Ăn những thực phẩm này sẽ tốt cho người bệnh đái tháo đường

Ngọc Bích (Theo medicalnewstoday |

Những người mắc bệnh tiểu đường có thể kiểm soát lượng đường trong máu bằng cách lựa chọn những thực phẩm có lợi sau.

Chế độ ăn uống rất quan trọng đối với người bệnh đái tháo đường, nó là một trong ba biện pháp không thể thiếu trong điều trị. Những người mắc bệnh tiểu đường có thể kiểm soát lượng đường trong máu bằng cách lựa chọn thực phẩm có lợi sau:

Rau lá xanh

Rau lá xanh có chứa nhiều vitamin, khoáng chất và chất dinh dưỡng thiết yếu. Rau lá xanh, bao gồm rau bina, cải xoăn, cải bắp, bông cải xanh là nguồn cung cấp kali, vitamin A và canxi, protein và rất nhiều chất xơ. Ăn rau lá xanh rất hữu ích cho những người mắc bệnh tiểu đường do hàm lượng chất chống ô xy hóa cao và chứa các enzyme tiêu hóa tinh bột.

Ăn những thực phẩm này sẽ tốt cho người bệnh đái tháo đường - Ảnh 1.

Một nghiên cứu quy mô nhỏ cho thấy, uống 300ml ml nước ép cải xoăn mỗi ngày trong 6 tuần, có thể giúp điều chỉnh lượng đường trong máu và cải thiện huyết áp ở những người bị tăng huyết áp cận lâm sàng. Rau lá xanh có thể ăn dưới dạng món salad, món ăn phụ, súp và bữa tối. Kết hợp chúng với một nguồn protein nạc, chẳng hạn như thịt gà hoặc đậu phụ.

Ngũ cốc nguyên hạt

Ngũ cốc nguyên hạt chứa hàm lượng chất xơ cao và nhiều chất dinh dưỡng hơn so với ngũ cốc trắng tinh chế. Ăn một chế độ ăn nhiều chất xơ rất quan trọng đối với những người mắc bệnh tiểu đường vì chất xơ làm chậm quá trình tiêu hóa. Hấp thụ chất dinh dưỡng chậm hơn giúp giữ lượng đường trong máu ổn định.

Ăn những thực phẩm này sẽ tốt cho người bệnh đái tháo đường - Ảnh 2.

Lúa mì nguyên hạt và ngũ cốc nguyên hạt có thang chỉ số đường huyết (GI) thấp hơn so với bánh mì trắng và gạo. Điều này có nghĩa là chúng ít ảnh hưởng đến lượng đường trong máu. Ngũ cốc nguyên hạt bao gồm: Gạo lức, bánh mì ngũ cốc, mì ống nguyên chất, hạt kê, lúa mạch đen...

Cá béo

Cá béo là một thực phẩm bổ sung lành mạnh cho bất kỳ chế độ ăn uống nào. Cá béo chứa ãit béo omega-3 quan trọng gọi là axit eicosapentaenoic (EPA) và axit docosahexaenoic (DHA).

Mọi người cần một lượng chất béo có lợi cho sức khỏe để giữ cho cơ thể hoạt động và tăng cường sức khỏe của tim và não. Chế độ ăn nhiều chất béo không bão hòa đa và không bão hòa đơn có thể cải thiện kiểm soát lượng đường trong máu và lipid máu ở những người mắc bệnh tiểu đường. Một số loại cá nên ăn, đó là: Cá hồi, cá thu, cá mòi, cá ngừ albacore, cá trích...

Ăn những thực phẩm này sẽ tốt cho người bệnh đái tháo đường - Ảnh 3.

Bên cạnh đó, có thể ăn rong biển như tảo bẹ và tảo xoắn, là nguồn thay thế dựa trên thực vật của các axit béo này.

Các loại đậu

Đậu là một lựa chọn thực phẩm tuyệt vời cho những người mắc bệnh tiểu đường. Chúng là nguồn protein từ thực vật , giúp thỏa mãn cơn thèm ăn đồng thời giúp giảm lượng carbohydrate. Đậu có mức GI thấp và rất tốt cho việc điều chỉnh lượng đường trong máu so với nhiều loại thực phẩm giàu tinh bột khác.

Ăn những thực phẩm này sẽ tốt cho người bệnh đái tháo đường - Ảnh 4.

Ngoài ra, đậu có thể giúp mọi người quản lý lượng đường trong máu. Chúng là một carbohydrate phức tạp, vì vậy cơ thể tiêu hóa chúng chậm hơn so với các carbohydrate khác. Ăn đậu cũng có thể giúp giảm cân và có thể giúp điều chỉnh huyết áp và cholesterol của một người .

Những loại đậu này cũng chứa các chất dinh dưỡng quan trọng như sắt, kali và magie. Nếu sử dụng đậu đóng hộp, hãy chắc chắn chọn loại không thêm muối. Nếu không, để ráo nước và rửa sạch đậu để loại bỏ bất kỳ muối thêm vào.

Quả óc chó

Các loại hạt là một bổ sung tuyệt vời cho chế độ ăn uống. Giống như cá, các loại hạt chứa axit béo có lợi cho sức khỏe, giúp tim khỏe mạnh. Quả óc chó đặc biệt có nhiều axit béo omega-3 được gọi là axit alpha-lipoic (ALA). Giống như các omega-3 khác, ALA rất quan trọng đối với sức khỏe của tim.

Ăn những thực phẩm này sẽ tốt cho người bệnh đái tháo đường - Ảnh 5.

Những người bị bệnh tiểu đường có thể có một nguy cơ cao của bệnh tim hoặc đột quỵ, vì vậy điều quan trọng là để có được các axit béo thông qua chế độ ăn uống.

Một nghiên cứu từ n ăm 2018 cho thấy, ăn quả óc chó có liên quan đến tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường thấp hơn. Quả óc chó cũng cung cấp các chất dinh dưỡng quan trọng, chẳng hạn như protein, vitamin B6, magiê và sắt. Có thể thêm một nắm quả óc chó vào bữa sáng hoặc vào món salad trộn.

Trái cây có múi

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng các loại trái cây có múi như cam, bưởi và chanh, có tác dụng chống đái tháo đường. Ăn trái cây họ cam quýt là một cách tuyệt vời để có được vitamin và khoáng chất từ ​​trái cây mà không cần carbohydrate.

Ăn những thực phẩm này sẽ tốt cho người bệnh đái tháo đường - Ảnh 6.

Hai chất chống oxy hóa là bioflavonoid và naringin chịu trách nhiệm về tác dụng chống đái tháo đường của cam. Trái cây có múi cũng là một nguồn tuyệt vời chứa nhiều vitamin C, folate, kali…

Quả mọng

Quả mọng có chứa đầy đủ các chất chống oxy hóa, có thể giúp ngăn ngừa oxy hóa, chống stress. Stress do oxy hóa có liên quan đến một loạt các tình trạng sức khỏe, bao gồm bệnh tim và một số bệnh ung thư.

Ăn những thực phẩm này sẽ tốt cho người bệnh đái tháo đường - Ảnh 7.

Các nghiên cứu đã tìm thấy mức độ căng thẳng do oxy hóa mãn tính ở những người mắc bệnh tiểu đường. Stress oxy hóa xảy ra khi có sự mất cân bằng giữa các chất chống oxy hóa và các phân tử không ổn định được gọi là các gốc tự do trong cơ thể.

Quả ciệt quất, quả mâm xôi, dâu tây đều chứa hàm lượng chất chống oxy hóa và chất xơ cao. Chúng cũng chứa các vitamin và khoáng chất quan trọng khác, bao gồm: Vitamin C, vitamin K, mangan, kali…

Khoai lang

Khoai lang có chỉ số GI thấp hơn khoai tây trắng. Điều này làm cho chúng trở thành một lựa chọn tuyệt vời cho những người mắc bệnh tiểu đường, vì chúng giải phóng đường chậm hơn và không làm tăng lượng đường trong máu nhiều.

Ăn những thực phẩm này sẽ tốt cho người bệnh đái tháo đường - Ảnh 8.

Khoai lang chứa nhiều chất xơ, vitamin A, vitamin C và kali. Có thể ăn khoai lang theo nhiều cách: Nướng, luộc, nghiền... Để có một bữa ăn cân bằng, hãy ăn chúng với một nguồn protein nạc và rau lá xanh hoặc salad.

Sữa chua Probiotic

Probiotic là vi khuẩn hữu ích sống trong ruột người và cải thiện tiêu hóa và sức khỏe tổng thể. Một số nghiên cứu từ năm 2011 cho thấy rằng ăn sữa chua chứa men vi sinh có thể cải thiện mức cholesterol ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 2. Điều này có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Ăn những thực phẩm này sẽ tốt cho người bệnh đái tháo đường - Ảnh 9.

Một nghiên cứu đánh giá cho thấy rằng tiêu thụ thực phẩm chứa nhiều vi khuẩn có thể làm giảm viêm và stress oxy hóa, cũng như tăng độ nhạy cảm với insulin. Có thể thêm các loại quả mọng và hạt vào sữa chua cho bữa sáng hoặc món tráng miệng lành mạnh.

Hạt Chia

Hạt chia là một siêu thực phẩm do chứa hàm lượng chất chống oxy hóa và omega-3 cao. Chúng cũng là một nguồn protein và chất xơ thực vật tốt.

Trong một thử nghiệm ngẫu nhiên có kiểm soát quy mô nhỏ từ năm 2017, những người thừa cân và mắc bệnh tiểu đường loại 2 đã giảm cân nhiều hơn sau 6 tháng khi họ đưa hạt chia vào chế độ ăn uống so với những người ăn thay thế cám yến mạch. Do đó, các nhà nghiên cứu tin rằng hạt chia có thể giúp mọi người kiểm soát bệnh tiểu đường loại 2.

Ăn những thực phẩm này sẽ tốt cho người bệnh đái tháo đường - Ảnh 10.

Có thể rắc hạt chia vào bữa sáng hoặc salad, sử dụng chúng trong nướng bánh, hoặc cho vào nước để uống.

Như vậy, ăn một chế độ ăn uống cân bằng, lành mạnh bao gồm các thực phẩm được liệt kê ở trên có thể giúp những người mắc bệnh tiểu đường kiểm soát tình trạng của họ và ngăn ngừa các biến chứng bằng cách: Kiểm soát lượng đường trong máu, giảm viêm, giảm nguy cơ mắc bệnh tim, tăng hoạt động chống oxy hóa, giảm nguy cơ mắc bệnh thận...

theo SKĐS

Đọc tin sức khỏe mới nhất, xem tin Ung thư vòm họng nhanh nhất tại Soha Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên