Bác sĩ cảnh báo 9 thực phẩm "ít rõ ràng" làm tăng nguy cơ đột quỵ

A |

Người ta ước tính rằng việc giảm tiêu thụ một thành phần nhất định có thể ngăn ngừa hơn 4.000 ca tử vong sớm mỗi năm ở Anh.

(Ảnh: Getty)

(Ảnh: Getty)

Những gì chúng ta ăn có thể làm tăng hoặc giảm đáng kể nguy cơ mắc một số tình trạng sức khỏe và bệnh tật. Điều này đúng với đột quỵ - một tình trạng cấp cứu y tế đe dọa tính mạng xảy ra khi nguồn cung cấp máu cho một phần não bị cắt đứt. Đặc biệt, nên tránh những thực phẩm làm tăng huyết áp nếu bạn có nguy cơ bị đột quỵ, một chuyên gia nói với trang Express Anh quốc.

Tiến sĩ Sarah Jarvis, bác sĩ và cố vấn của LoSalt, giải thích: "Huyết áp cao và tăng cholesterol là hai trong số những yếu tố nguy cơ lớn nhất gây ra đột quỵ và đau tim. Lượng muối trong chế độ ăn uống của bạn đặc biệt quan trọng, vì quá nhiều muối sẽ làm tăng nguy cơ cao huyết áp".

"Trên thực tế, Bộ Y tế Công cộng Anh đã gọi đây là một trong những yếu tố rủi ro quan trọng nhất mà chúng ta có thể làm gì đó" - Tiến sĩ Sarah nói thêm.

"Muối làm tăng huyết áp bằng cách khiến cơ thể giữ nhiều nước hơn, gây áp lực lên thành mạch máu" - Tiến sĩ Sarah Jarvis tiếp tục - "Chất lỏng dư thừa sẽ đè lên thành động mạch, đưa máu từ tim đi khắp cơ thể dẫn đến huyết áp cao".

"Huyết áp cao sau đó có thể dẫn đến tắc nghẽn các động mạch cung cấp máu cho não của bạn - nói cách khác là dẫn đến đột quỵ".

Nên tránh những thực phẩm nào?

Tiến sĩ Jarvis khuyên nên tránh thực phẩm chứa nhiều muối. Cô nói: "Thực phẩm đã qua chế biến và hun khói như xúc xích Ý, cá hun khói, thịt nguội và xúc xích có hàm lượng muối rất cao. Các món ăn nhẹ có muối như khoai tây chiên giòn và các loại hạt cũng vậy".

Tiến sĩ Jarvis cũng cảnh báo về những thực phẩm "ít rõ ràng" chứa nhiều muối, bao gồm súp đóng hộp và sốt cà chua.

"Phần lớn lượng muối chúng ta ăn đến từ những nguồn ít rõ ràng hơn – súp và món hầm đóng hộp, nước thịt, nước tương, sốt cà chua, gia vị và dưa chua, pizza, bữa ăn làm sẵn và thậm chí cả bánh mì" - Tiến sĩ Jarvis tiếp tục - "Do đó, điều quan trọng là chọn thực phẩm ít muối để giảm nguy cơ đột quỵ".

Một người trung bình ở Anh tiêu thụ khoảng 8,4 gam muối mỗi ngày, trong khi đó khuyến nghị là chúng ta không nên ăn quá 6 gam.

Những cách khác để giảm nguy cơ đột quỵ

Tiến sĩ Jarvis cho biết tập thể dục thường xuyên và giữ cân nặng trong giới hạn khỏe mạnh sẽ giúp kiểm soát cả huyết áp và cholesterol. Cô nói thêm: "Mặc dù hút thuốc không làm tăng huyết áp nhưng đó là một yếu tố nguy cơ rất quan trọng khác gây ra đột quỵ".

Các triệu chứng đột quỵ có thể được ghi nhớ bằng từ viết tắt FAST

Mặt – khuôn mặt có thể bị lệch sang một bên, người đó có thể không cười được, hoặc miệng hoặc mắt của họ có thể bị xệ xuống

Cánh tay – người bị nghi ngờ bị đột quỵ có thể không thể nhấc cả hai cánh tay lên và giữ chúng ở đó vì yếu hoặc tê ở một cánh tay

Lời nói – lời nói của họ có thể bị ngọng hoặc bị cắt xén, hoặc người đó có thể không nói được gì cả mặc dù có vẻ như vẫn tỉnh táo; họ cũng có thể gặp khó khăn trong việc hiểu những gì bạn đang nói với họ.

(Theo Express)

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại