Bí mật cuộc đổ bộ Mặt Trăng đầu tiên của NASA: "Kịch bản" ám ảnh phi hành gia thứ 3

Trang Ly |

Anh viết, nếu buộc phải để mặc 2 người đồng đội chết ngoài vũ trụ và trở về Trái Đất một mình, ký ức ấy sẽ ám ảnh anh suốt đời.

Cách đây 49 năm, vào ngày 20/7/1969, phi thuyền Apollo 11 của NASA đã đưa phi hành gia người Mỹ Neil Armstrong và Buzz Aldrin lần đầu tiên trong lịch sử nhân loại đặt chân lên bề mặt Mặt Trăng - vệ tinh tự nhiên khổng lồ của Trái Đất.

8 năm sau lời kêu gọi của Tổng thống John F. Kennedy trong khuôn khổ phiên họp đặc biệt của Quốc hội Mỹ ngày 25/5/1961 cho nỗ lực thực hiện sứ mệnh đổ bộ Mặt Trăng lần đầu tiên trong lịch sử nước này, NASA và người Mỹ đã tạo nên dấu mốc xứng tầm vũ trụ trong lịch sử loài người.

Xoay quanh cuộc đổ bộ đầu tiên của loài người lên Mặt Trăng do Mỹ thực hiện có chứa rất nhiều câu chuyện và bí mật mà hàng chục năm sau người ta mới biết đến, trong đó, khá nổi tiếng là bức điếu văn soạn sẵn để Tổng thống Richard Nixon đọc trong trường hợp phi hành đoàn Apollo 11 vĩnh viễn bỏ mạng ngoài vũ trụ.

Những câu chuyện và bí mật chưa kể trong sứ mệnh đổ bộ Mặt Trăng có 1-0-2 này là gì?

Bí mật cuộc đổ bộ Mặt Trăng đầu tiên của NASA: Kịch bản ám ảnh phi hành gia thứ 3 - Ảnh 1.

Phi thuyền Apollo có ba bộ phận: một Mô-đun Điều khiển; một Mô-đun Phục vụ, có chức năng hỗ trợ Mô-đun Điều khiển với lực đẩy, năng lượng điện, oxy và nước; và Mô-đun Mặt Trăng cho việc hạ cánh trên Mặt Trăng.

1. "Thảm họa Mặt Trăng" - Bản điếu văn dành cho 2 người hùng vũ trụ nếu sứ mệnh Apollo 11 bất thành

Hai ngày sau khi phi hành đoàn Apollo 11 khởi hành từ Trung tâm vũ trụ Kennedy tiến thẳng về Mặt Trăng, William Safire, người chắp bút diễn văn cho tổng thống Mỹ, đã soạn thảo bản điếu văn tựa đề "Thảm họa Mặt Trăng".

Trong trường hợp cả hai phi hành gia Neil Armstrong và Buzz Aldrin vĩnh viễn không trở về Trái Đất, Tổng thống Mỹ đương thời là Richard Nixon đọc trên toàn quốc.

Theo dự kiến, trước khi đọc điếu văn, đích thân Tổng thống Richard Nixon sẽ báo tin dữ đến gia đình của 3 phi hành gia, sau đó mới thông báo trên truyền hình khắp cả nước. Bản điếu văn là ý tưởng của NASA.

Bí mật cuộc đổ bộ Mặt Trăng đầu tiên của NASA: Kịch bản ám ảnh phi hành gia thứ 3 - Ảnh 2.

Điếu văn có đoạn:

"Định mệnh đã an bài cho những người anh hùng lên khám phá Mặt Trăng yên nghỉ tại chính nơi họ lên đường thực hiện sứ mệnh trong hòa bình.

Neil Arsmtrong và Edwin Aldrin đều là những con người dũng cảm. Các anh đều hiểu rằng đó là sứ mệnh cảm tử nhưng sự hy sinh của họ chính là mở ra hy vọng mới cho loài người với mục tiêu cao cả nhất là Tìm kiếm sự thật và sự hiểu biết.

Người thân, gia đình, toàn thể dân tộc và hàng triệu người trên thế giới sẽ nhớ mãi về họ....

Mỗi con người chúng ta khi ngước nhìn Mặt Trăng trong bầu trời đêm đều biết rằng, ở một nơi nào đó trên thế giới xa xôi kia vĩnh viễn lưu lại dấu ấn của con người..."

2. "Kịch bản" ám ảnh phi hành gia thứ ba

Anh chính là Michael Collins - Phi hành gia ở lại trong Mô-đun Điều khiển ở trên vùng không gian của Mặt Trăng, để cho hai phi hành gia là Neil Armstrong, Buzz Aldrin điều khiển Mô-đun Mặt Trăng đáp xuống bề mặt vệ tinh tự nhiên của Trái Đất.

Trong khi Neil Armstrong và Buzz Aldrin chụp ảnh, thu thập các mẫu đất và đá Mặt Trăng, thì Michael Collins đã chụp ảnh Mặt Trăng từ trên cao.

Bí mật cuộc đổ bộ Mặt Trăng đầu tiên của NASA: Kịch bản ám ảnh phi hành gia thứ 3 - Ảnh 3.

Phi hành gia thứ ba Michael Collins bên trong Mô-đun Điều khiển. Nguồn: Curiosity.com

Michael Collins ở lại trong Mô-đun Điều khiển trong hơn 20 giờ. Theo kế hoạch của NASA, Michael Collins sẽ tự quay trở lại Trái Đất nếu Neil Armstrong và Buzz Aldrin tử nạn trên Mặt Trăng. Đó là lý do tại sao tên của anh Michael Collins không có trong bản điếu văn sẽ thông báo cho nước Mỹ và thế giới về cái chết của hai phi hành gia còn lại.

Sau khi sứ mệnh đồ bộ Mặt Trăng hoàn thành, về sau Michael Collins tiết lộ, dự tính quay trở về Trái Đất một mình mà không có 2 đồng đội đã khiến chính Michael Collins cảm thấy áp lực nặng nề. Anh viết, nếu buộc phải để mặc 2 người đồng đội chết ngoài vũ trụ và trở về Trái Đất một mình, ký ức ấy sẽ ám ảnh anh suốt đời.

3. Neil Armstrong lên tiếng về câu nói nổi tiếng của mình khi đặt chân lên Mặt Trăng

Trong Mô-đun Mặt Trăng hạ cánh xuống bề mặt Mặt Trăng có hai phi hành gia là Neil Armstrong và Buzz Aldrin, trong đó, Neil Armstrong là người đặt những bước chân đầu tiên lên bề mặt vệ tinh này. 

Trước sự theo dõi hồi hộp của khoảng 600 triệu người ở Trái Đất, Neil Armstrong đã có một câu nói đi vào lịch sử: "Đây là bước đi nhỏ bé của một người, nhưng là bước tiến khổng lồ của nhân loại".

Tuy nhiên, về sau, Neil Armstrong cho rằng những sai sót trong tín hiệu truyền thanh đã khiến truyền thông dưới mặt đất hiểu sai ý nghĩa thực sự trong câu nói của anh.

"Đây là bước đi nhỏ bé của con người, nhưng là bước tiến khổng lồ của nhân loại." mới chính là thông điệp anh muốn gửi gắm.

Bí mật cuộc đổ bộ Mặt Trăng đầu tiên của NASA: Kịch bản ám ảnh phi hành gia thứ 3 - Ảnh 4.

"Đây là bước đi nhỏ bé của con người, nhưng là bước tiến khổng lồ của nhân loại." - Neil Armstrong. Ảnh: Euronews

Bởi anh hiểu rằng, để có được những bước chân đầu tiên trên Mặt Trăng cần có sự hy sinh, đóng góp của rất nhiều người. Phía sau anh là đồng đội Buzz Aldrin, là Michael Collins, là NASA, là nước Mỹ, là cả thế giới đang ngóng chờ.

Giáo sư Howard McCurdy nhận định: Neil Armstrong nhắc tới nhân loại, chứ không phải người Mỹ trong câu nói bất hủ của ông. Với hành động đó, anh muốn khẳng định chuyến đổ bộ lên Mặt Trăng là thành tựu của cả thế giới.

4. Toàn bộ phi hành đoàn bị cách ly sau khi trở về Trái Đất

Bí mật cuộc đổ bộ Mặt Trăng đầu tiên của NASA: Kịch bản ám ảnh phi hành gia thứ 3 - Ảnh 5.

Tổng thống Richard Nixon đến chúc mừng 3 phi hành gia của Apollo 11 khi các anh được cách ly sau khi trở về Trái Đất. Nguồn: NASa

Ít phút sau khi phi hành gia Neil Armstrong bước xuống Mặt Trăng, đồng đội của anh là Buzz Aldrin cũng bước xuống. Cả hai thực hiện sứ mệnh khám phá bề mặt của vệ tinh Trái Đất trong 2 giờ 36 phút, trong đó có việc thu thập 21,5 kg đá Mặt Trăng, cắm lá cờ Mỹ và trò chuyện với Tổng thống Richard Nixon.

Ngày 24/7/1969, 4 ngày sau sứ mệnh hoàn thành xuất sắc, có 1-0-2 trong lịch sử nhân loại, phi hành đoàn Apollo 11 lên đường trở về Trái Đất và hạ cánh an toàn ở vùng biển Thái Bình Dương.

Ngay sau đó, 3 phi hành được NASA cách ly hoàn toàn trong 3 tuần để các bác sĩ thăm khám và theo dõi sức khỏe của họ. Theo NASA, việc cách ly diễn ra phòng trừ trường hợp các phi hành gia nhiễm "bệnh lạ" từ Mặt Trăng.

Bí mật cuộc đổ bộ Mặt Trăng đầu tiên của NASA: Kịch bản ám ảnh phi hành gia thứ 3 - Ảnh 7.

Ba phi hành gia Neil Armstrong, Buzz Aldrin, Michael Collins sẽ được nhớ mãi trong lịch sử khai phá không gian của loài người. Ảnh: Internet

Gần 50 năm sau chuyến đổ bộ đầu tiên lên Mặt Trăng, con người vẫn chưa quay lại vệ tinh tự nhiên này của Trái Đất. NASA đang lên kế hoạch trở lại đây trong thời gian tới. Hy vọng, những bí mật của Mặt Trăng sẽ được giải mã trong những sứ mệnh tiếp theo của loài người.

Bài viết sử dụng nguồn: Listverse

Xem tin tức nóng nhất, đọc báo nhanh nhất tại Soha. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên