chờ đợi. Trong khi Mỹ và Mexico nỗ lực để làm cho hành trình đến Mỹ dường như ít thu hút hơn, nhiều người trong đoàn di cư đều cho rằng cuộc sống tị nạn vẫn tốt hơn so với thực tế mà họ phải đối mặt ở quê nhà, bao gồm bạo lực và nghèo đói cùng cực.

Cuối tháng 11, một thiếu niên người Trinidad đang mang thai 8 tháng đã trèo qua bức tường biên giới với chồng và con trai 3 tuổi. Maryury Elizabeth Serrano-Hernandez và gia đình cô đã đi hơn 3.000 km để tới khu vực biên giới Mỹ-Mexico.

Cô cũng đã xin tị nạn sau khi bị phát hiện vượt biên trái phép và được đưa đến trại Imperial Beach ở hạt San Diego để xử lý.

Elizabeth chuyển dạ sớm và được đưa đến một bệnh viện ở San Diego. Cô trở thành thành viên đầu tiên của đoàn di cư có con sinh ra trên đất Mỹ.

Lực lượng tuần tra biên giới cho biết các thành viên trong gia đình cô đã tham gia vào thủ tục nhập cư và được thả tự do vào ngày 2/12.

Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ ngăn chặn đoàn người di cư vào Mỹ. Ông lên tiếng chỉ trích những người xin tị nạn và cáo buộc nhiều người trong đoàn di cư là tội phạm nguy hiểm và sẵn sàng tiêu diệt. Nhà lãnh đạo Mỹ đã điều động hàng nghìn quân tới tuần tra biên giới.

Nhiệm vụ biên giới được cho là sẽ kết thúc vào ngày 15/12, song theo Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis, Lầu Năm Góc đã gia hạn việc triển khai các đội quân nghĩa vụ đến đầu năm 2019. Hiện tại, có khoảng 5.600 binh sĩ đồn trú tại Texas, Arizona và California. Một số đơn vị ở California làm nhiệm vụ giúp lực lượng biên phòng đặt dây thép gai và các hàng rào bê tông tại các điểm vượt biên giới.

https://baotintuc.vn/the-gioi/bo-luon-con-8-thang-tuoi-qua-lo-dao-voi-duoi-tuong-bien-gioi-de-sang-nuoc-my-20181210214422455.htm

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại