Ăn mì gói có thể gây ra bệnh tim ở phụ nữ?

Nguyên Hà |

Một nghiên cứu vừa công bố trên website của trường Y tế công cộng Harvard (hsph.harvard.edu) chỉ ra mối liên hệ giữa việc ăn mì ăn liền (mì gói) với nguy cơ bị bệnh tim, đặc biệt ở phụ nữ.

Theo tóm tắt nghiên cứu trên trang web của đại học Harvard, các nhà nghiên cứu đã tiến hành nghiên cứu về tác động của mì gói với sức khỏe tại Hàn Quốc, đất nước có tỉ lệ tiêu thụ mì gói cao nhất thế giới.

Nghiên cứu được tiến hành với 10.711 người trong độ tuổi từ 19-64. Kết quả cho thấy "những phụ nữ thường xuyên ăn mì gói có nguy cơ dễ mắc hội chứng chuyển hóa hơn".

Những phụ nữ thường xuyên ăn mì gói được phát hiện có nguy cơ dễ mắc hội chứng chuyển hóa hơn. Hội chứng này liên quan tới một nhóm bệnh như béo phì và huyết áp cao, cholesterol cao, đường trong máu cao và tăng nguy cơ bệnh tim và các loại bệnh tiểu đường.

Hội chứng chuyển hóa (metabolic syndrome) là một thuật ngữ chuyên môn mà Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đặt ra để chỉ hội chứng bệnh do suy giảm trao đổi chất, chuyển hóa năng lượng.

Ăn mì gói có thể gây ra bệnh tim ở phụ nữ? - Ảnh 1.

Ăn mì ăn liền (mì gói) có nguy cơ mắc bệnh tim, đặc biệt ở phụ nữ. Ảnh: Internet

Họ quan sát hai chế độ ăn riêng biệt giữa các đối tượng, một chế độ ăn uống truyền thống và một chế độ ăn rất nhiều mì ăn liền, đồ chế biến và thịt. Kết quả cho thấy những tác hại của việc ăn nhiều mì gói được nhận thấy có biểu hiện phần lớn ở phụ nữ mà không phải nam giới.

Nghiên cứu cho biết: "Phụ nữ, không phải nam giới, những người ăn mì gói ít nhất 2 lần một tuần có nguy cơ bị hội chứng chuyển hóa cao hơn 68%".

Tiến sĩ Frank B.Hu, giáo sư dinh dưỡng và miễn dịch học thuộc đại học Harvard cũng là tác giả chính của nghiên cứu, lý giải kết quả biểu hiện rõ ở phụ nữ là do:

"Có thể là do phụ nữ báo cáo chế độ ăn uống chính xác hơn hoặc vì phụ nữ sau mãn kinh nhạy cảm hơn với hiệu ứng dinh dưỡng của carbohydrate, natri và chất béo bão hòa".

Báo cáo cũng lưu ý rằng hội chứng chuyển hóa cũng có thể làm tăng nguy cơ bị bệnh tim và đột quỵ. Hàm lượng natri cao trong các sản phẩm mì gói là rất rõ ràng, song nguyên nhân chính gây ra những hệ lụy sức khỏe lại chính là bản thân mì gói.

Trong một nghiên cứu khác của bác sĩ Braden Kuo, giám đốc phòng nghiên cứu về quy trình tiêu hóa trong dạ dày tại Bệnh viện tổng hợp Massachusetts tại Đại học Harvard, ông nhận thấy cơ thể rất khó tiêu hóa các sợi mì vì chúng chứa đầy chất bảo quản.

Tiến sĩ Frank B. Hu cũng cho rằng không bao giờ nên ăn quá nhiều mì gói nếu bạn quan tâm tới sức khỏe của mình. Ông nói: "Một hoặc hai lần một tháng thì không vấn đề gì, nhưng vài lần một tuần thì thực sự sẽ có chuyện".

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại