Cảm giác “mơ hồ”, khó ghi nhớ mọi thứ và khó tập trung là điều mà nhiều người gọi là “sương mù não”. Các nguyên nhân phổ biến gây ra sương mù não bao gồm căng thẳng hoặc đau buồn, trải qua giai đoạn tiền mãn kinh (đối với nữ) và kiệt sức. Tuy nhiên, ít ai biết rằng một số loại thực phẩm cũng có thể khiến bạn bị sương mù não.
Chuyên gia dinh dưỡng Liz Shaw (làm việc tại Cộng hòa Czech) mới đây nói với Eat This: "Vì 'sương mù não' là thuật ngữ thông thường để mô tả một tập hợp các triệu chứng ảnh hưởng đến nhận thức thần kinh, điều quan trọng cần nhớ là khoa học vẫn đang phát triển và khám phá khái niệm này ”.
“Chúng ta đã biết rằng thực phẩm tạo ra tình trạng viêm nhiễm cũng có thể tạo ra tình trạng viêm trong não, dẫn đến cảm giác mệt mỏi, mất ngủ… ”.
Cảm giác “mơ hồ”, khó ghi nhớ mọi thứ và khó tập trung là điều mà nhiều người gọi là “sương mù não”. (Ảnh minh họa)
Nữ chuyên gia nói thêm rằng "những thực phẩm này thường ít chất chống oxy hóa và chất béo lành mạnh, như omega-3, thay vào đó lại chứa nhiều chất béo chuyển hóa, đường bổ sung và tinh bột tinh chế ”.
Nếu bạn muốn giảm thiểu nguy cơ mắc sương mù não, một chế độ ăn uống cân bằng giàu chất dinh dưỡng thiết yếu và chất chống oxy hóa có thể hỗ trợ sức khỏe não bộ và chức năng nhận thức của bạn.
Thực phẩm giàu axit béo omega-3, chẳng hạn như cá béo, hạt lanh và quả óc chó, đặc biệt có lợi cho trí óc minh mẫn. Tương tự, trái cây và rau quả chứa nhiều chất chống oxy hóa có thể bảo vệ não khỏi stress oxy hóa - điều có thể góp phần gây ra sương mù não. Cung cấp đủ nước cũng đóng một vai trò quan trọng - uống không đủ nước có thể dẫn đến những khó khăn về nhận thức.
Mặt khác, có một số loại thực phẩm bạn có thể muốn hạn chế hoặc tránh nếu lo ngại tình trạng sương mù não. Dưới đây là 7 loại thực phẩm nếu ăn quá nhiều có thể khiến não bị ‘sương mù che phủ’ và hạn chế chúng có thể giúp trí não luôn nhạy bén.
1. Thực phẩm siêu chế biến
Thực phẩm siêu chế biến là những thực phẩm đã trải qua nhiều công đoạn chế biến và chứa nhiều thành phần bổ sung. Những sản phẩm này thường chứa nhiều đường, chất béo không lành mạnh và natri, đồng thời chúng thường chứa chất bảo quản, chất tạo màu và hương liệu nhân tạo.
Chuyên gia dinh dưỡng Mỹ Melissa Mitri giải thích rằng việc tiêu thụ quá nhiều thực phẩm siêu chế biến được cho là góp phần gây ra sương mù não.
" Mặc dù nghiên cứu còn hạn chế nhưng đã có mối liên quan giữa việc tiêu thụ thực phẩm chế biến sẵn và suy giảm nhận thức. Ngoài ra, chúng ta biết rằng việc tiêu thụ nhiều những thực phẩm này sẽ gây ra những ảnh hưởng có hại khác cho sức khỏe, vì vậy tốt nhất bạn nên ăn chúng một cách dè chừng ”, Mitri nói.
Thực phẩm siêu chế biến là những thực phẩm đã trải qua nhiều công đoạn chế biến và chứa nhiều thành phần bổ sung. (Ảnh minh họa)
2. Rượu bia
Mitri giải thích: “ Rượu bia là thủ phạm chính gây ra sương mù não vì nó làm mất nước và ảnh hưởng tới hệ thần kinh trung ương. Bạn không chỉ có thể cảm thấy sương mù não khi uống rượu mà còn có thể cảm nhận được tác dụng của nó trong nhiều ngày sau đó ".
Nếu bạn nhận thấy mình bị sương mù não sau khi uống rượu, tốt nhất bạn nên tránh uống rượu và thay vào đó hãy uống một ly mocktail, Mitri nói.
" Bạn có thể giảm tác động của sương mù não do rượu bằng cách cung cấp đủ nước và điện giải trước hoặc sau khi uống rượu ”, nữ chuyên gia khuyên. Lý do là vì sử dụng rượu có thể gây mất nước, làm suy giảm nhận thức.
Rượu bia là thủ phạm chính gây ra sương mù não vì nó làm mất nước và ảnh hưởng tới hệ thần kinh trung ương. (Ảnh minh họa)
3. Kẹo
Kẹo là một ví dụ hoàn hảo về thực phẩm siêu chế biến. Kẹo có thể góp phần đáng kể vào việc gây ra sương mù não nếu ăn quá nhiều. Chúng thường chứa lượng đường cao, có thể dẫn đến tăng đường huyết đột ngột. Sau những đợt tăng đột biến này, đường huyết có thể giảm xuống, khiến mọi người cảm thấy mệt mỏi, mất tập trung và uể oải.
Kẹo thường chứa lượng đường cao, có thể dẫn đến tăng đường huyết đột ngột. (Ảnh minh họa)
4. Đồ chiên rán
Nếu ăn một cách ‘vô tội vạ’, thực phẩm chiên rán cũng có thể góp phần gây ra sương mù não. Chúng thường chứa nhiều chất béo và muối không lành mạnh và ít chất dinh dưỡng. Thường xuyên ăn đồ chiên rán có thể dẫn đến tăng tình trạng viêm trong cơ thể, một yếu tố góp phần gây ra sương mù não.
Nếu ăn một cách ‘vô tội vạ’, thực phẩm chiên rán cũng có thể góp phần gây ra sương mù não. (Ảnh minh họa)
5. Xúc xích
Xúc xích cũng có thể góp phần gây ra sương mù não. Thực phẩm này thường chứa nhiều natri, nitrat và các chất bảo quản khác có thể gây viêm trong cơ thể, từ đó gây ra các triệu chứng sương mù não. Ngoài ra, những loại thịt này thường chứa hàm lượng cao các chất béo không tốt cho sức khỏe và thường không có các chất dinh dưỡng thiết yếu.
Xúc xích thường chứa nhiều natri, nitrat và các chất bảo quản khác. (Ảnh minh họa)
6. Soda
Soda, đặc biệt là những loại có nhiều đường, cũng có thể góp phần gây ra tình trạng sương mù não. Hàm lượng đường cao trong nhiều loại soda có thể dẫn đến lượng đường trong máu tăng đột biến và sau đó giảm mạnh, gây ra cảm giác uể oải, thường liên quan đến chứng sương mù não.
Để giảm thiểu nguy cơ sương mù não và tăng cường sức khỏe tổng thể của não, bạn nên hạn chế uống soda và lựa chọn đồ uống lành mạnh hơn như nước lọc, trà thảo mộc hoặc nước ép trái cây 100%.
Để giảm thiểu nguy cơ sương mù não và tăng cường sức khỏe tổng thể của não, bạn nên hạn chế uống soda. (Ảnh minh họa)
7. Đồ uống chứa caffeine
Caffeine, được tiêu thụ rộng rãi trong các đồ uống như cà phê và trà, cũng có thể góp phần gây ra sương mù não nếu lạm dụng. Trong khi một lượng nhỏ caffeine có thể nâng cao sự tỉnh táo và tập trung, thì việc tiêu thụ quá mức thường dẫn đến tác dụng ngược lại. Điều này là do caffeine khi tiêu thụ quá nhiều có thể gây mất nước và kích thích quá mức hệ thần kinh. Hậu quả là khi tác dụng kích thích mất đi, một người có thể trải qua cảm giác mệt mỏi, đau đầu và sương mù não.
Trong khi một lượng nhỏ caffeine có thể nâng cao sự tỉnh táo và tập trung, thì việc tiêu thụ quá mức thường dẫn đến tác dụng ngược lại. (Ảnh minh họa)
(Theo Eat This)