Sự cố ngộ độc nấm lạ mọc sau nhà khiến 9 bệnh nhân nhập viện xảy ra ở bản Po Mậu, xã Co Mạ, huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La.
Ngày 5/6, gia đình bà Vừ Thị Ly đón anh Hạng Seo Lưu, trú tại huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai đến chơi.
Điều trị cho bệnh nhân ngộ độc nấm tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Sơn La (Ảnh: Cục ATTP)
Anh Lưu thấy sau nhà bà Ly có nhiều cây nấm lạ màu trắng thì hái về nấu canh và cùng cả gia đình ăn trưa.
Chỉ sau đó 2 giờ đồng hồ, 9 người trong gia đình đều có biểu hiện ngộ độc, với các triệu chứng: Đau đầu, nôn, đau bụng đi ngoài, da xanh tái và được đưa xuống Bệnh viện Đa khoa huyện Thuận Châu để điều trị.
Do điều kiện trang thiết bị của Bệnh viện huyện Thuận Châu không đáp ứng được điều trị chống độc, 7/9 bệnh nhân bị ngộ độc nấm nặng được chuyển tới Bệnh viện Đa khoa tỉnh chữa trị.
Trong đó có 1 cháu bé gái là Và Thị Chứ mới được 1 tháng tuổi (sinh ngày 5/6/2018).
Tại bệnh viện, các bác sĩ thực hiện xông rửa dạ dày, truyền giải độc, truyền dịch, điều trị tích cực các bệnh nhân qua cơn nguy kịch, sức khỏe cơ bản hồi phục sau đó.
Sự việc các nạn nhân bị ngộ độc do nấm lạ khiến nhiều người lo lắng.
Do đó, Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế vừa ra khuyến cáo khẩn: Hiện nay, đang vào mùa mưa, nóng, ẩm cao, mùa thuận lợi cho các loại nấm phát triển, để bảo vệ sức khỏe bản thân và cả gia đình, người dân cần chú ý:
- Tuyệt đối không ăn nấm lạ, nấm hoang dại kể cả nấm mầu trắng, nấm có đủ các phần của thể quả (mũ, phiến nấm, cuống, vòng cuống và bao gốc) đặc biệt là những loại nấm có đầy đủ vòng cuống, bao gốc thường là nấm độc.
- Không ăn thử nấm, dứt khoát loại bỏ nấm khi còn nghi ngờ
- Không hái nấm non chưa xòe mũ vì chưa bộc lộ hết đặc điểm cấu tạo khó nhận dạng nấm độc.
- Nấm tươi ăn được mới hái nên nấu ăn ngay, nếu để ôi, dập nát có thể hình thành độc tố mới gây ngộ độc.
- Không ăn nấm đã bị thối rữa, ôi thiu.