Anh xem Nga là thách thức an ninh hàng đầu, cảnh báo về sức mạnh của Trung Quốc

Hồng Anh |

Báo cáo “Nước Anh trên toàn cầu trong kỷ nguyên cạnh tranh” đã chỉ rõ những mối đe dọa từ Nga và Trung Quốc.

Thủ tướng Anh Boris Johnson. Ảnh: Politico.

Thủ tướng Anh Boris Johnson. Ảnh: Politico.

Thủ tướng Anh Boris Johnson hôm qua (16/3) tuyên bố, Nga là thách thức an ninh hàng đầu của Anh, đồng thời cho biết thêm, London sẽ chế tạo thêm nhiều vũ khí hạt nhân cũng như mở rộng sự hiện diện của nước này trong lĩnh vực vũ trụ và không gian mạng công nghệ cao.

Phát biểu tại Quốc hội sau khi công bố báo cáo “Global Britain in a Competitive Age” (tạm dịch: Nước Anh trên toàn cầu trong kỷ nguyên cạnh tranh) dài 116 trang, Thủ tướng Boris Johnson cũng chỉ trích cách hành xử của Trung Quốc trong các vấn đề Tân Cương, Hong Kong (Trung Quốc), song ông nói rằng London cần phải hợp tác với Bắc Kinh để giải quyết các vấn đề trên toàn cầu.

“Không nghi ngờ gì về việc Trung Quốc sẽ đặt ra thách thức lớn đối với một xã hội rộng mở như của chúng ta, nhưng chúng ta cũng phải làm việc với Trung Quốc khi điều đó phù hợp với các giá trị và lợi ích của chúng ta, trong đó có việc xây dựng một mối quan hệ kinh tế tích cực, mạnh mẽ và giải quyết các thách thức của biến đổi khí hậu”, ông Boris Johnson nói.

Báo cáo “Nước Anh trên toàn cầu trong kỷ nguyên cạnh tranh” cũng vạch ra những thách thức đến từ Trung Quốc. “Sức mạnh ngày càng gia tăng và các hành vi cứng rắn của Trung Quốc trên trường quốc tế nhiều khả năng sẽ là yếu tố địa chính trị quan trọng nhất của những năm 2020”. Báo cáo cũng mô tả Bắc Kinh là mối đe dọa lớn nhất đối với an ninh kinh tế của Anh.

Báo cáo cho biết thêm: “Nga là mối đe dọa nghiêm trọng nhất trong khu vực và Anh sẽ hợp tác với các đồng minh NATO để đảm bảo tạo ra một phản ứng thống nhất của phương Tây, kết hợp các nỗ lực quân sự, tình báo và ngoại giao”.

Báo cáo nêu rõ, Anh cam kết phối hợp với các đồng minh để "ngăn chặn các mối đe dọa hạt nhân, các mối đe dọa chiến tranh truyền thống và phi truyền thống, đặc biệt từ Nga”.

Báo cáo nhấn mạnh, quan hệ hợp tác quốc phòng và kinh tế giữa Anh và Mỹ đóng vai trò vô cùng quan trọng, đồng thời khẳng định cam kết mạnh mẽ của Anh đối với NATO, mở rộng vai trò của nước này trên thế giới, hướng sự chú ý đến khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương trong thập kỷ tới.

Để hoàn thành các mục tiêu của nước này, chính phủ Anh dự kiến gia tăng chi tiêu quốc phòng thêm 24 tỷ bảng Anh (tương đương 33,3 tỷ USD) trong 4 năm tới. Trước đó, Anh đã chi 42,2 tỷ bảng Anh cho quốc phòng trong giai đoạn 2019-2020.

Chính phủ Anh cũng cam kết đầu tư hàng chục tỷ bảng Anh vào các lĩnh vực khác, trong đó phân bổ 15 tỷ bảng Anh cho nghiên cứu và phát triển khoa học và công nghệ, hơn 17 tỷ bảng Anh dành để chống biến đổi khí hậu và thúc đẩy đa dạng sinh học, 13 tỷ bảng Anh cho cuộc chiến chống dịch Covid-19.

Trong khuôn khổ chiến lược răn đe quốc phòng, Anh sẽ gia tăng số lượng đầu đạn hạt nhân lên tới 260, tăng đáng kể so với mục tiêu được công bố trước đó là 180 đầu đạn.

Báo cáo cho biết, Hải quân Hoàng gia Anh sẽ vận hành 4 tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo chạy bằng năng lượng hạt nhân để phóng các đầu đạn đó, và đảm bảo rằng ít nhất một tàu ngầm luôn sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ trong mọi thời điểm.

Hạm đội tàu ngầm sẽ tiếp nhận các tàu mới vào đầu những năm 2030, khi chiếc tàu ngầm lớp Dreadnaught đầu tiên được chuyển giao, thay thế các tàu ngầm lớp Vanguard được đưa vào sử dụng từ đầu những năm 1990./.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại