TT Putin đối đáp đanh thép khi bị PV Kiev cáo buộc: "Ông nổ súng nhằm vào người Ukraine"

Thi Anh |

Trước một câu hỏi với nhiều cáo buộc, Tổng thống Nga Putin đã trả lời không hề né tránh.

Trong cuộc họp báo thường niên ngày 20/12, một phóng viên Ukraine đã đưa ra một câu hỏi về khu vực nhạy cảm Donbass: "Ông đã chi bao nhiêu để ủng hộ cho khu vực Donbass bị chiếm đóng bởi họ nghèo đói và họ là nô lệ của Nga. Ông đang nổ súng nhằm vào công dân Ukraine, ông đã ra lệnh bắn thẳng vào các thủy thủ của chúng tôi. Vậy điều kiện trao đổi tù nhân là gì?"

Trước một câu hỏi với nhiều cáo buộc, Tổng thống Nga đã trả lời không hề né tránh:

"Về cuộc sống người dân ở Donbass: Anh là công dân Ukraine. Và anh tin rằng những người đó là công dân Ukraine, những người đang sống trong vùng lãnh thổ ấy. Kỳ thực, ai là người đã áp lệnh phong tỏa Donbass khỏi các khu vực khác? Không phải Nga, mà là chính phủ Ukraine.

Họ áp đặt cấm vận kinh tế nhằm vào khu vực mà họ tự nhận là thuộc lãnh thổ của mình. Chính họ đã nổ súng nhằm vào người dân, những người mà họ tin là công dân Ukraine. Mỗi ngày, nhiều người dân vô tội thiệt mạng. Chúng tôi hỗ trợ người dân, chúng tôi giúp người dân, những người đang sống ở Donbass để họ có thể tồn tại được.

Chính phủ Ukraine liên tục tìm cách giải quyết một vấn đề chính trị bằng cách sử dụng vũ lực. Họ sẽ không thành công đâu. Phải hiểu được điều này".

"Chuyện tiếp tục nắm quyền hay không, không quan trọng. Điều quan trọng là thái độ của chúng ta với người dân. Chúng tôi muốn thấy một Donbass hòa bình và giàu có.

Về quan hệ Nga-Ukraine, ông Putin nói: "Ukraine vẫn là một trong những đối tác thương mại quan trọng của chúng tôi. Ở Kiev có nhiều người ghét bỏ Nga, những người không hiểu được lợi ích của chính mình".

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại