Thạc sĩ La Đức Cương – Giám đốc Bệnh viện Tâm thần trung ương cho biết, ông thực sự thấy lạ và lo lắng khi người dân nuôi lợn tiêm thuốc an thần cho lợn. Vì giá trị kinh tế mà người ta bất chấp tất cả là tội ác.
Bác sĩ Cương cho biết, thuốc an thần được các chủ trại mổ tiêm cho lợn có nhiều tác dụng phụ. Khi người dân ăn phải thịt còn tồn dư lượng thuốc này sẽ ảnh hưởng đến nội tiết tố tiết dịch, làm rối loạn yếu tố căng cơ của cơ thể.
Bất cứ thuốc nào cũng có tác dụng phụ của nó chỉ khi có bệnh người ta mới dùng còn đang khỏe sử dụng sẽ chịu tác dụng phụ của nó rất lớn. Người ăn phải loại thịt này liên tục, lâu dài có thể bị giãn nở các mạch máu, hạ huyết áp, hô hấp chậm, rối loạn giấc ngủ nhất là đối với người già và trẻ nhỏ.
Còn PGS Phạm Khánh Phong Lan – Đại biểu Quộc hội TP.HCM cho rằng trong mọi trường hợp tiêm thuốc an thần cho heo (lợn) để giết mổ thật đáng sợ.
Bà Lan cho biết tiêm thuốc an thần để làm an thần cho heo nhưng có tác hại cho người nên họ mới cấm chỉ định gây mê hay an thần cho heo trước khi giết mổ để tránh tồn dư chất này trong thịt heo.
Bà Lan cho biết ngoài nỗi lo tồn dư thuốc an thần, với các loại thịt lợn người tiêu dùng có thể ăn phải thịt tồn dư nhiều chất khác như chất tăng trưởng, chất tạo nạc, tồn dư kháng sinh.
Trong khi đó, TS Từ Ngữ, tổng thư ký hội Dinh dưỡng Việt Nam cho rằng, thuốc an thần họ hay dùng cho lợn nái để tránh lợn hung hăng. TS Ngữ cho biết, việc dùng thuốc an thần cho giết mổ thì thật sự là vô đạo đức, chắc chắn thuốc an thần vào sẽ tồn dư và không biết được thời gian phân hủy bao lâu.
Người ăn phải thịt có chứa chất an thần ảnh hưởng tới 3 cơ quan:
Thứ nhất: Gây ức chế hệ thần kinh người ăn dễ bị trầm cảm, mất ngủ.
Thứ hai: Tác dụng trên hệ tim mạch làm giãn mạch, co mạch làm thay đổi huyết áp của con người.
Thứ ba: Thuốc an thần tồn dư ảnh hưởng tới hệ vận động dễ gây run rẩy, liệt chân.
"Có hai đối tượng bị ảnh hưởng nặng nề nhất là người lớn và trẻ con nếu ăn phải thịt lợn có chứa chất an thần điều này thực sự đáng sợ" TS Ngữ cho biết.
TS Ngữ cho biết, để nhận biết thịt lợn sạch có chứa chất gì hay không cũng rất khó bằng cảm quan nhận diện được.
Các thương lái thường bơm nước kết hợp với tiêm thuốc an thần nên khi bắt gặp các loại thịt ướt, các thớ thịt căng mọng nước thì có khả năng lớn thịt chứa tồn dư của thuốc.
Chúng ta có thể phát hiện sự hiện diện của thuốc tồn dư trong thịt bằng một số xét nghiệm nhưng chi phí cao, mất thời gian và đòi hỏi trang thiết bị phòng thí nghiệm.
Để chọn được thịt sạch, an toàn, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) khuyến cáo, các bà nội trợ nên chọn mua thịt lợn ở những cửa hàng uy tín, có đóng dấu đỏ an toàn thực phẩm của cơ quan chức năng hoặc mua tại những siêu thị lớn, có thương hiệu.
Khi chọn thịt nên chọn thịt rắn chắc, có độ đàn hồi cao khi ta ấn tay vào và thả ngón tay ra sẽ trở lại bình thường, các thớ thịt đều nhau, không có dịch bất thường nào chảy ra khi thái.
Thông thường, thịt có hóa chất, khi chế biến thường ra nhiều nước, thịt hao hơn, vị thịt không đậm và ít có hương vị thơm tự nhiên. Thịt lợn bình thường không bị ra nước, thậm chí có thể nở hơn, có mùi thơm đặc trưng.