Army Games 2021: Những môn thi nào diễn ra tại 2 quốc gia?

MINH TUẤN (tổng hợp) |

Tại Hội thao Quân sự quốc tế Army Games 2021 có một số nội dung thi đặc biệt diễn ra tại 2 quốc gia khác nhau, đồng thời thu hút đông đảo các đội tham gia tranh tài.

Xạ thủ bắn tỉa

Tại Army Games 2021, nội dung thi “Xạ thủ bắn tỉa” lần đầu tiên được tổ chức tại 2 quốc gia là Việt Nam và Belarus. Cụ thể, tại thao trường Brest của Belarus diễn ra phần thi dành cho đơn vị thuộc lực lượng đặc biệt, sử dụng súng bắn tỉa chuyên dụng.

Còn tại Việt Nam sẽ diễn ra các nội dung dành cho lực lượng quân sự chung, sử dụng súng bắn tỉa tiêu chuẩn.

Hiện tại có 20 nước tham gia đã đăng ký tham gia nội dung thi “Xạ thủ bắn tỉa”. Trong đó nhiều đội tuyển từ các quốc gia sẽ đến Việt Nam dự thi nội dung tiêu chuẩn như: Lào, Myanmar, Malaysia, Venezuela, Sri Lanka, Bangladesh.

Một số đội chỉ tham gia nội dung thi ở Belarus, như: Iran, Qatar, Serbia, Pakistan, Zimbabwe. Các nước Nga, Belarus, Trung Quốc, Uzbekistan và Ấn Độ sẽ tham gia thi cùng lúc tại 2 địa điểm.

Army Games 2021: Những môn thi nào diễn ra tại 2 quốc gia? - Ảnh 1.

Năm 2020, nội dung “Xạ thủ bắn tỉa” diễn ra tại Belarus. Ảnh: Belta.by.


Đây là lần thứ tư Belarus đăng cai tổ chức nội dung thi “Xạ thủ bắn tỉa” tại Army Games. Trong khi đó, đây là lần đầu tiên Việt Nam tổ chức môn thi đặc biệt này.

Theo ban tổ chức, đội chiến thắng và cá nhân đoạt giải sẽ được xác định trong 4 giai đoạn thi đấu: Nội dung cá nhân, cặp xạ thủ, đồng đội và cuộc đua “Ai nhanh hơn”. Năm nay, phần thi bắn tỉa đối đầu sẽ không diễn ra.

Theo Bộ Quốc phòng Belarus, năm nay các tay súng nước này trong cuộc thi sẽ sử dụng súng trường bắn tỉa ORSIS T-5000. Ngoài ra súng lục Makarov cũng sẽ được sử dụng trong phần thi phối hợp. Ngoài ra, một đặc điểm khác của cuộc thi năm nay là sử dụng kính ngắm hồng ngoại trong các bài bắn đêm.

Tại Army Games 2020, có 8 đội tuyển tham gia môn thi “Xạ thủ bắn tỉa”, bao gồm: Armenia, Belarus, Việt Nam, Qatar, Nga, Serbia, Tajikistan và Uzbekistan. Kết quả chung cuộc, đội Belarus giành giải nhất, các đội Uzbekistan và Nga lần lượt giành vị trí nhì và ba. Đội tuyển bắn tỉa của Quân đội nhân dân Việt Nam xếp thứ 4.

Cúp Biển

Tại Army Games 2021, cuộc thi “Cúp biển” sẽ diễn ra tại 2 địa điểm là vùng biển Caspi thuộc lãnh hải của nước Cộng hòa Hồi giáo Iran và vùng biển Vladivostok của Liên bang Nga.

Theo đó, các đội tham gia thi ở vùng biển Caspi gồm có: Iran, Azerbaijan, Kazakhstan. Tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương, trên vùng biển Vladivostok có các đội tham dự là: Việt Nam, Myanmar, Trung Quốc. Đội tuyển Nga dự kiến sẽ tham gia ở cả 2 địa điểm trên.

Army Games 2021: Những môn thi nào diễn ra tại 2 quốc gia? - Ảnh 3.

Tàu 016-Quang Trung có mặt tại thành phố Vladivostok. Ảnh: THÀNH NAM.


Năm 2021, Việt Nam lần đầu tiên tham gia môn thi “Cúp biển”. Hôm 13-7, biên đội tàu 015-Trần Hưng Đạo và tàu 016-Quang Trung đã rời Quân cảng Cam Ranh lên đường tới thành phố Vladivostok (Liên bang Nga) tham dự Lễ Duyệt binh kỷ niệm 325 năm thành lập Hải quân LB Nga và tham gia thi đấu môn “Cúp biển” trong khuôn khổ Army Games 2021.

Theo kế hoạch, Biên đội tàu 015, tàu 016 sẽ tổ chức huấn luyện đi biển đường dài, nhằm nâng cao năng lực tổ chức chỉ huy hiệp đồng, khả năng sẵn sàng chiến đấu, trình độ thao tác làm chủ vũ khí, trang bị trong điều kiện hoạt động dài ngày trên biển, tích lũy kinh nghiệm tổ chức các sự kiện quốc tế của Hải quân nhân dân Việt Nam.

“Cúp biển” là nội dung thi giữa các đội tàu mặt nước. Theo quy định của ban tổ chức, tại khu vực Caspi, mỗi đội tàu pháo (trọng lượng dưới 1.000 tấn) sẽ có khoảng 60 thành viên và 5 huấn luyện viên tham gia. Còn tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương, các chiến hạm (dưới 2.500 tấn) sẽ có 175 thành viên và 5 huấn luyện viên tham gia.

Trong quá trình thi, các thuyền viên thực hành điều động tàu trong các điều kiện quy định, thực hành chiến đấu. Đặc biệt là các nội dung bắn hỏa lực bằng các loại vũ khí khác nhau tiêu diệt mục tiêu trên không và dưới nước.

Năm 2020, đội tuyển Nga đã giành chiến thắng trong cuộc thi “Cúp biển” diễn ra ở Azerbaijan, từ ngày 23-8 đến ngày 3-9.

Cụ thể, 2 tàu pháo cỡ nhỏ Makhachkala và Astrakhan của Hải đội Caspi đã đại diện cho Hải quân Nga tham dự cuộc thi. Chung cuộc họ giành vị trí quán quân, nhận huy chương Vàng tại Army Games 2020.

Trong cuộc thi, thủy thủ Nga đã hoàn thành xuất sắc các nội dung: Bắn súng trên biển, tiêu diệt mục tiêu trên không và mìn nổi, di tản trên thuyền cứu sinh, cứu hộ tàu... Đặc biệt, đội tàu Makhachkala đã thể hiện khả năng huấn luyện hàng hải cao, phối hợp ăn ý và giành quyết thắng thuyết phục.

Kíp xe đua tài

Lần đầu tiên tại Hội thao Quân sự quốc tế, môn thi “Kíp xe đua tài” sẽ được tổ chức trên lãnh thổ 2 nước là Liên bang Nga và Mông Cổ. Các đội thi sẽ sử dụng xe quân sự KamAZ và Ural, với cấu hình bánh xe 4x4 và 6x6, phải vượt qua hành trình hơn 1.000km, xuất phát từ phần lãnh thổ nước Nga và cán đích ở khu vực của Mông Cổ.


Army Games 2021: Những môn thi nào diễn ra tại 2 quốc gia? - Ảnh 5.

Cuộc thi “Kíp xe đua tài” năm nay sẽ diễn ra trên lãnh thổ 2 nước Nga và Mông Cổ. Ảnh: Mil.ru.


Các đội xe quân sự sẽ di chuyển trên nhiều tuyến đường có địa hình gồ ghề, cũng như thực hiện nội dung bắn súng máy từ xe bọc thép Tiger. Điểm mới của cuộc thi năm nay là sẽ thực hiện bài bắn từ súng trường AK-74 và nấu ăn với bếp dã chiến.

Tại Army Games 2021, các đội xe quân sự đến từ Israel và Tajikistan lần đầu tiên sẽ tham dự nội dung thi “Kíp xe đua tài”. Như vậy, cuộc thi năm nay sẽ có tổng cộng 8 nước tham dự là: Nga, Belarus, Serbia, Uzbekistan, Mông Cổ, Trung Quốc, Israel và Tajikistan.

Năm 2020, cuộc thi được tổ chức trên lãnh thổ của Cộng hòa Tuva (Liên bang Nga), với sự tham gia của 4 đội: Nga, Uzbekistan, Serbia, Belarus. Theo kết quả chung cuộc, đội tuyển Nga giành vị trí quán quân.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại