Bắt giữ 'nữ quái' lừa hơn 30 tỷ đồng bán nấm đông trùng hạ thảo

Thanh Hà |

Nguyễn Dương Kiều Vy cùng đồng phạm đã lừa số tiền khoảng 30 tỷ đồng của nhiều người có nhu cầu mua nấm đông trùng hạ thảo.

Bắt giữ 'nữ quái' lừa hơn 30 tỷ đồng bán nấm đông trùng hạ thảo- Ảnh 1.

Bắt giữ 'nữ quái' lừa hơn 30 tỷ đồng bán nấm đông trùng hạ thảo- Ảnh 2.

Hai đối tượng bị tạm giữ hình sự.

Ngày 16/1, Công an quận Đống Đa (Hà Nội) đã tạm giữ hình sự Nguyễn Dương Kiều Vy (SN 1993) và Lý Kim Yến (SN 1994, cùng trú tỉnh Vĩnh Phúc) để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo điều tra, khoảng tháng 8/2023, chị Nguyễn T.A.T (SN 1995, trú tại Hà Nội) có quen biết với Nguyễn Dương Kiều Vy qua mạng xã hội TikTok.

Thời điểm này, Vy đang cần tiền để trả nợ nên đã nảy sinh ý định lừa đảo chiếm đoạt tiền của chị T.

Vy biết chị T. đang kinh doanh nấm đông trùng hạ thảo nên đã hỏi về giá nguồn hàng chị T. đang nhập thì được biết giá nhập 200 triệu đồng/tấn.

Sau đó, Vy nói dối là có quen biết với người tên My chuyên cung cấp nấm đông trùng hạ thảo từ Trung Quốc với giá 140 triệu đồng/tấn. Vy tự đăng ký, tạo tài khoản Zalo tên “Master” và giả danh là My để nhắn tin với chị T. trao đổi thông tin về việc nhập nấm đông trùng hạ thảo.

Do thấy giá nhập hàng thấp nên chị T đề nghị nhập 0,5 tấn với giá 70 triệu đồng. Tuy nhiên, Vy nói chị T. cứ nhập 1 tấn, nếu không bán hết thì sẽ giới thiệu trợ lý là Ngọc liên hệ các đầu mối giúp để tiêu thụ hết số hàng nhập về.

Tiếp đó đó, Vy tự giả danh và dùng tài khoản Zalo “KunKon” để nhắn tin với chị T. và dùng các tài khoản Zalo giả danh Ngọc, My nhắn tin qua lại với chị T. để tạo sự tin tưởng.

Chị T. đã chuyển số tiền 140 triệu đồng đến tài khoản ngân hàng mang tên Lý Kim Yến (là nhân viên của Vy) theo hướng dẫn để nhập hàng. Đối tượng tiếp tục tạo lòng tin, chiếm đoạt tổng số tiền là 2 tỷ 482 triệu đồng của chị T. để sử dụng trả nợ cá nhân.

Cơ quan CSĐT Công an quận Đống Đa đã triệu tập Nguyễn Dương Kiều Vy để điều tra. Tại cơ quan Công an, Vy khai nhận hành vi lừa đảo chiếm 2 tỷ 642 triệu đồng của chị T.

Ngoài ra, Vy khai nhận để có tiền trả nợ cá nhân, Vy còn thực hiện lừa đảo chiếm đoạt tài sản của nhiều người khác với tổng số tiền khoảng 30 tỷ đồng, có sự giúp sức của Lý Kim Yến.

Căn cứ vào tài liệu điều tra, Cơ quan CSĐT Công an quận Đống Đa đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và tạm giữ hình sự đối với Nguyễn Dương Kiều Vy và Lý Kim Yến.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại