Bé gái đau đầu tưởng học nhiều, ai ngờ bị đột quỵ

NGUYỄN THẠNH |

Bé gái 12 tuổi bị đột quỵ với các triệu chứng đau đầu, chóng mặt, ăn không ngon... nhưng gia đình nghĩ do học nhiều.

Chiều 23-7, TS-BS Trần Chí Cường, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa S.I.S Cần Thơ, cho hay vừa can thiệp cấp cứu bé gái 12 tuổi bị đột quỵ.

Bé A. (12 tuổi, quê Sóc Trăng) nhập viện trong tình trạng đau đầu nhiều và yếu nửa người trái.

Bé gái đau đầu tưởng học nhiều, ai ngờ bị đột quỵ - Ảnh 1.

Bé gái 12 tuổi bị đột quỵ

Theo người nhà, hơn 1 tháng qua, bé A. có biểu hiện đau đầu, chóng mặt, ăn không ngon, ăn không có mùi vị. Tuy nhiên, gia đình lại cho rằng tình trạng trên là do trẻ học nhiều nên chậm trễ đưa đến bệnh viện.

Kết quả cho thấy bé bị xuất huyết não do vỡ dị dạng thông động tĩnh não (AVM) và có túi giả phình lớn (kích thước 3x3mm) trong búi dị dạng. Trước tình trạng nguy cấp, các bác sĩ can thiệp xử trí tắc túi giả phình cứu bệnh nhi qua nguy kịch.

Theo các bác sĩ, đa số các trường hợp dị dạng mạch máu não thường không có triệu chứng hoặc có những triệu chứng nhưng không điển hình khi chưa vỡ như đau đầu, co giật, động kinh… Do đó dễ bỏ sót hoặc chẩn đoán nhầm với các bệnh lý khác.

Hiện Hội Chữa lành trái tim Việt Nam (Healing Heart Việt Nam) đang có chương trình hỗ trợ cho các trường hợp trẻ em dưới 16 tuổi chẳng may mắc dị dạng thông động tĩnh não AVM. Số tiền hỗ trợ mỗi ca tối đa lên đến 2.000 USD (khoảng 50 triệu đồng).

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại