NÓNG: Máy bay, tàu chiến Mỹ ồ ạt xuất kích, trận "sinh tử" có thể sắp bắt đầu - Quân đội Venezuela hạ quyết tâm chiến đấu, bảo vệ tàu dầu Iran

N. Tuấn Sơn |

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã điều các tổ hợp tên lửa và pháo phản lực tầm xa tới một số đảo tiền tiêu ở ngoài khơi, sẵn sàng đánh Hải quân Mỹ, bảo vệ tàu dầu Iran.

Vui lòng bấm F5 để liên tục cập nhật

22h39: Hôm nay, ngày 23/5, Chuẩn tướng Mohammad Zalbeigi - Chỉ huy căn cứ không quân Shahid Lashgari ở Tehran tuyên bố Iran sẽ "trình làng" các máy bay được chế tạo hoàn toàn ở trong nước trong một tương lai gần.

Theo ông Zalbeigi, Lực lượng Không quân Iran (IRIAF) đang phát triển với tốc độ tương tự nhiều quốc gia khác, bất chấp các lệnh trừng phạt.

21h44: Ngày 23/5, Tổng thống Hassan Rouhani đã đưa ra cảnh báo về những biện pháp trả đũa nhằm vào Mỹ nếu Washington cản trở các tàu chở nhiên liệu của Iran tới Venezuela.

Hãng thông tấn bán chính thức Mehr dẫn tuyên bố của ông Rouhani trong cuộc điện đàm với Quốc vương Qatar nêu rõ: "Nếu các tàu chở dầu của chúng tôi ở Caribe hoặc bất cứ nơi đâu trên thế giới đối mặt với sự quấy nhiễu mà Mỹ gây ra, họ (Mỹ) cũng sẽ bị gây khó dễ."

21h39: Tại thời điểm này, trên biển Caribe, ngoài khơi Venezuela đột ngột xuất hiện nhiều tàu lạ, không rõ danh tính. Nhiều khả năng đây là các tàu quân sự và nhiệm vụ của chúng là theo dõi hoặc thâm chí tham gia chặn bắt tàu dầu Iran.

NÓNG: Máy bay, tàu chiến Mỹ ồ ạt xuất kích, trận sinh tử có thể sắp bắt đầu - Quân đội Venezuela hạ quyết tâm chiến đấu, bảo vệ tàu dầu Iran - Ảnh 1.

Nhiều tàu không rõ danh tính vừa xuất hiện ở ngoài khơi bờ biển Venezuela.

 20h47: Nhiều thanh niên Venezuela đã bắt đầu treo cờ Iran tại Monte Piedad, ngon núi nơi cố Tổng thống Hugo Chávez an nghỉ.

Hành động này là cử chỉ bày tỏ lời cảm ơn đối với Cộng hòa Hồi giáo Iran trong việc cử các tàu dầu chở nhiên liệu tới Iran nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng nhiên liệu tại quốc gia Nam Mỹ này.

NÓNG: Máy bay, tàu chiến Mỹ ồ ạt xuất kích, trận sinh tử có thể sắp bắt đầu - Quân đội Venezuela hạ quyết tâm chiến đấu, bảo vệ tàu dầu Iran - Ảnh 2.

Nhiều thanh niên Venezuela đã bắt đầu treo cờ Iran tại Monte Piedad, ngon núi nơi cố Tổng thống Hugo Chávez an nghỉ.

20h38: Cập nhật vị trí mới nhất của tàu Fortune, tàu dầu Iran đầu tiên trong đội hình 5 chiếc chuẩn bị tiến vào vùng đặc quyền kinh tế của Venezuela. Đi ngay sau Fortune là 2 tàu Petunia và Forest.

Nếu trong đêm nay, rạng sáng mai mà Hải quân Mỹ không ra tay thì nhiều khả năng là các tàu dầu Iran sẽ tới đích an toàn.

NÓNG: Máy bay, tàu chiến Mỹ ồ ạt xuất kích, trận sinh tử có thể sắp bắt đầu - Quân đội Venezuela hạ quyết tâm chiến đấu, bảo vệ tàu dầu Iran - Ảnh 3.

 18h08: Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro hôm nay 22/05/2020 đã tuyên bố trong cuộc họp với các lãnh đạo quân đội rằng: "Chúng ta luôn sẵn sàng cho mọi tình huống vào bất cứ lúc nào".

17h14: Cập nhật hành trình mới nhất cho thấy tàu dầu Iran đầu tiên sẽ tiến vào vùng đặc quyền kinh tế của Venezueal chỉ trong vài giờ tới.

Có vẻ như Hải quân Mỹ vẫn chưa sẵn sàng hành động, "cơ hội vàng" sắp vuột qua tầm tay hoặc cũng có thể Chính quyền của Tổng thống Trump đã cân nhắc rất kỹ những rủi ro cực lớn mà Iran có thể gây ra nên đã quyết định không "xuống tay".

NÓNG: Máy bay, tàu chiến Mỹ ồ ạt xuất kích, trận sinh tử có thể sắp bắt đầu - Quân đội Venezuela hạ quyết tâm chiến đấu, bảo vệ tàu dầu Iran - Ảnh 4.

Vị trí mới nhất của nhóm tàu dầu Iran đang tới Venezuela, chiếc đi đầu sắp tiến vào EEZ của quốc gia Nam Mỹ này.

 16h46: Tiêm kích Su-30MK2 của Không quân Venezuela được cho là đã báo động chuyển cấp chiến đấu, lắp tên lửa chống hạm siêu âm Kh-31A.

Kh-31A được đánh giá là dòng tên lửa chống hạm siêu âm hàng đầu thế giới hiện nay với tầm bắn diệt mục tiêu lên tới 70km.

Tên lửa sau khi phóng khỏi phương tiên mang sẽ hành trình theo tham số ban đầu được nạp vào bộ nhớ và dùng hệ thống định vị quán tính dẫn đường, trong pha cuối đột kích mục tiêu, chúng sẽ sử dụng đầu tự dẫn radar chủ động ARGS-31 có khả năng kháng nhiễu cao, lựa chọn chính xác mục tiêu đã định với tốc độ siêu âm, cực khó để đánh chặn.

Một quả tên lửa Kh-31A có thể tiêu diệt tàu khu trục, hộ vệ cỡ lớn, tàu tên lửa cở nhỏ, tàu vận tải đổ bộ nhờ thuật toán xuyên phá vào bên trong mục tiêu rồi mới kích nổ đầu đạn hoặc nổ theo kiểu phá mảnh khi bay trên mục tiêu.

NÓNG: Máy bay, tàu chiến Mỹ ồ ạt xuất kích, trận sinh tử có thể sắp bắt đầu - Quân đội Venezuela hạ quyết tâm chiến đấu, bảo vệ tàu dầu Iran - Ảnh 5.

Tiêm kích Su-30MK2 phóng tên lửa diệt hạm Kh-31A. Ảnh minh họa

15h58: Các phương án đối phó với tàu dầu Iran đã được đặt lên bàn của Tổng thống Mỹ Donald Trump, quyết định có tấn công hay không đang nằm ở trong tay người đứng đầu Nhà Trắng. Cứ mỗi phút trôi qua, cơ hội lại mỗi chút một thu hẹp.

15h42: Fortune - tàu dầu đầu tiên trong đội hình 5 tàu dầu Iran chuẩn bị tiến vào vùng đặc quyền kinh tế(EEZ) của Venezuela, nơi có ít nhất 4 chiến hạm hiện đại bậc nhất của Hải quân Mỹ đã chờ sẵn.

NÓNG: Máy bay, tàu chiến Mỹ ồ ạt xuất kích, trận sinh tử có thể sắp bắt đầu - Quân đội Venezuela hạ quyết tâm chiến đấu, bảo vệ tàu dầu Iran - Ảnh 6.

Cập nhật vị trí mới nhất của Fortune - tàu dầu đầu tiên trong đội hình 5 chiếc của Iran tới Venezuela.

15h36: Các lực lượng vũ trang Venezuela đã triển khai lực lượng mạnh nhất tới các đảo tiền tiêu, vừa để tham gia cuộc tập trận quy mô lớn mà ẩn sau đó chính là bảo vệ, hộ tống các tàu dầu Iran.

15h37: Đại sứ không thường trực của Venezuela tại Liên Hợp quốc, ông Samuel đã cảnh báo về mối đe dọa mà Washington dường như sẽ áp đặt và ra tay với các tàu dầu Iran đang chở dầu tới quốc gia Nam Mỹ này.

Ông nói: "Một cuộc tấn công vào các tàu dầu Iran được coi là thử thách nghiêm trọng đối với tự do hàng hải và tự do thương mại của các quốc gia có chủ quyền, đó là hành động tội ác".

15h12: Các hệ thống phòng không S-300VM hiện đại nhất của Venezuela chưa xuất hiện trong đợt diễn tập mới nhất của Quân đội nước này, tuy nhiên, nhiều đơn vị Quân đội Venezuela, trong đó có cả S-300 được cho là đã ở trang thái sẵn sàng chiến đấu cao nhất.

NÓNG: Máy bay, tàu chiến Mỹ ồ ạt xuất kích, trận sinh tử có thể sắp bắt đầu - Quân đội Venezuela hạ quyết tâm chiến đấu, bảo vệ tàu dầu Iran - Ảnh 7.

Vị trí đảo La Orchila nơi có căn cứ không quân lớn của Venezuela.

13h21: Đến thời điểm này, vẫn chưa có thông tin nào cho thấy Hải quân Mỹ ra tay hành động tấn công tàu dầu Iran. Dường như đây là một khoảng lặng giữa cơn bão lớn. Các tàu dầu Iran rõ ràng đang tiến vào "tâm bão" được dựng lên bởi đội chiến hạm hùng hậu của Hải quân Mỹ.

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã ra tuyên bố: "Chúng tôi muốn hòa bình, nhưng nếu ai đó không muốn hòa bình, chúng tôi sẵn sàng bảo vệ nó bằng cuộc chiến toàn diện, đó là chiến tranh nhân dân".

11h40: Theo Reuters, việc các tàu dầu Iran đến Venezuela đã gây ra một bế tắc ngoại giao giữa Iran, Venezuela với Mỹ khi cả 2 quốc gia này đều đang hứng lệnh trừng phạt đơn phương của Mỹ.

Trong khi đó, Iran đã sẵn sàng cho kịch bản xấu nhất trong cuộc đối đầu hiện nay với Mỹ liên quan tới các tàu dầu của nước này đang trên đường tới Venezuela. Mọi lựa chọn đang được tính đến.

11h19: Fortune - đi đầu trong đội hình 5 chiếc tàu dầu Iran hiện chỉ còn cách Venezuela chừng 389 hải lý (tương đương 700km). Các tàu chiến Mỹ đều đã tắt hệ thống phát đáp thông báo vị trí, rất có thể họ đang âm thầm hành động.

NÓNG: Máy bay, tàu chiến Mỹ ồ ạt xuất kích, trận sinh tử có thể sắp bắt đầu - Quân đội Venezuela hạ quyết tâm chiến đấu, bảo vệ tàu dầu Iran - Ảnh 9.

Vị trí tàu dầu Iran cập nhật mới nhất.

10h46: Quân đội Venezuela đã vào cấp 1, sẵn sàng tấn công các tàu chiến Mỹ mà không cần phải đưa ra bất cứ cảnh báo nào nếu xuất hiện mối đe dọa nhỏ nhất đối với tàu chở dầu của Iran bắt đầu tiếp cận vùng đặc quyền kinh tế của họ.

 Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Venezuela, ông Vladimir Padrino xác nhận tất cả lực lượng vũ trang nước này đã được triển khai sẽ bảo vệ nhóm tàu chở dầu Iran khỏi bất kỳ sự khiêu khích nào của Mỹ.

"Quân đội Venezuela sẽ đồng hành và bảo vệ các tàu chở dầu của Iran khi họ tiến vào vùng đặc quyền kinh tế của chúng tôi", ông Vladimir Padrino cho biết.

10h13: Iran tuyên bố hải quân nước này đã sẵn sàng cho tình huống xấu nhất trong cuộc đối đầu hiện nay với Mỹ liên quan tới các tàu dầu Iran vận chuyển nhiên liệu tới Venezuela.

Những động thái mới nhất của cả hai bên đang khiến nguy cơ xung đột Mỹ - Iran tại Vịnh Persian tăng cao hơn bao giờ hết.

Hải quân và Không quân thuộc lực lượng cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) và Quân đội Iran ở vùng Vịnh Péc-xích đã được lệnh báo động sẵn sàng chiến đấu cao nhất để ứng phó.

Không chỉ vịnh Persian, Mỹ và Iran còn có thể đối đầu tại khu vực biển Caribe

09h48: Truyền thông thế giới dồn dập đưa tin về việc 5 tàu dầu Iran đang tới giao nhiên liệu cho Venezuela.

Mặc dù Lầu Năm Góc chưa chính thức ra lệnh chặn bắt những tàu dầu này, tuy nhiên có nhiều dấu hiệu cho thấy họ sẽ làm điều đó khi điều động tới 4 tàu chiến tới khu vực.

Đồng thời, các máy bay tuần thám P-8 Poseidon và tác chiến điện tử RC-135W của Mỹ đã xuất kích liên tục, chắn chắn các tàu dầu Iran đã bị bám theo. Vấn đề sẽ chỉ còn là thời gian.

NÓNG: Máy bay, tàu chiến Mỹ ồ ạt xuất kích, trận sinh tử có thể sắp bắt đầu - Quân đội Venezuela hạ quyết tâm chiến đấu, bảo vệ tàu dầu Iran - Ảnh 11.

Vị trí mới nhất của tàu dầu Iran mang tên Fortune.

09h36: Tiêm kích Su-30MK2 mang tên lửa không đối hạm Kh-31 của Không quân Venezuela đã bắt đầu xuất kích tuần tra trên không, sẵn sàng cho tình huống xấu nhất là Mỹ ra tay hành động đột kích vào các tàu dầu Iran.

Trước các đe dọa của Mỹ, Bộ trưởng quốc phòng Venezuela, Vladimir Padrino tuyên bố: "Không quân Venezuela sẽ bảo vệ và bảo vệ các tàu Iran khỏi bất kỳ sự gây hấn nào của Hoa Kỳ. Quân đội Venezuela sẽ đồng hành và bảo vệ các tàu chở dầu của Iran"'.

Thiếu tướng Amir Hatami, Bộ trưởng Quốc phòng Iran cũng cảnh báo: "Chúng tôi sẽ không tha thứ cho bất kỳ sự quấy rối nào... Người Mỹ cần hiểu rằng chúng tôi chắc chắn sẽ không ngần ngại tấn công trả đũa".

08h49: Các vũ khí được Quân đội Venezuela triển khai tới những đảo tiền tiêu nhằm bảo vệ tàu dầu Iran gồm tên lửa phòng không Buk-M2E có tầm bắn 48km và hệ thống pháo phản lực bắn loạt BM-30 Smerch có tầm bắn 90km, mặc dù loại pháo này không được trang bị đạn có điều khiển chính xác để bắn các mục tiêu di động như tàu chiến.

Đáng chú ý, các hệ thống phòng không S-300 của Venezuela không được đề cập tới nhưng dường như cũng đã chuyển cấp báo động sẵn sàng chiến đấu cao.

Quân đội Venezuela đã công bố một đoạn video ghi lại hình ảnh các tổ hợp pháo phản lực bắn loạt BM-30 Smerch khai hỏa bắn vào một tàu dầu đóng vai là mục tiêu giả định và được tàu chiến hải quân nước này kéo theo để kiểm tra khả năng bắn mục tiêu di động.

Các tổ hợp pháo phản lực bắn loạt BM-30 Smerch của Quân đội Venezuela khai hỏa

08h39: Sau khi Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Venezuela đanh thép khẳng định sẽ hộ tống, bảo vệ các tàu dầu Iran, tàu tác chiến ven bờ tàng hình USS Detroit và 3 tàu khu trục của Hải quân Mỹ đã di chuyển tới phía Đông biển Caribe gần vùng biển Venezuela.

Tất cả những tàu chiến này của Mỹ đều đã tắt hệ thống phát đáp thông báo vị trí. Một số nguồn tin cho biết hiện có ít nhất 3 chiến hạm Mỹ đang chặn đầu tàu Fortune, chiếc đầu tiên trong đội hình 5 tàu dầu Iran tới Venezuela. Rất có thể trong it giờ tới Hải quân Mỹ sẽ hành động.

NÓNG: Máy bay, tàu chiến Mỹ ồ ạt xuất kích, trận sinh tử có thể sắp bắt đầu - Quân đội Venezuela hạ quyết tâm chiến đấu, bảo vệ tàu dầu Iran - Ảnh 14.

3 tàu chiến Mỹ đang hình thành vòng cung bao vây, có thể chặn bắt tàu dầu Iran.

08h22: Tờ Washingtonpost dẫn bình luận của Evan Ellis, giáo sư chuyên về Mỹ La tinh tại Trường Cao đẳng Chiến tranh thuộc Quân đội Mỹ nhận định, việc tung 5 tàu dầu tới Venezuela của Iran là hành động nhằm kiểm chứng chính quyền của Tổng thống Trump sẽ dám phiêu lưu đến mức nào trong việc ngăn cản mối quan hệ giữa 2 quốc gia mà họ coi là thù địch.

Vị giáo sư này nhấn mạnh: "Tôi nhận thấy Iran sẵn sàng sử dụng các tàu dầu của họ tham gia trò chơi Ai là Gà".

08h09: Tàu Fortune đi đầu trong đội hình 5 tàu dầu Iran sự kiến sẽ tiếp cận vùng đặc quyền kinh tế của Venezuela trong vòng 36 giờ tới. Giới quan sát quốc tế nhận định trong vòng 24h tới sẽ là "thời gian vàng" để Hải quân Mỹ hành động, nếu họ thực sự ra tay bắt giữ tàu dầu Iran.

NÓNG: Máy bay, tàu chiến Mỹ ồ ạt xuất kích, trận sinh tử có thể sắp bắt đầu - Quân đội Venezuela hạ quyết tâm chiến đấu, bảo vệ tàu dầu Iran - Ảnh 15.

Tàu dầu Iran chuẩn bị tiền vào vùng đặc quyền kinh tế của Venezuela.

08h02: Tổng thống Venezuela Maduro tuyên bố: "Chúng tôi đang tổ chức cuộc tập trận quy mô lớn ở đảo La Orchila với những hệ thống tên lửa hiện đại nhất nhằm thực hành các khoa mục bảo vệ bờ biển và vùng nước ngoài khơi".

Hòn đảo này nằm cách đất liền Venezuela chừng 80 dặm (128km) và là nơi có căn cứ Không quân Hải quân Antonio Diaz.

Mặc dù ông Maduro không nói rõ cuộc tập trận này là một phần trong kế hoạch bảo vệ các tàu dầu Iran nhưng giới quan sát quốc tế nhận định đó là hành động không tách rời.

07h57: Một máy bay trinh sát điện tử RC-135W của Không quân Mỹ đang bay quân tại biển Caribe trên không phận quốc tế nằm ở phía Bắc Venezuela.

NÓNG: Máy bay, tàu chiến Mỹ ồ ạt xuất kích, trận sinh tử có thể sắp bắt đầu - Quân đội Venezuela hạ quyết tâm chiến đấu, bảo vệ tàu dầu Iran - Ảnh 17.

Đường bay của máy bay trinh sát điện tử RC-135W của Mỹ.

07h52: Vị trí ước tính của 5 tàu dầu Iran cách đây 2 giờ. Trong đó tàu Fortune đi đầu chuẩn bị tiến vào vùng đặc quyền kinh tế của Venezuela.

NÓNG: Máy bay, tàu chiến Mỹ ồ ạt xuất kích, trận sinh tử có thể sắp bắt đầu - Quân đội Venezuela hạ quyết tâm chiến đấu, bảo vệ tàu dầu Iran - Ảnh 18.

Vị trí mới nhất của 5 tàu dầu Iran.

06h29: Các tàu dầu Iran đang hùng dũng tiến vào biển Caribe, bất chấp nhiều chiến hạm Mỹ đã chờ sẵn. Cập nhật mới nhất cho thấy, tàu Fortune, chiếc đầu tiên trong 5 tàu dầu Iran tới Venezuela hiện chỉ còn cách cảng chưa tới 600 dặm (tương đương với hơn 900km) và nó sẽ tới đích trong vòng 48-72 giờ nữa.

NÓNG: Máy bay, tàu chiến Mỹ ồ ạt xuất kích, trận sinh tử có thể sắp bắt đầu - Quân đội Venezuela hạ quyết tâm chiến đấu, bảo vệ tàu dầu Iran - Ảnh 19.

Đội hinh và vị trí 5 tàu dầu Iran tới Venezuela

NÓNG: Máy bay, tàu chiến Mỹ ồ ạt xuất kích, trận sinh tử có thể sắp bắt đầu - Quân đội Venezuela hạ quyết tâm chiến đấu, bảo vệ tàu dầu Iran - Ảnh 20.

Tàu Fortune, chiếc đầu tiên trong 5 tàu dầu Iran đã ở rất gần Venezuela.

06h20: Trong bối cảnh các tàu dầu Iran đang tiếp cận vùng biển Cariabe, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã điều các tổ hợp tên lửa phòng không và pháo phản lực tầm xa tới một số đảo tiền tiêu ở ngoài khơi bờ biển nước này giữa lúc có những lo ngại Hải quân Mỹ sẽ đột kích tấn công những con tàu chở đầy năng lượng mà Venezuela đang khao khát.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại