Bác sĩ Nhi cảnh báo: Nhiều mẹ tưởng tự hút rửa mũi cho con là an toàn, thật ra rất hại

Ngọc Anh |

Mỗi lần thấy con chảy nước mũi, nhiều bà mẹ lại hút rửa mũi cho con. Các bác sĩ nhi khoa cảnh báo đây là thói quen không tốt có khi còn gây nguy hiểm cho con.

Tổn thương và nhiễm khuẩn

Chị Trần Thị Hoài – Yên Lãng, Đống Đa, Hà Nội cho biết bé Bảo Q. 2 tuổi bị viêm mũi xoang nặng nguyên nhân là do chị thường xuyên tự  hút rửa mũi cho con. Khi bác sĩ cảnh báo nguyên nhân này chị Hoài đã giật mình.

Chị Hoài kể từ cháu lớn đến cháu bé chỉ cần chảy nước mũi là chị mua dụng cụ hút mũi và nước muối sinh lý về hút lấy hút để thậm chí là hút rửa mũi hàng ngày để cho mũi sạch. Nhiều lần thấy mũi khô chị cũng tự an ủi cách hút mũi này an toàn. Chỉ đến khi cháu bé viêm mũi mãi không dứt, niêm mạc mũi bị chảy dịchxanh đặc có lúc lẫn dây máu, ngạt mũi thường xuyên, chị Hoài đưa con đi khám. Lúc này bác sĩ cho biết niêm mạc mũi của cháu bị tổn thương và viêm nhiễm do bị hút mũi không đúng chỉ định và đúng cách lâu ngày dẫn đến viêm mũi xoang.

Trường hợp của bé Triệu Gia H. 3 tuổi thường xuyên mắc các bệnh về hô hấp trên. Chị Cúc mẹ của bé cho biết hầu như tháng nào cháu cũng bị viêm mũi, chảy dịch xanh lè. Bé bị gọi biệt danh  là "thò lò mũi xanh".  

Bác sĩ Nhi cảnh báo: Nhiều mẹ tưởng tự hút rửa mũi cho con là an toàn, thật ra rất hại  - Ảnh 1.

Bác sĩ Lạc chăm sóc cho bệnh nhi

Chị Cúc cũng cho biết sở dĩ con bị như vậy là do khi bé 5 tháng tuổi thì bị sổ mũi. Vì nghĩ chỉ là triệu chứng đơn giản, không đáng lo nên vợ chồng anh chị không đưa con đi khám mà tự chữa cho con tại nhà vừa hút mũi, vừa nhỏ thuốc rồi giã tỏi lấy nước để ép rồi nhỏ vào mũi.

Xử lý viêm mũi như nào?

Theo BSCKII Nguyễn Thị Hồng Lạc – Phó Giám đốc, kiêm trưởng Khoa Nhi, Bệnh viện Đa Khoa Nông nghiệp, Hà Nội cho biết thời điểm giao mùa, nồm ẩm là thời điểm trẻ dễ bị bệnh viêm mũi, họng. 

Nhiều cha mẹ tự điều trị viêm mũi cho trẻ theo kinh nghiệm của bản thân hoặc các bà mẹ khác lan truyền trên mạng bằng hút rửa mũi, nhỏ thuốc lá, hoặc corticoit hoặc thuốc co mạch không cần đến bác sĩ chuyên khoa thăm khám và hướng dẫn cách sử trí.

Trong thời gian tư vấn cho các mẹ bỉm sữa, bác sĩ Hồng Lạc chia sẻ có nhiều bà mẹ đã đăng ký tư vấn về việc trẻ thường xuyên bị chảy nước mũi trong và càng hút mũi thì nước mũi của trẻ càng chảy nhiều hơn.

Bác sĩ Nhi cảnh báo: Nhiều mẹ tưởng tự hút rửa mũi cho con là an toàn, thật ra rất hại  - Ảnh 2.

Hút mũi, chùi mũi nhiều khiến bệnh trẻ nặng hơn

Bác sĩ Hồng Lạc cho biết nhà nào có trẻ nhỏ hầu hết đều có một dụng cụ hút mũi ở trong nhà. Khi thấy chảy nước mũi là hút kể là khi nước mũi trong chảy ra rất nhiều, hút chán không khỏi chuyển sang mũi xanh đặc mới cho con đến viện. 

Đó là thói quen mà nhiều bà mẹ bỉm sữa đang thực hiện qua kênh tư vấn, nhờ video call, bác sĩ quan sát thấy nhiều bố mẹ hút mũi cho trẻ chưa đúng. Hầu như bé được hút bằng các ống hút mũi dạng nhựa, cao su và bố mẹ giữ đầu rồi hút rất mạnh. Bác sĩ Hồng Lạc cho biết điều này cực kỳ nguy hiểm vì niêm mạc mũi của trẻ mỏng , rất dễ bị tổn thương và nhiễm khuẩn.

Theo bác sĩ Hồng Lạc khi trẻ bị chảy nước mũi nếu nước mũi trong thì cha mẹ không cần hút rửa mũi chỉ cần dùng bông đã hấp tiệt trùng cuốn thành các "sâu kèn" để thấm dịch mũi cho trẻ vì lúc này nguyên nhân thường do viêm mũi dị ứng hoặc nhiễm virus(cúm B,C...) nếu cần có thể dùng kháng histamin theo chỉ định bác sĩ. Không lấy khăn chùi vì làm sây sát da cánh mũi của trẻ.

Trường hợp trẻ chảy nước mũi dịch xanh,vàng đặc thường là có nhiễm trùng thì cha mẹ nên hút rửa hút mũi cho con bằng dung dịch nước muối 0,9% dùng nhỏ mũi, mắt của các hãng uy tín để đảm bảo chất lượng. 

Tùy từng lứa tuổi của trẻ các bác sĩ sẽ tư vấn cách hút rửa mũi cho trẻ an toàn hiệu quả sau đó sẽ nhỏ thuốc mũi cho trẻ phù hợp với từng bệnh lý và lứa tuổi tuyệt đối các mẹ không được tự nhỏ thuốc khi không có chỉ định của bác sĩ.

Bác sĩ Hồng Lạc chia sẻ có những trường hợp cha mẹ tự mua thuốc theo tư vấn dược tá bán thuốc hoặc khám không đúng chuyên ngành đã sử dụng thuốc nhỏ mũi có corticoit hoặc co mạch sai chỉ định gây hỏng niêm mạc mũi của trẻ hoặc gây ra các biến chứng nguy hiểm, có một số thuốc co mạch không được dùng cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ do có thể gây đột tử vì co mạch quá mạnh không chỉ ở mạch máu tại niêm mạc mũi.

Tuy nhiên, bác sĩ Hồng Lạc nhấn mạnh không nên lạm dụng hút mũi vì cách này có thể tạo áp lực gây tổn thương niêm mạc mũi. Tuyệt đối không dùng miệng của người lớn trực tiếp hút mũi dãi cho trẻ.

Việc sử dụng ống hút mũi, bác sĩ Hồng Lạc cho biết các bà mẹ phải vệ sinh dụng cụ hút mũi rất sạch vì nếu chỉ rửa bằng nước thông thường thì không thể làm sạch vi khuẩn thậm chí đây còn là nơi tạo ra ổ vi trùng khi hút mũi vô tình đưa  thêm vi khuẩn vào mũi càng làm viêm nhiễm tăng lên.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại