Ăn đậu phụ hàng ngày tốt cho người bệnh đái tháo đường

TuệTâm |

Đậu phụ là một thực phẩm dễ ăn, dễ chế biến và rẻ tiền nên là sự lựa chọn cho bữa ăn của nhiều gia đình. Không chỉ đơn thuần là thực phẩm, đậu phụ còn có nhiều tác dụng tốt đối với sức khỏe.

Hoàn toàn thuần chay và cung cấp nhiều protein, đậu phụ là thực phẩm có tác dụng cải thiện sức khỏe. Dưới đây là một số lợi ích của đậu phụ mà bạn cần biết.

1. Đậu phụ là thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng

Đậu phụ còn được gọi là sữa đông đậu, là một loại pho mát mềm có nguồn gốc từ quá trình ép sữa đậu nành. Đậu phụ có hàm lượng protein cao và chứa tất cả các axit amin thiết yếu cung cấp cho cơ thể. Đậu phụ cũng cung cấp chất béo, carbs và nhiều loại vitamin và khoáng chất. Một khẩu phần đậu phụ 100g bao gồm:

Chất đạm: 8g Carb: 2g Chất xơ: 1g Chất béo: 4g Mangan: 31% RDI (RDI = lượng ăn được khuyến nghị) Canxi: 20% RDI Selenium: 14% RDI Phốt pho: 12% RDI Đồng: 11% RDI Magiê: 9% RDI Sắt: 9% RDI Kẽm: 6% RDI

Tuy nhiên, hàm lượng vi chất dinh dưỡng của đậu phụ có thể thay đổi tùy thuộc vào chất làm đông được sử dụng. Nigari bổ sung thêm magiê trong khi canxi kết tủa làm tăng hàm lượng canxi. - ThS. BSNT Nguyễn Xuân Tuấn

Đậu nành chứa các loại axit amin thiết yếu, thành phần cấu tạo nên chất đạm mà cơ thể con người không tự tổng hợp được. Ngoài ra, protein đậu nành không chứa cholesterol (một trong những nguyên nhân gây xơ vữa động mạch, tăng huyết áp và nhồi máu cơ tim, tai biến mạch máu não) và chỉ có hàm lượng chất béo bão hòa thấp

Ăn đậu phụ hàng ngày tốt cho người bệnh đái tháo đường - Ảnh 1.

2. Tác dụng của đậu phụ đối với sức khỏe

2.1 Chống béo phì và giúp giảm cân

Đậu phụ có hàm lượng cholesterol và chất béo rất thấp, vì vậy đây chính là nguồn thực phẩm tuyệt vời đối với những người đang muốn thực hiện chế độ giảm cân.

Theo nhiều nghiên cứu mới, một chế độ ăn tập trung vào protein từ đậu phụ có thể giúp giảm chất béo và lượng cholesterol trong cơ thể nhiều hơn đáng kể so với việc tiêu thụ protein chủ yếu từ động vật. Do chứa lượng protein cao nên đậu phụ có thể giúp cải thiện sự phục hồi cơ bắp sau các hoạt động thể dục thể thao với cường độ mạnh

Để giảm cân, giảm mỡ hay tăng cường sức khỏe bằng đậu phụ, không nhất thiết phải chọn chế độ ăn thuần chay với toàn đậu phụ mà có thể luân phiên chọn đậu phụ trong 3 bữa chính hàng ngày với cách chế biến đa dạng, tăng sự kích thích cho vị giác.

2.2 Ngăn ngừa bệnh đái tháo đường typ 2

Đậu phụ và các thực phẩm giàu các tinh chất đậu nành isoflavone giúp giảm nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường và bệnh tim mạch. Sử dụng các thực phẩm đậu nành làm giảm lượng cholesterol, giảm lượng đường trong máu và cải thiện khả năng dung nạp glucose ở những người mắc bệnh đái tháo đường.

Đậu phụ chứa nhiều protein và các chất dinh dưỡng khác giúp kiểm soát lượng đường trong máu ở những người bị bệnh đái tháo đường typ 2.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, ăn hai bìa đậu phụ một ngày sẽ làm giảm nguy cơ mắc đái tháo đường và thậm chí điều hòa nồng độ insulin của cơ thể.

2.3 Cải thiện hệ thống miễn dịch

Ăn đậu phụ hàng ngày tốt cho người bệnh đái tháo đường - Ảnh 2.

Hệ thống miễn dịch là cơ chế bảo vệ tự nhiên của cơ thể chống lại các dị vật và bệnh tật. Vì vậy, cần duy trì hoạt động bình thường của hệ thống miễn dịch nếu bạn muốn có một cơ thể khỏe mạnh.

Là một thực phẩm giàu dinh dưỡng, chứa nhiều các loại vitamin và khoáng chất và chất chống ôxy hóa, đậu phụ là một lựa chọn tốt trong bữa ăn hàng ngày. Không chỉ cung cấp chất dinh dưỡng cho cơ thể, đậu phụ thực sự hỗ trợ cải thiện hoạt động của hệ thống miễn dịch.

2.4 Ngăn ngừa rụng tóc

Tóc của con người được cấu tạo chủ yếu từ protein, vì vậy chất dinh dưỡng này cần thiết để duy trì sức khỏe, số lượng, chất lượng và độ bóng của tóc. Vì đậu phụ là một nguồn cung cấp protein dồi dào, và thậm chí cả các khoáng chất như selen, nên nó là một loại thực phẩm tuyệt vời cho mái tóc đẹp.

2.5 Cải thiện sức khỏe tim mạch

Thói quen ăn uống và lối sống không lành mạnh khiến chúng ta rất dễ mắc các bệnh tim mạch. Khi hạn chế tiêu thụ thực phẩm chế biến, hãy chọn cách thay thế bằng đậu phụ. Đậu phụ giúp giảm mức cholesterol có hại (LDL) trong máu và tăng mức HDL hoặc cholesterol "tốt", do đó giúp cải thiện sức khỏe tim mạch.

2.6 Duy trì huyết áp

Đậu phụ chứa đầy các peptide hoạt tính sinh học và những hợp chất này giúp thực phẩm hoạt động giống như chất chống viêm. Một khi tình trạng viêm giảm đi, tổn thương gây ra cho các mạch máu cũng giảm xuống. Điều này giúp giữ cho huyết áp được kiểm soát.

Ăn đậu phụ hàng ngày tốt cho người bệnh đái tháo đường - Ảnh 3.

2.7 Làm mờ nếp nhăn

Đậu phụ cũng có thể làm nên điều kỳ diệu cho làn da của bạn. Hàm lượng protein trong đậu phụ giúp tăng cường độ đàn hồi của da, săn chắc cơ mặt và làm chậm quá trình lão hóa, giữ cho da trẻ trung. Vì vậy, bằng cách thêm đậu phụ vào chế độ ăn uống thường xuyên của mình, bạn có thể hạn chế các dấu hiệu lão hóa sớm và nếp nhăn trên da.

3. Đậu phụ có an toàn với tất cả mọi người?

Đậu phụ thường được công nhận là an toàn đối với hầu hết mọi người, trừ những người bị dị ứng với đậu phụ, khi đó bạn nên tránh ăn thực phẩm này. Đậu nành cũng được coi là goitrogenic, có nghĩa là chúng cản trở hoạt động của tuyến giáp.

Mặc dù trên thực tế, tác dụng này có thể là sẽ rất ít, nhưng nếu đang có vấn đề sức khỏe với tuyến giáp, chỉ nên sử dụng lượng nhỏ đậu phụ, không quá nhiều và không quá thường xuyên. Chỉ nên sử dụng khi sức khỏe tốt và ổn định, không nên sử dụng vào thời điểm bệnh tuyến giáp đang phát triển mạnh hoặc đang điều trị.

Đậu phụ và các sản phẩm từ đậu nành khác có chứa oxalat, vì vậy những người có tiền sử sỏi thận canxi oxalat không nên sử dụng quá nhiều các sản phẩm từ đậu nành. Tuy nhiên, các nghiên cứu cho thấy rằng các sản phẩm đậu nành có chứa một số oxalat và một lượng phytat vừa phải thực sự có thể có lợi cho bệnh nhân sỏi thận. Vì vậy, khi sử dụng đậu phụ và các sản phẩm từ đậu nành cần có sự tư vấn của bác sĩ chuyên khoa và chuyên gia dinh dưỡng.

4. Cách chọn đậu phụ ngon

Chọn đậu phụ có màu trắng ngà, đậu càng vàng thì càng có nhiều thạch cao.

Chọn miếng đậu cầm nhẹ tay, sờ mềm mại. Không mua những miếng đậu nặng, cầm chắc, hơi cứng, miếng vuông vức.

Đậu nguyên chất lúc ngửi sẽ có mùi thơm còn miếng đậu có thạch cao ngửi thấy mùi vôi, hoặc không ngửi thấy mùi gì, khi ăn sẽ thấy vị chát.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại