Barrett M99 - “Bé bự” trong làng súng bắn tỉa thế giới

A.Vĩ |

M99 được coi là một trong những khẩu súng bắn tỉa sử dụng đạn 12,7 mm uy lực và chính xác nhất thời điểm hiện tại.

Thiết kế đơn giản với độ tin cậy cao

Barrett đã từng rất thành công với mẫu súng bắn tỉa Barrett M82 có uy lực cực mạnh cùng khả năng bắn bán tự động chuẩn xác.

Rất nhanh chóng, “con quái vật” này đã được Thủy quân lục chiến Mỹ đưa vào sử dụng với tên gọi M107, nhiều quốc gia khác cũng trang bị nó trong vai trò là súng bắn tỉa chống khí tài tiêu chuẩn.

Không dừng lại, Barrett muốn cách tân các khẩu súng bắn tỉa của mình thành một cái gì đó độc đáo nhưng vẫn đảm bảo yếu tố hoạt động tin cậy trong mọi điều kiện chiến đấu. Kết quả khẩu M99 đã ra đời năm 1999, đây là một thành công khác của công ty Barrett.


Ronnie Barrett - Người thành lập công ty Barrett nổi tiếng

Ronnie Barrett - Người thành lập công ty Barrett nổi tiếng

Khác một chút với mẫu M82 trước đó, khẩu M99 tập trung vào các yếu tố: độ tin cậy, chính xác và mạnh mẽ, không đề cao khả năng bắn nhanh. Dễ nhận thấy thiết kế của M99 có dạng ống chạy từ nòng đến báng khá đơn giản và không được “hầm hố” như những "người anh em".

M99 được chia là 3 phiên bản với các thông số khác nhau. Gọn gàng nhất là khẩu có nòng 635 mm, chiều dài tổng thể 1.100 mm, khối lượng 9 kg. Phiên bản nòng 740 mm có chiều dài tổng thể 1.200 mm, nặng 10 kg. Phiên bản còn lại sở hữu nòng 810 mm với chiều dài tổng thể 1.300 mm và nặng 11 kg.

Đây có thể coi là những thông số rất tốt đối với một khẩu súng bắn tỉa hạng nặng hoặc chống khí tài, nhất là về chỉ số cân nặng.

Phần trung tâm của súng là một khối hợp kim nhôm series 7000 khá lớn và chắc chắn, được làm rỗng bên trong để gắn nòng và các bộ phận của máy súng.

Đặc biệt, một vài bộ phận khác cũng được gia cố thép và xử lý bằng các kỹ thuật đặc biệt để tăng cường khả năng chịu nhiệt cũng như áp lực lớn của đạn 12,7 mm.


Cạnh phải của Barrett M99

Cạnh phải của Barrett M99

Nòng súng được rèn bằng nguội bằng thép cứng và có vòng đời rất lớn. Phiên bản nòng dài nhất dùng nòng nặng đúc đặc, 2 biến thể còn lại có rãnh dọc thông thường như nhiều khẩu súng bắn tỉa khác.

Tất cả biến thể sử dụng đạn 12,7 mm đều được cắt rãnh theo tỷ lệ 1:384 mm; một tỷ lệ được gọi là tối ưu cho đầu đạn 12,7 mm.

Đầu nòng của M99 mặc định trang bị một ống hãm nảy hình mũi tên đặc trưng của Barrett. Ống hãm nảy có cơ chế thoát khí qua 3 tầng xiên góc về phía sau, giúp giảm bớt lượng khí nén thoát ra trong quá trình đạn rời khỏi nòng, khiến độ giật giảm đi đáng kể.

Barrett M99 sử dụng cơ chế nạp đạn bolt-action khác hẳn với kiểu bán tự động của M82. Cơ chế này cho độ chính xác vượt trội người “tiền bối”, bên cạnh đó là độ tin cậy tăng cao cũng như khả năng hoạt động bền bỉ và dễ bảo trì sửa chữa hơn.

Thiết kế bullpup có tác dụng tối ưu hóa kích thước của súng trong khi vẫn đảm bảo nòng dài hợp lý. Báng súng dạng rỗng được đúc liền với thân là nơi chứa thoi nạp đạn cũng như nơi chứa đạn. Cần lên đạn của M99 có kích thước lớn để xạ thủ thao tác dễ dàng hơn.


Súng bắn tỉa Barrett M99 bên cạnh súng carbine M4A1

Súng bắn tỉa Barrett M99 bên cạnh súng carbine M4A1

Thao tác tháo lắp M99 cũng vô cùng đơn giản hệt như cấu tạo của khẩu súng này. Các bộ phận được gắn với nhau bằng 3 đinh ghim, việc tháo súng không cần thêm bất kỳ dụng cụ nào.

Tất cả những gì xạ thủ phải làm là quay cần lên đạn hướng lên trên. Rút 1 đinh ghim ở phía trước vành bao cò và 2 phía sau báng. Rút phần máy bao gồm cả tay nắm và cò ra; sau đó kéo báng được gắn liền với ống chứa thoi dẫn đạn ra; cuối cùng là lấy thoi dẫn đạn thép thiết kế theo kiểu S7.

M99 thường đi kèm với ray Picatinny M1913 dài 350 mm được xử lý nhiệt và hàn chết phía trên. Vì vậy súng tương thích tốt với hầu hết các loại ống ngắm của Mỹ và phương Tây, đặc biệt là những ống ngắm tầm xa, giúp tăng tầm bắn hiệu quả lên đến 2 km.

Phụ kiện khác của M99 là một chân chống chữ V được gập dọc theo thân súng, khi bắn chân chống sẽ được mở ra giúp súng đứng vững hơn. Vì M99 không còn đường ray nào khác nên gần như không thể trang bị thêm phụ kiện cho súng.

Cò súng có thể điều chỉnh lực nhấn cho phù hợp, súng cũng có khóa an toàn ở bên trong theo cơ chế đòn bẩy và điều khiển thông qua một chốt xoay thiết kế thuận cả hai tay của xạ thủ.

“Vua tầm xa” với thiết kế không hộp tiếp đạn


Đạn 0,416 Barrett; 0460 Steyr và 12,7 mm NATO

Đạn 0,416 Barrett; 0460 Steyr và 12,7 mm NATO

Điểm độc đáo của M99 so với nhiều khẩu súng bắn tỉa khác là nó không hề có hộp tiếp đạn. Thay vì chứa đạn trong băng, xạ thủ phải mở khóa nòng, nạp đạn vào khe bên phải và đóng khóa nòng lại. Đây là nhược điểm của M99 vì làm giảm tốc độ bắn đi rất nhiều.

Tuy nhiên do không có hộp tiếp đạn, M99 sẽ có trọng tâm hoàn hảo hơn và khẩu súng trở nên đơn giản, dễ tì vào vai để bắn và không bị cấn. Thiết kế mà M99 hướng đến là một khẩu súng hoạt động ở cự ly trên 1.000 m, thậm chí là trên 2.000 m nên việc xử lý nhanh không quá cần thiết.

Cũng cần nhấn mạnh rằng M99 đề cao sức mạnh và độ chính xác, nên thiết kế bullpup cộng với việc không có hộp tiếp đạn sẽ đảm bảo mục tiêu mà Barrett đưa ra.


Một nhân viên cảnh sát đang sử dụng Barrett M99 trong diễn tập

Một nhân viên cảnh sát đang sử dụng Barrett M99 trong diễn tập

Một xạ thủ đã từng thực hiện 5 phát bắn với độ chụm 10,3 cm ở khoảng cách 904 m. Đây có thể coi là một kỷ lục của súng bắn tỉa sử dụng đạn 12,7 mm NATO.

Không dừng lại ở đó, với các xạ thủ yêu cầu độ chính xác cao hơn, Barrett cung cấp cho họ các loại nòng với tỷ lệ xoắn 1:304 mm sử dụng loại đạn đặc biệt 0,416 Barrett cho độ chính xác vượt trội.

Barrett M99 đã tỏ ra là một vũ khí tuyệt vời khi kết hợp được nhiều yếu tố trong một khẩu súng bắn tỉa: cơ động với khối lượng chỉ 11 kg, tin cậy, chính xác và có thể xử lý mục tiêu trong khoảng cách lên đến hơn 2.000 m.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại