[Bấm huyệt mỗi ngày] Huyệt phong trì – cải thiện ngay những căn bệnh ở vùng đầu cổ

Vân Hồng |

Bấm huyệt mát xa là một trong những lợi thế nổi bật trong Đông y mà cho đến nay vẫn được đánh giá rất cao. Huyệt Phong trì chính là "bài thuốc" chữa bệnh vùng đầu rất hiệu quả.

Bài viết này của chuyên gia Đông y Chu Bân thuộc nhóm Y gia Y phổ (TQ) chuyên về bấm huyệt và điều trị bệnh không dùng thuốc.

Hướng dẫn thực hành mát xa, bấm huyệt hàng ngày giúp mọi người có thể tự chăm sóc cơ thể, dưỡng sinh và giảm nhẹ các bệnh liên quan mà huyệt vị đó tác động đến.

Bài viết này giới thiệu cho bạn một huyệt vị rất quan trọng, tác động lớn đến nhiều bệnh xuất hiện trên vùng đầu. Nếu kiên trì thực hiện bấm huyệt ít phút mỗi ngày, hiệu quả sẽ rất bất ngờ.

Đông y có câu nói nổi tiếng "Hãy dùng các ngón tay trước khi phải dùng đến kim tiêm" – ý chỉ việc bấm huyệt và xoa bóp bằng tay cũng có tác dụng rất mạnh mẽ trong việc chăm sóc sức khỏe và điều trị bệnh.

Huyệt Phong trì (Fengchi) nằm ở đường huyệt của kinh tuyến túi mật thiếu dương, huyệt giao điểm của kinh tuyến túi mật và dương duy mạch.

[Bấm huyệt mỗi ngày] Huyệt phong trì – cải thiện ngay những căn bệnh ở vùng đầu cổ - Ảnh 1.

Cách xác định vị trí: Ở vùng sau cổ, dưới xương chẩm, ở chỗ lõm giữa đầu trên của cơ dọc dưới cổ lên và đầu trên của cơ hình thang. Nó song song với huyệt Phong phủ (Fengfu). Xem chi tiết hướng dẫn trên ảnh minh họa.

Thời gian bấm huyệt hay day xoa thường không hạn chế. Bạn có thể thực hiện trong 2-5 phút hoặc bất kỳ khi có thời gian.

Tác dụng của huyệt Phong trì:

Tác động lên các bệnh và làm giảm nhẹ hoặc phòng ngừa chứng nhức đầu, chóng mặt, mất ngủ, động kinh, đột quỵ, mắt đỏ sưng và đau, thị lực kém nhìn không rõ, chảy nước mắt khi gặp gió thổi, nghẹt mũi, chảy máu mũi, ù tai, đau sưng họng hầu, cảm lạnh, ngứa ngáy ngoài da, bệnh vể khớp cổ vai gáy, sái cổ do nằm sai tư thế…

Cách thao tác, bấm huyệt: 

Nếu bạn chưa từng bấm huyệt hoặc chưa chắc chắn về cách bấm thì bạn có thể tham khảo các video hướng dẫn bấm huyệt ở trên mạng internet, sau đó bạn có thể thực hành việc tự bấm huyệt cho mình nhiều lần trong ngày.

Dùng ngón tay bấm/ấn mạnh lên chính xác vị trí huyệt, giữ yên 1-2 giây rồi thả lỏng tay 1 giây, rồi lại tiếp tục bấm như vậy. 

Nếu là dùng dụng cụ để bấm huyệt (thay cho ngón tay) thì mũi kim hơi hạ xuống và kim để độ xiên 0,5-1 inch theo đường chéo vào chóp mũi, hoặc ấn thẳng vào huyệt phong phủ. Cũng có thể dùng điếu ngải để hơ nóng.

[Bấm huyệt mỗi ngày] Huyệt phong trì – cải thiện ngay những căn bệnh ở vùng đầu cổ - Ảnh 2.

Huyệt Phong trì có thể xua tan gió bên ngoài tấn công vào cơ thể, làm sạch và khỏe vùng đầu, rất tốt trong việc điều trị cảm lạnh và đau đầu do gió ác ngoại sinh.

Đau đầu còn được gọi là thủ phong, tức là do trúng gió độc mà bị đau đầu. Quan niệm của Đông y cũng cho rằng căn bệnh này có liên quan đến gió độc gây ra. Bấm huyệt Phong trì là huyệt chính để điều khiển gió, trừ phong.

Khi bấm hoặc mát xa huyệt này, các loại gió độc tấn công cơ thể và tác động lên vùng đầu sẽ được giảm nhẹ và loại trừ nhờ vị trí của điểm huyệt đi qua huyệt đạo kinh tuyến túi mật và kinh thiếu dương. Khi tác động lên các kinh tuyến này thì bệnh chủ yếu sẽ được điều trị.

[Bấm huyệt mỗi ngày] Huyệt phong trì – cải thiện ngay những căn bệnh ở vùng đầu cổ - Ảnh 4.

Huyệt vị này có tác dụng tốt đặc biết đối với chứng đau nửa đầu. Trên Đông y lâm sàng được sử dụng để điều trị đau đầu và các bệnh về mắt.

Hãy chắc chắn thành thạo kỹ thuật mát xa bấm huyệt bằng dụng cụ hoặc cả châm cứu hay hơ nóng ngải cứu trong khi vận hành để tránh tổn thương tủy và gây tai nạn không đáng có do sơ suất.

*Theo Health/TT

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại