Báo Canada nói "có rất ít" ca nhiễm COVID-19 ở nước này tới từ TQ, nguồn lây bệnh từ Mỹ lại chiếm áp đảo

Tất Đạt |

Tuy đại dịch COVID-19 bùng phát tại Vũ Hán, Trung Quốc, nhưng dữ liệu từ những tỉnh lớn nhất ở Canada cho thấy người Mỹ mới là nguồn lây bệnh nhiều nhất vào nước này.

Số liệu từ Canada

Mới đây, tờ National Post đã thu thập dữ liệu về nguồn gốc của các ca bệnh COVID-19 liên quan tới việc di chuyển ở các Ontario, Quebec, Britíh Columbia và Alberta, 4 tỉnh có số ca dương tính lớn nhất Canada.

Canada chậm trễ hơn nhiều quốc gia trên thế giới trong việc hạn chế các hoạt động di chuyển quốc tế tới từ Trung Quốc. Việc thực hiện quét thân nhiệt ở sân bay cũng được triển khai muộn và phụ thuộc vào lời kể của hành khách về việc họ có triệu chứng virus hay không.

Hãng hàng không Canada đã dừng các chuyến bay tới từ Trung Quốc vào hồi tháng 2, chính phủ khuyến khích người dân không bay tới Trung Quốc từ hồi tháng 1, tuy nhiên tới tận ngày 18/3 Canada mới ra lệnh cấm toàn diện và khiến số chuyến bay quốc tế giảm xuống chỉ còn 1 nửa. Khách quốc tế không được vào Canada và chỉ những công dân hoặc thường trú nhân Canada mới được phép nhập cảnh.

Biên giới với Mỹ vẫn được hoạt động trong nhiều ngày bởi chính quyền hai nước đã thiết lập kế hoạch để đảm bảo vận chuyển và giao thương các mặt hàng thiết yếu.

Báo Canada nói có rất ít ca nhiễm COVID-19 ở nước này tới từ TQ, nguồn lây bệnh từ Mỹ lại chiếm áp đảo - Ảnh 1.

Số liệu về số ca nhiễm COVID-19 ở Canada. Nguồn: National Post

Bộ trưởng Y tế Canada Andrian Dix cho biết đó là quyết định nghiêm trọng bởi vì Canada vẫn cho phép hành khách đi lại ở biên giới Mỹ. Khi số ca dương tính ở Washington bắt đầu tăng nhanh, ông yêu cầu hành khách người Mỹ không tới tỉnh British Columbia.

"Chúng tôi rất quan ngại về việc hành khách từ Mỹ vẫn tiếp tục được nhập cảnh Canada. Chúng tôi nhấn mạnh rằng hành khách từ Mỹ không nên tới British Columbia".

Tới ngày 17/4, Ontario đã xác định 1.201 ca nhiễm COVID-19 liên quan tới du khách quốc tế. Trong số đó, chỉ có 5 trường hợp tới từ Trung Quốc. Ngược lại, có tới 404 người tới từ Mỹ.

Những "nguồn bệnh" còn lại bao gồm Anh (126 ca), du thuyền (74 ca), Mexico (68 ca) và Tây Ban Nha (49 ca). Số người nhiễm bệnh tới từ Iran và Italy còn cao hơn từ Trung Quốc, với lần lượt là 19 ca từ Iran và 7 ca từ Italy.

Tại Quebec, 373 người nhiễm bệnh đã tới từ Mỹ và tỉnh này thông báo không có ca lây nhiễm nào liên quan tới Trung Quốc. Ngoài ra, số người nhiễm COVID-19 còn bao gồm 151 hành khách từ Pháp, 121 người từ Puerto Rico và 117 người khác từ Áo tới Quebec.

Tỉnh Alberta không có phân tích hoàn chỉnh về các trường hợp nhiễm bệnh do di chuyển quốc tế, nhưng chỉ ghi nhận đúng một trường hợp có liên quan tới Trung Quốc, trong khi đó 36% số hành khách nhiễm COVID-19 tới từ Mỹ. Tỉnh British Columbia cũng cho biết mặc dù những ca đầu tiên tới từ nước ngoài, nhưng phần lớn nguồn lây nhiễm tới từ trong cộng đồng nước này.

Tăng cường theo dõi dịch bệnh

Mỹ, Anh và Trung Quốc là 3 nơi quốc gia có số hành khách tới Canada đông nhất trong năm 2018. Tiến sĩ Theresa Tam, một quan chức y tế Canada, cho biết họ đã phản ứng với thông tin có được vào thời điểm đó và bắt đầu bằng các biện pháp tăng cường cách ly cũng như quét thân nhiệt.

"Chúng tôi tăng cường quét thân nhiệt với hành khách tới từ Trung Quốc và sau đó từ châu Âu và Iran," bà nói.

Tất cả số ca nhiễm đầu tiên ở Canada đều liên quan tới hành khách quốc tế, nhưng sau khi các lệnh giới hạn được thực hiện, số người nhiễm bệnh là hành khách chỉ còn chiếm một phần nhỏ trong tổng số ca nhiễm.

Ví dụ, tại Ontario, ngày 1/4, có 695 ca nhiễm liên quan tới hoạt động di chuyển và tới ngày 27/4, con số này tăng gấp đôi ở mức 1.395 trường hợp. Tuy nhiên, trong cùng giai đoạn này, tổng số ca nhiễm COVID-19 đã tăng xấp xỉ 5 lần.

Mỹ và một số các quốc gia khác đã đóng cửa biên giới với Trung Quốc vào tháng 2. Mỹ cũng đóng cửa biên giới với một số điểm nóng khác như Iran và Italy trước khi Canada thực hiện.

Tính hết ngày 1/5, Mỹ có gần 1,1 triệu ca dương tính với virus corona trong khi Canada có hơn 53.000 trường hợp, chỉ bằng 1/20 lần số ca ở Mỹ.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại