Với 500 triệu USD, Việt Nam sẽ mua những vũ khí nào của Ấn Độ?

Hải Dương |

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi hôm 3/9 thông báo, quốc gia Nam Á này sẽ cấp thêm 500 triệu USD tín dụng quốc phòng cho Việt Nam.

Được biết khoản viện trợ dành cho lĩnh vực quân sự này nhằm mục đích thắt chặt hơn nữa mối quan hệ hợp tác quốc phòng vốn đã khăng khít giữa hai quốc gia. Nhưng khác với gói tín dụng 100 triệu USD dùng để đóng 4 tàu tuần tra xa bờ, hiện vẫn chưa có thêm thông tin cho hay khoản viện trợ mới sẽ được sử dụng ra sao.

Thời gian qua đã có nhiều phân tích đánh giá về các vũ khí Ấn Độ có thể phù hợp với Việt Nam, trong đó những chủng loại sau đây được coi là ứng viên sáng giá nhất, nhiều khả năng nằm trong kế hoạch giải ngân của khoản vay 500 triệu USD.

Tàu hộ vệ tên lửa Talwar Dự án 11356 và tên lửa chống hạm BrahMos

Với 500 triệu USD, Việt Nam sẽ mua những vũ khí nào của Ấn Độ? - Ảnh 1.

Tàu hộ vệ tên lửa INS Trikand (F51) lớp Talwar

Tới thời điểm này có thể nhận định rằng gần như 100% Việt Nam sẽ mua tên lửa hành trình chống hạm BrahMos của Ấn Độ, nhưng do chúng ta chưa có phương tiện mang vác cũng như không có kế hoạch bổ sung cho lực lượng phòng thủ bờ biển mà phía bạn đã đề nghị cung cấp chiến hạm trang bị sẵn BrahMos, thay vì chỉ là các tổ hợp riêng lẻ.

Với chủ trương đưa hải quân tiến thẳng lên hiện đại, chắc chắn Việt Nam sẽ không mua lại khu trục hạm Rajput sắp bị loại biên mà sẽ lựa chọn một lớp khinh hạm hiện đại để giao vai trò kỳ hạm.

Trong các ứng viên tiềm năng còn lại, không ai thích hợp hơn lớp Talwar Dự án 11356, Hải quân Ấn Độ hiện đang vận hành 3 chiếc Talwar mang tên lửa BrahMos (F45, F50 và F51) cùng 3 chiếc mang tên lửa Klub (F40, F43, F44).

Quốc gia Nam Á không có ý định trang bị thêm lớp chiến hạm này do đã đủ so với nhu cầu, nhưng đứng trước thời cơ quá lớn khi Nga thanh lý 3 khinh hạm Đô đốc Grigorovich Dự án 11356M mà họ đã quyết định mua thêm.

Hạm đội bao gồm 9 chiếc 11356/11356M là dư thừa, vì vậy có khả năng bạn sẽ nhượng lại cho Việt Nam một tàu, đơn giá một chiếc Talwar đóng mới là trên 500 triệu USD, nhưng vì là hàng đã qua sử dụng cho nên nó sẽ không vượt quá hạn mức gói tín dụng, đặc biệt khi đây gần như là món hàng khuyến mãi đi kèm tên lửa BrahMos.

Tổ hợp tên lửa phòng không tầm trung MR-SAM

Với 500 triệu USD, Việt Nam sẽ mua những vũ khí nào của Ấn Độ? - Ảnh 2.

Xe mang phóng của tổ hợp tên lửa phòng không MR-SAM

Ứng viên sáng giá tiếp theo chính là hệ thống phòng không tầm trung di động MR-SAM - sản phẩm hợp tác giữa Tập đoàn Israel Aerospace Industries (IAI) với Tổ chức Nghiên cứu và Phát triển Quốc phòng Ấn Độ (DRDO).

Sức mạnh của MR-SAM nằm ở tên lửa đánh chặn Barak 8 tầm bắn 70 km và được dẫn bắn bởi radar EL/M-2084 MF-STAR. Phạm vi tác chiến của MR-SAM tương đương Buk-M3 của Nga nhưng nó lại có lợi thế là sử dụng chung một số thành phần với SPYDER.

MR-SAM kết hợp cùng SPYDER-SR/MR sẽ đảm bảo tạo lập ô phòng không tin cậy và đồng bộ cho các tầm ngắn, trung và trung-xa để phối hợp với tầm xa do S-300/400 đảm nhiệm. Cơ cấu này tỏ ra hợp lý hơn là "chen ngang" Buk-M2/M3 vào giữa. Ngoài ra giá thành vào khoảng 100 triệu USD của MR-SAM thậm chí còn rẻ hơn con số 120 triệu USD của Buk-M2.

Trực thăng vũ trang hạng nhẹ LCH

Với 500 triệu USD, Việt Nam sẽ mua những vũ khí nào của Ấn Độ? - Ảnh 3.

Trực thăng LCH trong một chuyến bay thử nghiệm

Vào tháng 6 năm nay, trang idrw.org cho biết, Tập đoàn Hindustan Aeronautics Limited (HAL) của Ấn Độ đang tiến hành các cuộc đàm phán với Việt Nam để cung cấp trực thăng chiến đấu hạng nhẹ LCH (Light Combat Helicopter).

Đây là chiếc trực thăng vũ trang rất tiên tiến, đã được "quy hoạch" làm phương tiện yểm trợ hỏa lực dành cho cả Lục quân lẫn Không quân Ấn Độ. Nhờ thiết kế hiện đại đề cao tính tàng hình, được tích hợp nhiều trang thiết bị điện tử đến từ các cường quốc quân sự hàng đầu thế giới, năng lực chiến đấu của LCH tỏ ra không hề thua kém Mi-28 (Nga) hay Z-10 (Trung Quốc).

Lục quân Việt Nam đang trên đà hiện đại hóa, ngoài xe tăng T-90MS thì trực thăng vũ trang là mảnh ghép khác không thể thiếu nhằm xây dựng một lực lượng mạnh toàn diện. Sở hữu nhiều tính năng ưu việt trong khi đơn giá chỉ có 20,2 triệu USD, rẻ bằng một nửa Mi-28, LCH tỏ ra là một đối thủ nặng ký trong cuộc đua giành vị trí trực thăng tấn công thế hệ mới của Việt Nam.

Với 500 triệu USD, Việt Nam sẽ mua những vũ khí nào của Ấn Độ? - Ảnh 4.

Khoản tín dụng 500 triệu USD sẽ giúp cho nhiều vũ khí tối tân của Ấn Độ xâm nhập được vào thị trường Việt Nam

Bên cạnh các ứng viên nêu trên còn một số chủng loại vũ khí khác của Ấn Độ cũng gây được ít nhiều chú ý, đó là tiêm kích hạng nhẹ Tejas, tên lửa đạn đạo Prithvi hay pháo phản lực phóng loạt Pinaka-II... Mặc dù hiện tại nhu cầu của Việt Nam không thực sự lớn do đã có hàng thay thế tốt hơn tuy nhiên cơ hội của chúng vẫn chưa hoàn toàn khép lại.

Vấn đề thu hút sự quan tâm còn lại có lẽ là thời hạn giải ngân gói tín dụng trên, hy vọng rằng điều đó sẽ diễn ra không quá lâu sau thời điểm bộ phim "Cô dâu 8 tuổi" kết thúc.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại