Belarus tập trận quân sự ở biên giới phía Tây

Hoàng Phạm |

Các cuộc tập trận tập trung chủ yếu vào hoạt động phòng không, diễn ra trong bối cảnh các cuộc biểu tình hậu bầu cử đang bùng phát ở nước này.

Belarus cho biết nước này đã tiến hành các cuộc tập trận quân sự quy mô lớn ở khu vực biên giới với Ba Lan và Litva. Các cuộc tập trận tập trung chủ yếu vào hoạt động phòng không, diễn ra trong bối cảnh các cuộc biểu tình hậu bầu cử đang bùng phát ở nước này.

Bộ Quốc phòng Belarus cho biết, các cuộc tập trận có sự tham gia của lực lượng pháo binh và tên lửa, diễn ra từ 17-20/8, ở Grodno phía tây nước này, gần nhà máy điện hạt nhân mới xây dựng theo hợp tác với Nga.

Lực lượng dù và các đơn vị tăng cũng sẽ tham gia cuộc tập trận được tổ chức ở các địa điểm riêng biệt trong cùng khoảng thời gian nêu trên.

Belarus đã tăng cường các hoạt động quân sự trong những ngày gần đây dường như để thể hiện sức mạnh với các nước láng giềng – những nước mà Minsk nhiều lần cáo buộc kích động các cuộc biểu tình đang diễn ra ở nước này.

Trước đó, ngày 15/8, Tổng thống Alexander Lukashenko đã triển khai một đơn vị không quân tới khu vực Grodon, viện dẫn căng thẳng ở biên giới và các hoạt động của NATO ở các nước láng giềng.

“Chúng ta không thể ngồi yên nhìn những gì đang diễn ra ở các vùng lãnh thổ đó [các nước láng giềng]. Quân đội Belarus cũng lo ngại về vấn đề này”, tổng thống Lukashenko nhấn mạnh.

NATO bác bỏ những lo ngại của Tổng thống Lukashenko về việc gia tăng các hoạt động quân sự gần biên giới nước này.

Người phát ngôn NATO ngày 16/8 cho biết, “sự hiện diện đa quốc gia” của liên minh này trong khu vực “không phải là mối đe dọa với bất cứ nước nào” và “được triển khai nhằm ngăn chặn xung đột, bảo vệ hòa bình”.

Belarus đã trải qua một tuần liên tiếp xảy ra các cuộc biểu tình quy mô lớn từ sau cuộc bầu cử tổng thống hôm 9/8. Theo các dữ liệu chính thức, ông Lukashenko giành chiến thắng áp đảo khi nhận được hơn 80% phiếu bầu.

Tuy nhiên, phe đối lập cho rằng kết quả bầu cử đã “bị bóp méo” và hàng nghìn người đã đổ xuống đường yêu cầu kiểm phiếu lại hoặc tổ chức một cuộc bầu cử mới./.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại