Bệnh nhân người Anh mắc Covid-19 nặng phải thở máy đã được các bác sĩ giành giật lại sự sống như thế nào?

Ngọc Minh |

Bệnh nhân số 28 quốc tịch Anh là một trong 2 bệnh nhân mắc Covid-19 nặng đã được điều trị thành công và xuất viện về nước trong buổi sáng ngày 14/4.

Bệnh nhân số 28 (74 tuổi, quốc tịch Anh) cùng vợ đến Việt Nam vào đầu tháng 3/2020, trên chuyến bay VN0054 để thăm con trai. Tuy nhiên, cả hai vợ chồng chưa kịp gặp con thì đã có kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Ngày 6/3 hai vợ chồng bệnh nhân được cách ly theo dõi tại Quảng Ninh. Sau đó cả 2 bệnh nhân, được chuyển lên Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương chữa trị.

Bác sĩ Nguyễn Trung Cấp, Trưởng khoa Cấp cứu, Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cho hay, bệnh nhân số 28 sau khi nhập viện được điều trị tại khoa cấp cứu. Tuy nhiên, do bệnh nhân có những diễn biến bệnh nặng nhanh khó thở, suy hô hấp nặng không đáp ứng với oxy lưu lượng cao.

Bệnh nhân được chuyển tới Khoa Hồi sức tích cực, đặt ống nội khí quản thở máy. Do bệnh nhân 28 có tiền sử bệnh lý nền u lympho (ung thư máu) 10 năm khiến cho tình trạng bệnh lý diễn tiến nặng. Các bác sĩ Bệnh viện Bệnh nhiệt đới đã phải cố gắng hết sức giành giật lại sự sống cho bệnh nhân.

Bệnh nhân người Anh mắc Covid-19 nặng phải thở máy đã được các bác sĩ giành giật lại sự sống như thế nào? - Ảnh 1.

Bệnh nhân 28 và vợ trong ngày xuất viện, ảnh BVCC.

"Điểm đặc biệt của bệnh nhân 28 là cả hai vợ chồng cùng mắc bệnh. Bệnh nhân sau khi nhập viện thì chuyển biến nặng nhanh. Vợ của bệnh nhân là điều dưỡng nên hiểu rất rõ tình trạng chuyển nặng của chồng", bác sĩ Cấp nói.

Bà Shan Coralie Barker (vợ bệnh nhân 28) đã từng chia sẻ, bà là y tá tại anh với kinh nghiệm 40 năm năm, khi biết chồng mình được chuyển vào khoa Hồi sức tích cực với tình trạng nguy kịch, bà đã rất lo lắng cho chồng vì ông tuổi cao và có tiền sử ung thư máu 10 năm.

Bác sĩ Đồng Phú Khiêm, Phó Trưởng Khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cho hay, vào ngày 27/3, bệnh nhân suy hô hấp nặng đã được chuyển tới khoa để đặt ống nội khí quản thở máy.

Trong quá trình điều trị hồi sức cho bệnh nhân 28 đã dần tốt lên. Đến ngày 5/4 bệnh nhân đã có thể cai được thở máy và chuyển sang thở oxy qua mặt nạ và qua gọng. Ngày 8/4, bệnh nhân đã tự thở.

"Chúng tôi thực sự hạnh phúc mà không có gì diễn tả được. Trong đợt dịch này có nhiều khoảnh khắc làm tôi không thể cầm nước mắt. Một trong những khoảnh khắc đó là hình ảnh vợ chồng người Anh gặp nhau khi khỏi bệnh Covid-19. Chúng tôi rất vui vì những nỗ lực của chúng tôi đã được đền đáp, người bệnh được khỏi bệnh và đoàn tụ với gia đình...", bác sĩ Khiêm chia sẻ.

Ngày 13/4, xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính 4 lần, toàn trạng ổn định hơn, bệnh nhân đủ điều kiện ra viện. 22 giờ ngày 13/4, bệnh nhân số 28 đã xuất viện sớm một ngày theo đề nghị của Đại sứ quán Anh và gia đình để trở về Anh ngay trong chuyến bay đêm.

Chiều ngày 14/4, tại Trung tâm quản lý, điều hành trực tuyến hỗ trợ chuyên môn, chẩn đoán, điều trị Covid-19, các thành viên Tiểu ban Điều trị, Hội đồng chuyên môn các bệnh truyền nhiễm đã hội chẩn công tác điều trị bệnh nhân Covid-19 nặng và các chuyên gia ở 15 điểm cầu tiếp tục trao đổi và xin ý kiến về 4 trường hợp bệnh nhân nặng.

Trong đó, có 3 bệnh nhân (BN) tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương là BN19, BN161, BN251 (từ Bệnh viện Đa khoa Hà Nam chuyển lên hôm 9/4) và BN91 tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM.

- BN19 (bác của bệnh nhân 17 ở Hà Nội) qua 29 ngày điều trị đã có dấu hiệu hồi phục sau ngừng tuần hoàn. Nữ bệnh nhân tỉnh, gọi giao tiếp được, dấu hiệu sinh tồn khả quan.

- BN161 (88 tuổi, từ Bệnh viện Bạch Mai chuyển sang) bị tai biến, xuất huyết não và liệt 1/2 người bên trái, hội đồng chuyên môn cũng đề nghị xem xét cai máy thở, kiểm soát tăng huyết áp, đái tháo đường.

- BN251 (64 tuổi) có tiền sử gout nặng, uống rượu, xơ gan đã được hội đồng chuyên môn tư vấn trao đổi về vấn đề dinh dưỡng, điều trị gout, xơ gan, chống đông.

- BN 91 (phi công, người Anh, 43 tuổi) có một số tín hiệu diễn biến lâm sàng khả quan hơn dù vẫn còn tiên lượng nặng.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại