Savage M110 BA - Súng bắn tỉa chính xác cao thế hệ mới của Mỹ

A.Vĩ |

Với thiết kế hiện đại và hệ thống cò độc đáo, Savage M110 BA hứa hẹn sẽ là một đối thủ xứng tầm của AWM hay MSR.

Kế thừa lịch sử lâu đời của Savage Arms

Savage Arms là một cái tên khá lạ lẫm trong giới chơi súng cũng như quân sự. Tuy nhiên ít người biết rằng lịch sử phát triển của công ty này đã được hơn 120 năm.

Công ty được thành lập bởi Arthur Savage vào năm 1894 tại Tica, New York. Họ đã phát triển nhiều mẫu súng ngắn, súng trường cũng như các loại đạn dược khác nhau mà có lẽ nổi tiếng nhất chính là mẫu súng trường Model 1895 dùng đòn bẩy lên đạn.

Kế thừa truyền thống lâu đời, Savage Arms tiếp tục cho ra mắt mẫu súng bắn tỉa rất nổi tiếng M110 BA. Nhà sản xuất không hề giấu ý định cạnh tranh với nhiều khẩu súng bắn tỉa tầm xa nổi tiếng của Mỹ và các nước phương Tây khác.

Súng bắn tỉa Savage M110 BA
Súng bắn tỉa Savage M110 BA

Xứng đáng là súng bắn tỉa hàng đầu của Mỹ

M110 BA có thiết kế đơn giản như nhiều khẩu súng bắn tỉa bolt-action khác nhưng đầy tính thẩm mỹ và hiện đại. Súng khối lượng cơ bản 7,1 kg, không quá nhẹ nhưng phù hợp với các súng bắn tỉa tầm dài.

Chiều dài tổng thể của M110 BA đạt 1282 mm với nòng dài 660 mm. Khi có thêm ống hãm thanh, chiều dài nòng sẽ là 750 mm.

Giống như nhiều khẩu súng bắn tỉa hiện đại khác, hầu hết các bộ phận được làm bằng polymer cao phân tử có độ bền tốt, bên cạnh đó là thép và hợp kim nhôm máy bay được gia cố để tăng độ chắc chắn.


Báng có thể điều chỉnh 100% của M110 BA

Báng có thể điều chỉnh 100% của M110 BA

Thông thường, M110 BA đi kèm với một tay nắm chuẩn từ Magpul PRS-G3. Bên cạnh đó, súng cũng có thể trang bị loại báng phổ biến kiểu Heckler & Koch PSG-1. Điểm độc đáo của tay nắm này là nó điều chỉnh được sao cho phù hợp với cỡ tay của xạ thủ.

Báng súng làm từ polymer gia cố sợi nylon, các trục thay đổi chiều dài cũng như chiều cao được làm bằng thép và có vị trí để gắn thêm dây đeo. Nhà sản xuất gọi báng của M110 BA là “chuẩn” cho các khẩu súng bắn tỉa cũng như súng trường chính xác cao.

Loại báng súng này điều chỉnh độ dài cũng như phần ốp má cao su theo mong muốn của xạ thủ nhằm tạo tư thế thoải mái nhất, thao tác điều chỉnh được thực hiện thông qua các bánh quay.

Ống hãm nảy của Savage M110 BA
Ống hãm nảy của Savage M110 BA

M110 BA sở hữu nòng nặng được gắn tự do với buồng đạn, cung cấp độ chính xác cao. Nòng nặng thường cứng hơn và cũng ít bị chệch hướng khi ngoại lực tác dụng vào, chẳng hạn như cú chạm vô tình của cánh tay. Hơn nữa, nòng nặng sẽ giảm độ lệch khi khai hỏa và dễ kiểm soát súng hơn.

Có nhiều tranh cãi xung quanh việc khoét các rãnh nhỏ chạy dọc bên ngoài nòng, nhưng Savage tuyên bố rằng việc này chắc chắc sẽ giúp súng tản nhiệt tốt hơn đồng thời tăng độ chính xác.

Theo thiết kế ban đầu, nòng M110 BA sẽ có tỷ lệ xoắn 1:9 inch, tuy nhiên đầu đạn 0,338 Lapua tỏ ra thích hợp với tỷ lệ 1:10 inch hơn. Thay đổi trên giúp cho súng tương thích với các loại đạn tốc độ thấp nhưng có tầm sát thương xa của dòng đạn 0,388.

Súng đi kèm với ống hãm nảy được sản xuất theo dạng ống tròn tiêu chuẩn công nghiệp 5/8x24 (5/8-24 UNEF-3A). Việc trang bị ống hãm nảy là vô cùng cần thiết với một khẩu súng bắn tỉa có uy lực lớn như M110 BA.

Qua thử nghiệm, độ giật đã giảm đi khoảng 35% so với khi không sử dụng. Một thử nghiệm khác cũng cho thấy độ giật khi được gắn ống hãm nảy chỉ tương đương một khẩu súng trường sử dụng đạn 7,62 mm.


Các đường ray Picatinny giúp súng tương thích với nhiều phụ kiện khác nhau

Các đường ray Picatinny giúp súng tương thích với nhiều phụ kiện khác nhau

Súng được khoan sẵn các lỗ để đính kèm hệ thống ray Pincatinny, đây được coi là phụ kiện không thể thiếu. M110 BA tương thích với hầu hết các loại ống ngắm hiện có trên thị trường thông qua ray tiêu chuẩn. Các đường ray cũng có thể đính kèm hai bên để gắn đèn chỉ thị laser hoặc đèn pin chiến thuật.

Việc thiếu vắng điểm ruồi trên Savage cũng dễ hiểu, bởi vì nhà sản xuất luôn hy vọng xạ thủ sẽ lắp đặt cho khẩu súng của mình một ống ngắm tốt và phù hợp nhất.

Một điểm đặc biệt của M110 BA so với nhiều khẩu súng khác chính là hệ thống cò do chính Savage Arms phát triển gọi là "AccuTrigger".

Loại cò súng này cung cấp cho xạ thủ sự linh hoạt trong việc điều chỉnh lực kéo sao cho phù hợp nhất với điều kiện chiến đấu cũng như sở thích của mình. Cụ thể, cò có thể điều chỉnh dễ dàng trong khoảng 6,5 đến 26 N.


Cần lên đạn của M110 BA

Cần lên đạn của M110 BA

Savage tuyên bố rằng dù có để lực kéo nhỏ nhất khẩu súng này vẫn không có hiện tượng cướp cò trong quá trình sử dụng hay làm rơi.

Tính năng này dựa trên hệ thống mà Savage gọi là "AccuRelease", giúp khóa an toàn một cách hiệu quả và độc đáo. Đồng thời cơ chế này sẽ giúp cò súng hoạt động chính xác hơn.

Như đã nói, M110 BA bắn đạn 0,338 Lapua Magnum rất mạnh. Loại đạn này được sử dụng trên nhiều khẩu súng bắn tỉa tầm xa khác của Mỹ cũng như các nước châu Âu. Đây chính là giải pháp cân bằng giữa uy lực và độ chính xác của đạn 12,7 mm NATO với đạn 7,62 mm NATO.


Savage M110 BA sẽ là đối thủ xứng tầm của AWM hay MSR

Savage M110 BA sẽ là đối thủ xứng tầm của AWM hay MSR

Với loại đạn mạnh, M110 BA cho khả năng sát thương lên đến 1.500 m so với 800 m của đạn 7,62 mm thông thường. Thử nghiệm cho thấy độ chính xác của súng là rất chuẩn mực và không hề thua kém các khẩu súng bắn tỉa nổi tiếng khác như MSR hay AWM.

M110 BA được trang bị hộp tiếp đạn có sức chứa 5 viên. Điều thú vị ở chỗ nó chính là loại của các khẩu súng bắn tỉa AI AW nhưng hoàn toàn không phải của những khẩu AWM nổi tiếng. Savage Arms cũng cung cấp sẵn các loại hộp tiếp đạn cơ số lớn hơn cho xạ thủ lựa chọn.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại