Ấn Độ loại biên tàu tên lửa Tarantul, hết cơ hội cho BrahMos?

Nam Đồng |

Ấn Độ đã cho nghỉ hưu hai tàu tên lửa đầu tiên thuộc lớp Veer (Tarantul 1241.RE), trong khi tuổi đời của chúng còn trẻ hơn nhiều chiến hạm đang phục vụ trong hải quân nước này.

Hai tàu tên lửa tấn công nhanh được Hải quân Ấn Độ cho "nhận sổ hưu" vào ngày 28/4 năm nay là chiếc INS Veer (K40) và INS Nipat (K42). Đây là những chiến hạm thuộc lớp Veer do quốc gia Nam Á này thi công đóng mới trong nước dựa trên nguyên mẫu Tarantul 1241.RE của Liên Xô.

Chiếc K40 chính thức vào biên chế Hải quân Ấn Độ ngày 26/3/1987 trong khi K42 là ngày 5/12/1988, như vậy tuổi đời của chúng chưa quá già, nhất là khi so sánh với lớp khu trục hạm Rajput đã phục vụ từ đầu thập niên 1980.

Ấn Độ loại biên tàu tên lửa Tarantul, hết cơ hội cho BrahMos? - Ảnh 1.

Tàu tên lửa tấn công nhanh INS Nipat (K42)

Việc loại biên lớp tàu tên lửa được đánh giá là vẫn còn phát huy tác dụng tốt trong tác chiến hiện đại cho thấy Hải quân Ấn Độ có vẻ như không còn mặn mà với hạm đội "tàu muỗi" để dồn ngân sách cho những lớp chiến hạm lớn và hiện đại hơn.

Tuy nhiên trước đó, chính Ấn Độ lại giới thiệu một gói nâng cấp bằng tên lửa BrahMos cho thế hệ tàu tấn công nhanh này, do loại đạn hành trình diệt hạm P-15 Termit của nó đã quá lạc hậu (tầm bắn ngắn, độ cao hành trình lớn, khả năng thao diễn cũng như kháng nhiễu rất kém...).

Dựa trên mô hình công bố thì đây sẽ là những chiếc Veer đời đầu, nguyên nhân là bởi hai tàu K91 và K92 được trang bị tên lửa Kh-35 Uran-E, pháo Oto Melara 76 mm, cùng hệ thống radar tối tân... chưa cần thiết phải tiến hành hiện đại hóa.

Ấn Độ loại biên tàu tên lửa Tarantul, hết cơ hội cho BrahMos? - Ảnh 2.

Mô hình tàu tên lửa lớp Veer nâng cấp được trang bị bệ phóng tên lửa BrahMos đặt nghiêng

Diễn biến này cho thấy viễn cảnh những tàu còn lại trong thế hệ đầu tiên của lớp Veer sẽ được trang bị tên lửa hành trình diệt hạm BrahMos là khá thấp do tuổi đời của chúng không trẻ hơn hai chiếc mới bị loại biên là bao, dự trữ thời gian phục vụ đã sắp hết.

Thực hiện một gói nâng cấp tương đối phức tạp cho lớp tàu chiến nhỏ này đã không còn là ưu tiên của Hải quân Ấn Độ nữa, có thể họ sẽ lựa chọn lớp Khukri có lượng giãn nước lớn hơn cho cấu hình vũ khí trên.

Ảnh hưởng của quyết định này chắc chắn không chỉ giới hạn trong nội bộ Hải quân Ấn Độ mà còn khiến cho một vài quốc gia khác đang nghiên cứu triển khai phương án nâng cấp bằng tên lửa BrahMos cho những chiếc Tarantul 1241.RE của mình phải suy nghĩ lại.

Tuy nhiên mặt tích cực của hành động trên không phải là không có, nếu Ấn Độ không tháo dỡ mà lại chuyển giao theo dạng viện trợ cho một vài đồng minh thân cận nằm trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại