Belarus cáo buộc nước ngoài hỗ trợ tài chính kích động biểu tình

Đình Nam |

Tổng thống Lukashenko đã kêu gọi quân đội trong tư thế sẵn sàng bảo vệ Tổ quốc, đặc biệt là khu vực biên giới phía Tây trong bối cảnh hiện nay.

Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko hôm nay đã lên tiếng cáo buộc một số quốc gia láng giềng của nước này đang hỗ trợ chính trị và tài chính cho những đối tượng kích động biểu tình tại Belarus.

Nhà cầm quyền 26 năm tại Belarus khẳng định, những kẻ chủ mưu của các cuộc biểu tình “đang lẩn trốn” tại nước ngoài, dù chính quyền nước này không hề “tấn công” hay trục xuất họ ra khỏi đất nước.

Trong 1 nỗ lực kiểm soát tình hình an ninh, Tổng thống Lukashenko đã kêu gọi quân đội trong tư thế sẵn sàng bảo vệ Tổ quốc, đặc biệt là khu vực biên giới phía Tây trong bối cảnh hiện nay.

Tổng thống Belarus cũng cảnh báo các doanh nghiệp nước này sẽ phải đóng cửa nếu họ không duy trì được các hoạt động, với việc các công nhân tham gia đình công, biểu tình chống chính phủ.

Trong khi đó, từ quốc gia láng giềng Lithuania, chính trị gia đối lập chính, bà Sviatlana Tsikhanouskaya cùng ngày cho rằng, Tổng thống Lukashenko sớm hay muộn cũng sẽ phải từ chức.

Dự kiến vào ngày 24/8, chính trị gia đối lập Belarus này sẽ có cuộc gặp với Thủ trưởng Ngoại giao Mỹ Stephen Biegun - người sẽ dừng chân tại Lithuania trên đường tới thăm Nga vào tuần tới.

Chuyến thăm Nga lần này của Nhà ngoại giao số 2 nước Mỹ cũng sẽ tập trung vào tình hình căng thẳng hiện nay tại Belarus./.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại