Biến thể mới tại Brazil có thể tái nhiễm cho những người đã khỏi bệnh trước đó

BAN THỜI SỰ, |

Một biến thể của virus SARS-CoV-2 xuất hiện đầu tiên ở Brazil có tốc độ lây lan nhanh, có thể tái lây nhiễm cho người mắc COVID-19 đã được điều trị khỏi bệnh trước đó.

Đây là kết quả mới được các nhà khoa học Anh công bố. Cụ thể, ngày 2/3, các nhà khoa học thuộc trường Imperial ở London (Anh) cho biết, một biến thể của virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 xuất hiện ở Brazil và được phát hiện ở ít nhất 20 quốc gia trên thế giới, có tốc độ lây lan nhanh, có thể tái lây nhiễm cho những người trước đó đã khỏi bệnh.

Trong một nghiên cứu về sự xuất hiện biến thể mới của virus SARS-CoV-2 và sự lây lan của chủng virus này ở thành phố Manaos thuộc vùng rừng nhiệt đới Amazon, các nhà khoa học xác định được rằng, biến thể này, hay còn được biết đến dưới tên P.1, có một “chòm sao đột biến độc đáo” và rất nhanh đã trở thành một biến thể nổi trội lây lan ở vùng này.

Biến thể mới tại Brazil có thể tái nhiễm cho những người đã khỏi bệnh trước đó - Ảnh 1.

Biến thể P.1 được phát hiện ở ít nhất 20 quốc gia trên thế giới (Ảnh: News Sky)

Trong 100 người tại Manaos mắc COVID-19 đã khỏi bệnh trước đó, có khoảng từ 25 đến 61 người dễ bị tái nhiễm với P.1. Các nhà khoa học cũng tính toán rằng, virus này có khả năng lây nhiễm cao hơn từ 1,4 đến 2,2 lần so với chủng virus SARS-CoV-2 xuất hiện ban đầu.

Mặc dù vậy, chuyên gia về virus học Nuno Faria, trưởng nhóm nghiên cứu, cho rằng, vẫn còn quá sớm để kết luận về việc liệu khả năng tránh được miễn dịch của biến thể này đối với những lây nhiễm trước đó, theo đó vaccine cũng giảm khả năng bảo vệ trước sự tấn công của P.1 hay không.

Hiện chưa có bất kỳ bằng chứng nào về việc các loại vaccine COVID-19 hiện hành không có hiệu quả đối với biến chủng P.1. Các chuyên gia cũng nhận định, biến thể này có thể xuất hiện tại Manaos từ đầu tháng 11/2020.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại