80% hàng viện trợ COVID-19 gửi Italy bị nói "vô dụng", kém hơn Trung Quốc, Nga giận dữ phản ứng

Hải Võ |

Đại sứ quán Nga tại Italy gửi thư đến báo La Stampa (Italy), lên án nhà báo Jacopo Iacoboni về báo cáo gần đây liên quan đến lô hàng viện trợ chống COVID-19 do Nga gửi đến Italy.

"Nhà báo đó (chỉ Iacoboni), trích dẫn 'những nguồn tin chính trị cấp cao', đã khẳng định rằng 80% số hàng hóa mà Nga hỗ trợ Italy được cho là không cần thiết và vô dụng. Tất nhiên, chúng tôi không biết được nguồn tin mà tác giả đề cập, chúng tôi tập trung chủ yếu vào những tuyên bố công khai và được biết đến rộng rãi của giới chức Italy," Đại sứ Nga tại Rome Sergey Razov nêu trong lá thư được đăng trên website của tờ La Stampa ngày 27/3.

La Stampa, được thành lập năm 1867, là một trong những tờ báo uy tín và lâu đời nhất tại Italy.

Sau cuộc điện đàm giữa tổng thống Nga Vladimir Putin cùng thủ tướng Italy Giuseppe Conte hôm 21/3, đến nay quân đội Nga đã điều động tổng cộng 15 lượt vận tải cơ quân sự để đưa các nhóm chuyên gia, quân y cùng vật tư y tế phục vụ khử trùng và chẩn đoán COVID-19 đến Italy.

Trong bài báo đăng tải hôm thứ Tư, 25/3, ông Jacopo Iacoboni dẫn các nguồn tin cấp cao ẩn danh, nói rằng 80% hàng hóa viện trợ của Nga - gồm các vật tư đặc biệt, hệ thống khử trùng và phòng xét nghiệm - không hữu dụng bằng các lô máy thở và khẩu trang mà Trung Quốc gửi đến Italy.

Ngoài ra, Iacoboni cũng đưa ra đánh giá đối với kinh nghiệm của các quân nhân cấp cao Nga được cử tới Italy hỗ trợ công cuộc đẩy lùi dịch bệnh do virus corona mới (SARS-Cov-2) gây ra.

Đại sứ Razov chỉ ra, thủ tướng Conte đã gửi lời cảm ơn đến ông Putin về số vật tư y tế do Nga ủng hộ, đồng thời ngoại trưởng Italy Luigi Di Maio đã trực tiếp đón các vận tải cơ Nga và bày tỏ sự biết ơn đối với Nga. Đại sứ Italy tại Moskva cùng nhiều quan chức Italy cũng thể hiện thái độ tương tự.

"Trong bất kỳ trường hợp nào, nhà báo cũng không nên định hướng sai lệch cho độc giả liên quan đến phản ứng thực sự của giới chức cấp cao Italy trước động thái của Nga. Còn về tính hữu ích hay vô dụng của hàng viện trợ, chúng tôi cho rằng cần phải hỏi người dân ở Bergamo - nơi mà các chuyên viên và thiết bị của chúng tôi đã bắt đầu làm việc," ông Razov nói, nhấn mạnh Bergamo là một trong những đô thị chịu ảnh hưởng nghiêm trọng nhất của COVID-19.

Theo Đại sứ Nga, nhà báo của Iacoboni cần ghi nhận các quân nhân Nga và Italy đang chấp nhận mạo hiểm sức khỏe và sinh mạng khi làm việc tại tuyến đầu phòng chống đại dịch.

Ông Iacoboni nhận định, thỏa thuận hỗ trợ chống COVID-19 giữa ông Conte và ông Putin có thể đơn thuần là hành động vì mục đích địa chính trị. Thủ tướng Italy đồng ý nhận hỗ trợ nhằm củng cố quan hệ cá nhân và chính trị với Moskva, trong khi lãnh đạo Nga thông qua thỏa thuận như một cơ hội thể hiện vai trò trong tình hình tại Italy.

"Đối với luận điểm của tác giả cho rằng mục đích gửi quân đội Nga tới Italy (miễn phí) nhằm gây ra tổn hại nào đó trong quan hệ của Italy với các đối tác NATO, chúng tôi xin trao cho độc giả cơ hội tự mình đánh giá xem ai là người giúp đỡ nhân dân Italy trong những thời điểm khó khăn và [giúp] như thế nào," đại sứ Razov kết luận.

Italy đang phải chống chọi với tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến nghiêm trọng.

Cơ quan Bảo vệ Dân sự Italy cho biết, ngày 27/3 nước này ghi nhận thêm 5.959 ca dương tính với virus SARS-CoV-2, nâng tổng số ca mắc COVID-19 lên 86.498 - nhiều thứ hai thế giới, chỉ sau Mỹ và vượt qua Trung Quốc.

Số ca tử vong trong ngày 27 được xác nhận tới 919 ca, nâng tổng số trường hợp tử vong lên 9.134. Với thống kê này, tỉ lệ tử vong do COVID-19 tại Italy đang ở mức cao nhất thế giới và đáng báo động khi vượt xa nhiều nước khác, lên tới 10.55%.

80% hàng viện trợ COVID-19 gửi Italy bị nói vô dụng, kém hơn Trung Quốc, Nga giận dữ phản ứng - Ảnh 3.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại