Ấn tượng quân sự Việt Nam tuần qua: Vũ khí tự động do Việt Nam nghiên cứu chế tạo

Sao Đỏ |

Nhờ ứng dụng những thành tựu khoa học công nghệ mới, đội ngũ kỹ sư quân sự Việt Nam đã từng bước cho ra đời các loại vũ khí tự động đầy sức mạnh.

Robot tự hành chiến đấu và trinh sát

Viện Công nghệ trực thuộc Tổng cục Công nghiệp quốc phòng mới đây đã nghiên cứu chế tạo một loại robot tự hành đa năng phục vụ chiến đấu và trinh sát trên mặt đất.

Theo giới thiệu, robot được tạo ra bằng cách ứng dụng những thành tựu khoa học công nghệ mới trên thế giới, đi kèm tích hợp các loại vũ khí trang bị có trong biên chế. Phương tiện được điều khiển thông qua máy tính và có chức năng truyền dữ liệu về trung tâm chỉ huy nhờ camera quang điện tử.

Ấn tượng quân sự Việt Nam tuần qua: Vũ khí tự động do Việt Nam nghiên cứu chế tạo - Ảnh 1.

Robot quân sự do Viện Công nghệ - Tổng cục Công nghiệp quốc phòng nghiên cứu chế tạo. Ảnh: VTV2.

Cấu tạo sản phẩm gồm 2 bộ phận chính là trung tâm chỉ huy và thiết bị tự hành robot. Trong đó trung tâm chỉ huy là nơi lưu trữ bản đồ, thu nhận thông tin quan sát và ra lệnh điều khiển tới các khí tài gắn kèm; thiết bị tự hành có thể chạy trên tuyến đường định sẵn theo bản đồ số.

Bên cạnh đó, hệ thống truyền thông kết nối theo mạng lưới của robot được đảm bảo an toàn bằng thuật toán mã hóa có độ an toàn rất cao.

Ấn tượng quân sự Việt Nam tuần qua: Vũ khí tự động do Việt Nam nghiên cứu chế tạo - Ảnh 2.

Một số loại vũ khí điều khiển tự động khác do Viện Công nghệ - Tổng cục Công nghiệp quốc phòng nghiên cứu chế tạo. Ảnh: VTV2.

Hiện tại, Viện Công nghệ còn đang tiếp tục nghiên cứu hoàn thiện súng máy 12,7 mm và tên lửa phòng không vác vai lắp đặt trên bệ điều khiển từ xa. Đây là tiền đề cho việc đưa lên khung gầm cỡ lớn nhằm tạo ra những thế hệ robot chiến trường đầy sức mạnh trong tương lai.

Xem video: Robot tự hành đa năng phục vụ trinh sát và chiến đấu trên mặt đất. Nguồn: VTV2.

Robot tự hành đa năng phục vụ trinh sát và chiến đấu trên mặt đất

Pháo phòng không 37 mm 2 nòng điều khiển tự động

Cụm công trình nghiên cứu chế tạo hệ thống SCADA đặc thù và pháo phòng không 37 mm 2 nòng tác chiến ngày đêm là những đề tài tiêu biểu của Viện Tự động hóa Kỹ thuật quân sự, trực thuộc Viện Khoa học - Công nghệ quân sự.

Pháo 37 mm nguyên bản chỉ có khả năng đánh ban ngày, bắn bằng tay, quan sát bằng mắt nên khó đáp ứng yêu cầu của chiến tranh hiện đại. Đứng trước tình hình mới, Viện Tự động hóa đã cho ra đời pháo 37 mm 2 nòng điều khiển tự động theo đề tài của nhóm chuyên gia nhận Giải thưởng Hồ Chí Minh năm 2012.

Ấn tượng quân sự Việt Nam tuần qua: Vũ khí tự động do Việt Nam nghiên cứu chế tạo - Ảnh 4.

Mô hình nghiên cứu pháo phòng không 37 mm 2 nòng điều khiển tự động do Viện Tự động hóa Kỹ thuật quân sự tiến hành. Ảnh: Quân đội nhân dân Online.

Hệ thống pháo 37 mm 2 nòng ra đời nhờ sự kết hợp giữa công nghệ hiện đại với kinh nghiệm tác chiến trong điều kiện trang bị của quân đội ta. Tổ hợp có khả năng quan sát phát hiện, xác định quỹ đạo mục tiêu và tính toán hỏa lực hoàn toàn tự động. Thời gian triển khai rất nhanh, chính xác do ứng dụng công nghệ tự động lấy thăng bằng, bù góc nghiêng...

Trung tâm chỉ huy hiển thị toàn bộ các thông số của mục tiêu trên màn hình, giúp người chỉ huy ra quyết định chính xác, đúng thời cơ. Nó tự động tính toán tọa độ mục tiêu cho từng khẩu pháo, truyền lệnh bắn đến từng khẩu, trắc thủ không phải tính toán bằng tay như trước. Sau nâng cấp, pháo 37 mm 2 nòng đã diệt được mục tiêu bay thấp và nhanh như tên lửa hành trình.

Xem video: Tình yêu nghề và niềm say mê nghiên cứu khoa học. Nguồn: Quân đội nhân dân Online.

Tình yêu nghề và niềm say mê nghiên cứu khoa học

Thượng tướng Bế Xuân Trường - Ủy viên Trung ương Đảng - Thứ trưởng Bộ Quốc phòng hôm 8/8 đã đến thăm Nhà máy A31 và Z119 thuộc Cục Kỹ thuật, Quân chủng Phòng không - Không quân, đây là nơi cải tiến, sửa chữa các loại vũ khí, khí tài phòng không hiện đại.

Ấn tượng quân sự Việt Nam tuần qua: Vũ khí tự động do Việt Nam nghiên cứu chế tạo - Ảnh 6.

Tên lửa trên dây chuyền sửa chữa tại Nhà máy Z119. Ảnh: Truyền hình Quốc phòng Việt Nam.

Hai nhà máy đã đề nghị Quân chủng và Bộ Quốc phòng tiếp tục giao nhiệm vụ và bố trí ngân sách cho các dây chuyền sửa chữa phù hợp với các phân xưởng nhằm duy trì đội ngũ cán bộ, nhân viên kỹ thuật có tay nghề cao và giàu kinh nghiệm; cũng như bổ sung giá thử, tài liệu phục vụ sửa chữa các tổ hợp tên lửa ứng dụng công nghệ sóng vô tuyến, ảnh quang và nhiệt.

Xem video: Tiếp tục nâng cao năng lực sửa chữa, cải tiến vũ khí, khí tài phòng không. Nguồn: Truyền hình Quốc phòng Việt Nam.

Tiếp tục nâng cao năng lực sửa chữa, cải tiến vũ khí, khí tài phòng không

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại