AS50 - Khẩu súng bắn tỉa 12 ly 7 hoàn hảo của đặc nhiệm Anh, Mỹ

A.Vĩ |

AS50 được đánh giá là khẩu súng bắn tỉa 12,7 mm hoàn hảo hàng đầu thế giới hiện nay khi kết hợp hài hòa các yếu tố bao gồm mạnh mẽ, bắn nhanh, chính xác, độ cơ động cao.

Sản phẩm đến từ nhà sản xuất không chuyên

Trên chiến trường, lính bắn tỉa đóng vai trò rất quan trọng, đôi khi là sự sống còn của đồng đội. Hầu hết các khẩu súng bắn tỉa tầm xa hiện nay đều là loại nạp đạn thủ công từng viên, cơ chế này khá chậm, khiến xạ thủ thỉnh thoảng phải rời mắt khỏi mục tiêu, nhưng bù lại độ chính xác cao và đầu đạn có uy lực lớn.

Các khẩu súng bán tự động sở hữu sức mạnh cùng độ chính xác kém hơn (đặc biệt đối với đạn 12,7 x 99 mm .50 BMG thì độ chụm còn kém nữa), nhưng có thể bắn liên tục để yểm trợ hỏa lực rất tốt. 

Liệu có khẩu súng bắn tỉa sử dụng đạn 12,7 mm nào kết hợp được đặc tính ưu việt của súng nạp đạn thủ công lẫn bán tự động hay không? Accuracy International (AI) - một công ty chế tạo vũ khí lừng danh của nước Anh đã có câu trả lời với AS50 - đây là khẩu súng mà AI thiết kế riêng theo đơn đặt hàng của Bộ chỉ huy các lực lượng đặc biệt Mỹ.

AS50 - Khẩu súng bắn tỉa 12 ly 7 hoàn hảo của đặc nhiệm Anh, Mỹ - Ảnh 1.

Poster giới thiệu AS50 trên trang chủ của AI

AI từng rất nổi tiếng với khẩu AWM sử dụng các cỡ đạn .300 Winchester Magnum và .338 Lapua Magnum - một huyền thoại trong làng súng bắn tỉa khi được quân đội rất nhiều nước trên thế giới tin dùng.

Điều khá thú vị là AI chưa từng có kinh nghiệm chế tạo súng bắn tỉa bán tự động trước đó, nhưng họ lại được trao hợp đồng, còn Barrett Firearms - công ty Mỹ đã từng rất thành công với khẩu M82 lại bị loại.

Tính năng ấn tượng của AS50

Hướng tới tính cơ động, AS50 có khối lượng cơ bản 12,2 kg (chưa tính ống ngắm và hộp tiếp đạn), chiều dài 1.369 mm với nòng dài 692 mm. Về cơ bản, AS50 nhỏ, nhẹ hơn các khẩu súng tương tự đến từ Barrett hiện nay, súng cũng đủ độ cơ động lẫn linh hoạt cho đội bắn tỉa hai người có thể tác chiến trong quãng đường và thời gian dài.

Theo nhà sản xuất, để tối ưu hóa khối lượng, hầu hết bộ phận chính của AS50 được làm bằng titan; những chi tiết chịu áp lực và nhiệt độ cao được gia cường bằng phương pháp đặc biệt vì tính năng bán tự động làm cho chúng bị nóng do chịu áp lực cao hơn các khẩu súng lên đạn bằng tay.

Một vài chi tiết khác cùng với nòng súng được rèn theo phương pháp đặc biệt giúp tăng độ bền bỉ, cho nên việc bảo trì súng không cần diễn ra quá thường xuyên. Đầu nòng có bộ phận che chớp sáng kiêm ống hãm nảy hình quả trám với thiết kế hai tầng thoát khí đối xứng tác dụng giảm giật.

AS50 được trang bị tới 5 đường ray Picatinny tiêu chuẩn để gắn các phụ kiện như ống ngắm tầm xa, chân chống, kính nhìn đêm, hay thiết bị đo khoảng cách đến mục tiêu.

Báng súng gắn liền với thân, đệm cao su và ốp má phía trên có thể điều chỉnh 100% giúp giảm lực tác dụng vào xạ thủ. Súng có khe thoát vỏ đạn tương đối lớn và cần nạp đạn rất nhẹ, khiến thao tác gỡ đạn hỏng hay nạp đạn mới diễn ra dễ dàng hơn. Thiết kế của AS50 cho phép xạ thủ tháo lắp súng trong thời gian dưới 3 phút mà không cần thêm bất kỳ dụng cụ nào.

AS50 - Khẩu súng bắn tỉa 12 ly 7 hoàn hảo của đặc nhiệm Anh, Mỹ - Ảnh 2.

Súng bắn tỉa AS50 với đầy đủ phụ kiện gắn kèm

Súng nạp đạn tự động bằng cơ chế trích khí trực tiếp với ống dẫn khí nằm phía trên nòng, khóa an toàn 2 chế độ dành cho xạ thủ thuận tay phải, cò súng tối ưu cho cả xạ thủ dùng găng tay. Theo AI, sức giật của AS50 khá nhẹ nhờ thêm lò xo đặt sau khóa nòng, có nhiệm vụ hấp thụ lực giật khi khóa nòng lùi về sau, làm giảm lực tác động vào vai xạ thủ.

AS50 hướng đến độ chính xác ngang với súng bắn tỉa nạp đạn thủ công. Từ khoảng cách 90 m, một khẩu súng trường nạp đạn bằng tay có độ lệch không quá 2,5 cm, trong khi AS50 là 3,8 cm, trung bình khoảng 1,5 MOA. Tuy không đạt mục tiêu đề ra nhưng thông số trên của AS50 vẫn rất ấn tượng, nhất là đối với loại đạn .50 BMG.

Thêm vào đó, cơ chế bán tự động cho phép súng bắn hết hộp tiếp đạn tiêu chuẩn 5 viên trong thời gian chỉ 1,6 giây, xạ thủ có thể tiêu diệt nhiều mục tiêu trong thời gian ngắn mà vẫn đảm bảo độ chính xác cao với tầm bắn lên đến 1.800 m. Đầu đạn có thể xuyên phá bê tông và thép dày nhằm tiêu diệt mục tiêu phía sau vật cản hay phương tiện cơ giới dễ dàng hơn.

Có thể xem AS50 là khẩu súng bắn tỉa 12,7 mm bán tự động hàng đầu thế giới hiện nay khi kết hợp hài hòa các yếu tố như sức mạnh, bắn nhanh, chính xác, độ cơ động cao. Hiện tại, súng mới phục vụ hạn chế trong các lực lượng đặc biệt của Mỹ và Anh, nhưng có lẽ trong thời gian không xa, đây sẽ là khẩu súng bắn tỉa công phá tiêu chuẩn của nhiều lực lượng vũ trang trên thế giới.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại