Israel tuyên bố sẽ tiếp tục tấn công nhằm vào Syria

Thu Trang |

Tuy nhiên, Tel Aviv cũng khẳng định sẽ tăng cường phối hợp để "giảm đụng độ" với các lực lượng Nga.

Phát biểu trên đài phát thanh quân đội hôm 20/9, Bộ trưởng Quốc phòng Israel Avigdor Lieberman nêu rõ nước này sẽ không dừng các vụ tấn công vào các mục tiêu trên lãnh thổ Syria. “Chúng tôi sẽ làm mọi thứ cần thiết để bảo vệ an ninh của người dân Israel”, ông Lieberman nói.

Tuy nhiên, trong tuyên bố lần này, vị quan chức của Tel Aviv dường như đã tránh nhắc đến “quyền tự do hoạt động trên không phận Syria” – một cụm từ mà ông đã từng nói đến.

Naftali Bennett, một thành viên thuộc nội các an ninh của Thủ tướng Benjamin Netanyahu cam kết rằng, Israel và Nga cần củng cố và cải thiện hơn nữa các cơ chế cảnh báo, ví dụ như đường dây nóng để tránh những cuộc đụng độ ngoài ý muốn giữa 2 lực lượng.

“Chúng tôi sẽ làm mọi cách để không làm hại tới bất cứ ai mà chúng tôi không nhằm đến”, ông Bennett nói.

Trước đó, Nga đã quy trách nhiệm cho Israel sau sự cố máy bay trinh sát IL-20 bị hệ thống phòng không của Damascus bắn rơi trong lúc các máy bay F-16 của Tel Aviv đang tiến hành không kích căn cứ quân sự Syria.

Mặc dù Tổng thống Nga Vladimir Putin gọi đây là “một thảm kịch", song Moscow dường như rất tức giận vì sự việc này.

“Nga cho rằng hành động thiếu trách nhiệm và thiếu thân thiện của lực lượng không quân Israel đã khiến máy bay Il-20 gặp nguy hiểm và làm 15 quân nhân thiệt mạng”, Đại sứ quán Nga tại Tel Aviv viết trên mạng xã hội Twitter.

Cơ quan này nói thêm rằng Moscow sẽ “thực hiện mọi động thái cần thiết để loại bỏ mối đe dọa tới tính mạng và an ninh của quân đội nước này đang thực hiện nhiệm vụ chống khủng bố”.

Ngay trong ngày 20/9, Israel đã cử Tư lệnh không quân, Thiếu tướng Amikam Norkin tới Nga để báo cáo về sự việc. Phái đoàn của Tel Aviv đã phủ nhận trách nhiệm, đồng thời đổ lỗi cho Syria về sự cố trên.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại