Bộ GTVT thông tin về thời gian bàn giao dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông

Nhật Tân |
Bộ GTVT thông tin về thời gian bàn giao dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông
Bộ GTVT thông tin về thời gian bàn giao dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông

Các đơn vị liên quan của Bộ GTVT đang nỗ lực để có thể bàn giao dự án đường sắt đô thị tuyến Cát Linh - Hà Đông cho Hà Nội trong tháng 3 này.

Theo văn bản chấp thuận mới nhất của Thủ tướng và quyết định điều chỉnh tiến độ của Bộ GTVT, Dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông được điều chỉnh tiến độ thực hiện đến 31/3/2021. Thêm một lần nữa, người dân Thủ đô lại hy vọng dự án này sẽ về đích đúng hẹn.

Lãnh đạo Công ty TNHH MTV Đường sắt Hà Nội (Metro Hà Nội) cho biết, sau 20 ngày vận hành thử và an toàn lao động, an toàn hệ thống, vận hành đơn động, liên động, các nhân viên vào đúng vị trí, chuyên gia hỗ trợ giám sát đúng vị trí, đánh giá các lỗi nhỏ có thể xử lý được.

Nhưng sau khi tiếp nhận vẫn cần có chuyên gia hỗ trợ, theo mô hình định biên dự án sẽ có 681 người làm việc, trong đó 651 người được đào tạo bổ sung với 112 chức danh, vị trí công việc.

Thời gian tiếp nhận dự án đưa vào khai thác thương mại sẽ phụ thuộc vào kết quả đánh giá, nghiệm thu dự án và sẵn sàng tiếp nhận khi đủ điều kiện.

Trong quá trình dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông vận hành thử nghiệm, Tư vấn Pháp, Tổng thầu Trung Quốc đã phối hợp cùng với các cơ quan chức năng của Bộ GTVT, Hội đồng nghiệm thu Nhà nước, Ban quản lý dự án, Metro Hà Nội cùng nhau giám sát chéo để đánh giá an toàn.

Bộ GTVT thông tin về thời gian bàn giao dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông - Ảnh 1.

Đường sắt Cát Linh - Hà Đông đã trải qua 20 ngày vận hành thử và đang được đánh giá an toàn.

Lãnh đạo Metro cũng cho biết, đây là dự án đầu tiên và mới của Việt Nam và là dự án được thành phố Hà Nội rất coi trọng, do đó cả nhân sự quản lý và nhân sự vận hành đều được đào tạo tại Trung Quốc.

Những nhân sự trực tiếp vận hành dự án có 681 nhân lực, trong đó có 201 người được đào tạo tại Trung Quốc, số còn lại được đào tạo trên tuyến Cát Linh – Hà Đông.

Những lái tàu được đào tạo ở Trung Quốc 1 năm (6 tháng học lý thuyết và 6 tháng học thực hành) trên các tuyến đường sắt đô thị tại Bắc Kinh. Qua quá trình vận hành thử, các nhân sự đều được đánh giá hoàn thành tốt các nhiệm vụ.

Về yêu cầu lý thuyết thì giống nhau, nhưng năng lực lái tàu mỗi người khác nhau. Đại diện Metro Hà Nội thông tin thêm, theo đánh giá của các chuyên gia, lao động Việt Nam rất nhanh nhạy trong việc tiếp cận khoa học kỹ thuật.

Bộ GTVT thông tin về thời gian bàn giao dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông - Ảnh 2.

Người dân đang chờ đợi tuyến đường sắt đô thị Cát Linh- Hà Đông chính thức vận hành chở khách.

Liên quan đến tiến độ bàn giao dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông cho UBND TP Hà Nội, Bộ GTVT cho biết, Ban Quản lý dựa án đường sắt đang nỗ lực phối hợp với các đơn vị liên quan, nhà thầu, các đơn vị của Hà Nội gấp rút hoàn thiện các thủ tục và các hạng mục cuối cùng để bàn giao dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông cho Hà Nội quản lý, vận hành khai thác theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Như vậy, chỉ còn khoảng 20 ngày nữa là Bộ GTVT bàn giao dự án đường sắt Cát Linh – Hà Đông cho UNBD TP Hà Nội.

Hiện, dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông đã xong giai đoạn chạy thử toàn hệ thống để tư vấn độc lập (của Pháp) đánh giá an toàn toàn hệ thống. Đánh giá này là cơ sở để Bộ GTVT, Hội đồng nghiệm thu nhà nước thực hiện nghiệm thu các hạng mục trước khi bàn giao cho Hà Nội.

Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa rõ chính xác ngày nào dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông khai thác thương mại. Theo đại diện Bộ GTVT, hiện nay nhiều người hiểu lầm ngày 31/3/2021 là ngày dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông khai thác thương mại. Để chính thức đi vào khai thác thương mại, Bộ GTVT và Hà Nội vẫn còn nhiều việc phải làm.

"Để dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông sớm đi vào khai thác thương mại, Bộ GTVT và TP Hà Nội vẫn đang tốc lực đẩy nhanh các thủ tục, các công việc còn lại để đảm bảo thực hiện theo chỉ đạo của Thủ tướng", đại diện Bộ GTVT nói thêm.

theo Gia đình và xã hội

Đọc tin nhanh mới nhất, xem tin xã hội nhanh nhất tại Soha. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên