Desert Arms SRS - Súng bắn tỉa bullpup đa cỡ nòng siêu nhỏ của Mỹ

A.Vĩ |

Mẫu Covert của SRS sử dụng đạn 7,62 x 51 mm NATO có thể được coi là khẩu súng bắn tỉa nhỏ nhất thế giới.

Súng bắn tỉa nhỏ gọn với thiết kế độc đáo

Với sự phát triển không ngừng của chiến tranh đô thị, các khẩu súng bắn tỉa hiện đại theo xu hướng này đang được “giảm cân” tối đa, nhằm tối ưu hóa cho môi trường chiến đấu mới. Các đặc điểm cần thiết là súng phải nhỏ gọn, linh hoạt, tầm bắn hiệu quả không quá lớn nhưng có độ chính xác cao.

Các công ty chế tạo vũ khí Mỹ rất giỏi trong việc nắm bắt yêu cầu này, Desert Tactical Arms (DTA, hiện tại là Desert Tech) cũng không phải ngoại lệ khi tung ra mẫu súng bắn tỉa mới có tên gọi Stealth Recon Scout (SRS) tại triển lãm SHOT Show 2008.

Ngoài ra, công ty này cũng có một mẫu súng trường tấn công với thiết kế tương tự có tên MDR.


Mẫu Covert nhỏ gọn nhất của SRS

Mẫu Covert nhỏ gọn nhất của SRS

SRS là một mẫu súng bắn tỉa linh hoạt với các tùy chỉnh dành cho các cỡ đạn có sức mạnh khác nhau, vì vậy khối lượng cũng khác nhau. Trong đó, mẫu nhẹ nhất chỉ nặng 4,5 kg, tương đương một súng trường tấn công; mẫu nặng nhất cũng là mẫu có uy lực lớn nhất với khối lượng 5,6 kg.

Tương tự, mẫu ngắn nhất (cũng là mẫu nhẹ nhất) có chiều dài chỉ 660 mm, với nòng dài 406 mm. Trong khi mẫu dài nhất có độ dài 952 mm, với nòng dài 660 mm. Với nhiều mô hình như vậy, SRS có thể phục vụ trong các lực lượng quân sự hay cảnh sát với những điều kiện tác chiến khác nhau.

Thiết kế của SRS rất đơn giản, có dạng ống chạy xuyên suốt từ đầu đến báng. Súng sử dụng rộng rãi các vật liệu tiên tiến trong chế tạo như nhựa composite và nhôm để cắt giảm khối lượng. Thép được gia cố cũng như chế tạo các chi tiết chịu nhiệt và lực.


Phần báng của SRS với một tấm đệm polymer ở phía sau

Phần báng của SRS với một tấm đệm polymer ở phía sau

Nhờ sử dụng thiết kế bullpup nên có thể lý giải tạo sao một khẩu súng bắn tỉa như SRS lại có kích thước và khối lượng nhỏ gọn như vậy. Nhà sản xuất cũng nói thêm rằng thiết kế như vậy sẽ giúp cho súng có trọng tâm tốt hơn.

Phần trên của báng súng chính là vị trí đóng mở khóa nòng với khe thoát về bên phải như nhiều khẩu súng bắn tỉa bolt-action khác. Bên dưới là phần polymer được thêm vào để tăng độ chắc chắn cho báng. Phía sau có một tấm đệm polymer dày, được thiết kế nhô hẳn lên cao trông khá lạ.


Phần báng của SRS với một tấm đệm polymer ở phía sau

Phần báng của SRS với một tấm đệm polymer ở phía sau

Nhà sản xuất thiết kế phần báng có độ cao khá chuẩn với hướng nhìn của mắt cũng như độ cao của ống ngắm, giúp xạ thủ thoải mái hơn. Súng có một chân chống chữ I ở phía sau có thể thay đổi độ dài. Tuy nhiên, tính năng này lại không có ở báng súng

Nòng của SRS làm bằng thép không gỉ với độ chính xác cao, được gắn tự do, không tiếp xúc với bất kỳ bộ phận nào khác của súng ngoài buồng đạn, giúp tăng tối đa độ chính xác.

Nòng súng có nhiều độ dài khác nhau theo từng cỡ nòng xác định, mỗi loại lại được trang bị một loa che lửa hoặc một ống hãm nảy riêng phù hợp với sức mạnh của từng loại đạn. Nòng súng cũng có thể bố sung ống hãm thanh tùy theo nhiệm vụ.


Lưới nhôm cách nhiệt bao quanh nòng súng

Lưới nhôm cách nhiệt bao quanh nòng súng

Bao bọc quanh nòng là một lưới nhôm cách nhiệt để tránh tình trạng vô tình làm bỏng tay xạ thủ. Trên lưới nhôm là hệ thống ray Picatinny tiêu chuẩn để gắn phụ kiện. Súng có 4 đường ray bao gồm 1 ray dài ở trên và 3 ray ở các mặt còn lại.

SRS không có thước ngắm dự phòng. Súng có thể sử dụng hầu hết các lại ống ngắm hiện có trên thị trường như Schmidt & Bender, Hensoldt hay Leupold. Súng cũng thường đi kèm với một chân chống Harris có thể điều chỉnh độ cao ở phía trước.

Phần tay nắm của SRS được làm cong, cầm nắm rất vừa tay và dễ chịu. Vành bao cò kích thước không quá lớn, gần như không thể sử dụng găng tay. Cò súng được thiết kế không quá cong, rỗng ở bên trong và cũng có thể điều chỉnh lực nhấn cho phù hợp.

SRS sử dụng cơ chế nạp đạn bolt-action, tức đóng mở khóa nòng bằng tay khá đơn giản và tin cậy. Việc đóng mở khóa nòng rất dễ dàng và không quá cứng như một số khẩu súng bắn tỉa khác. Súng có khóa an toàn ở cả 2 phía với 2 chế độ: S (an toàn, màu trắng) và F (sẵn sàng khai hỏa, màu đỏ).

Linh hoạt với đa cỡ nòng


Phiên bản sử dụng đạn .338 Lapua Magnum với ống hãm nảy có kích thước lớn

Phiên bản sử dụng đạn .338 Lapua Magnum với ống hãm nảy có kích thước lớn

Một ưu điểm vượt trội của của SRS khi so với những khẩu súng bắn tỉa khác là được thiết kế theo dạng module, có thể linh hoạt thay thế nòng và khóa nòng cho phù hợp với các loại đạn khác nhau, tùy theo nhiệm vụ mà không cần phải mua các khẩu súng sử dụng từng loại đạn riêng biệt.

Ban đầu, nhà sản xuất dự định chế tạo SRS dành cho loại đạn mạnh mẽ .338 Lapua Magnum thường được sử dụng trên các súng bắn tỉa tầm dài. Tuy nhiên, sau đó họ lại rẽ hướng sang việc sản xuất SRS theo kiểu module, và thế là SRS đi kèm với hàng loạt cấu hình khác nhau tùy theo cỡ đạn.


Bản Covert của SRS chỉ có độ dài ngang với MP5A3

Bản Covert của SRS chỉ có độ dài ngang với MP5A3

Cụ thể, nhà sản xuất cung cấp các bộ kit có thể chuyển đổi một khẩu SRS sử dụng các cỡ đạn sau: 338 Lapua Magnum; 7,62 x 51 mm NATO; .300 Winchester Magnum. Hiện tại, hai phiên bản khác sử dụng đạn .260 Winchester và 6,5 x 47 mm Lapua cũng đã có mặt trên thị trường.

Trong đó, phiên bản Covert sử dụng đạn 7,62 mm NATO có thể coi là súng bắn tỉa nhỏ nhất thể giới với chiều dài chỉ 660 mm cùng khối lượng 4,5 kg.

Việc thay thế nòng và khóa nòng của súng khá dễ dàng với các bước đơn giản: tháo tấm đệm phía sau, tháo khóa nòng, xoay nòng đến vị trí mở, tháo 4 ốc vít, trượt nòng ra. Sau đó, xạ thủ cần đẩy nòng mới vào, lắp khóa nòng và chú ý đến khoảng trống thích hợp rồi lắp lại tấm đệm.


Một xạ thủ đang ngắm bắn SRS

Một xạ thủ đang ngắm bắn SRS

SRS sử dụng hộp tiếp đạn thép độc quyền, không thể lắp trên các khẩu súng bắn tỉa khác. Nhà sản xuất cung cấp các loại hộp tiếp đạn như: 5 viên .338 Lapua Magnum, 6 viên .300 Winchester Magnum và 7 viên .243 Winchester cũng như 7,62 x 51 mm NATO.

Qua thử nghiệm, độ chính xác điển hình của SRS với hầu hết các cỡ đạn là 0,5 MOA, với loại đạn tốt và xạ thủ có kinh nghiệm, súng có thể đạt đến độ chính xác 0,25 MOA.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại