Lối sống và chế độ ăn uống ngày càng làm gia tăng số lượng người thừa cân, béo phì. Vì thế, các chế độ ăn kiêng giảm cân như chế độ ăn kiêng giảm calo, chế độ ăn keto và nước ép trái cây được nhiều người áp dụng. Trong đó, nước ép được sử dụng thay vì tiêu thụ một bữa ăn.
1. Nước ép trái cây là gì?
Nước ép trái cây là quá trình chiết xuất ra dung dịch từ trái cây và rau xanh, đồng thời loại bỏ đi lớp chất xơ còn thừa lại. Chúng ta có thể ép bằng tay hoặc bằng máy. Loại thực phẩm này chứa một số loại dưỡng chất và chất chống ôxy hóa, nhưng thường không có chất xơ, trừ một số loại xay nhuyễn hoàn toàn, thay vì ép.
Một số người dùng nước ép như là một phương pháp detox cơ thể. Tuy nhiên, không có bất kỳ bằng chứng khoa học nào chứng minh việc thay các loại thức uống thường ngày bằng nước ép trái cây sẽ giúp giải độc cho cơ thể.
Nước ép trái cây được sử dụng thay cho một bữa ăn để giảm cân.
2. Sử dụng nước ép để giảm cân
Nước ép là một phương pháp thực hành sức khỏe phổ biến giúp giảm cân đồng thời mang lại một số lợi ích sức khỏe khác. Nước ép này có thể bao gồm ít nhất là 2 thành phần hoặc nhiều nhất là kết hợp 7-8 loại thực phẩm, rau củ. Khi chế biến, có thể thêm gia vị, mật ong, nước cốt chanh để tăng thêm hương vị cho thành phẩm.
Nước trái cây thường là một cách tốt để giảm cân vì nó khiến bạn ăn ít calo hơn mức tiêu thụ. Do đó, nó có thể dẫn đến mất nước và khối lượng cơ trong cơ thể. Điều quan trọng cần lưu ý là ép trái cây mới chỉ là một bước bổ sung trong hành trình giảm cân. Để đạt được cân nặng hợp lý, cần phải thực hiện nhiều bước nữa. Do đó, việc ép nước trái cây kết hợp với tập thể dục thường xuyên và một chế độ ăn uống lành mạnh là cần thiết để đạt được hiệu quả giảm cân.
Có nhiều chế độ ăn kiêng được mọi người truyền tai nhau để thực hiện được cho là giúp mang lại hiệu quả nhanh chóng. Tuy nhiên, những chế độ ăn kiêng này không bền vững về lâu dài và có thể gây hại cho sức khỏe. Cách duy nhất để giảm cân tự nhiên, không ảnh hưởng đến sức khỏe là thay đổi lối sống và áp dụng những thói quen lành mạnh.
3. Một số loại nước ép giảm cân phổ biến, bổ dưỡng
3.1 Nước giảm cân sinh tố xanh
Nước ép cần tây, một thực phẩm phổ biến để giảm cân.
Một trong những loại nước trái cây giảm cân phổ biến hiện nay là sinh tố xanh, có thể bao gồm các thành phần khác nhau như trái cây xanh, rau lá và rau họ cải. Thông thường, đó là rau bina, táo xanh, cần tây, cải xoăn và nhiều loại khác.
Nước ép màu xanh lá cây cung cấp một lượng dư thừa chất dinh dưỡng, vitamin và chất chống ôxy hóa. Nó tạo ra cảm giác no đồng thời hạn chế số lượng calo. Chế độ ăn kiêng giảm calo giúp thúc đẩy quá trình giảm cân, cụ thể là bằng cách giảm lượng chất béo có trong cơ thể.
Rất nhiều chất độc trong cơ thể chúng ta được chuyển hóa thành chất béo. Do đó, khi hàm lượng chất béo giảm, các chất độc cũng giảm theo. Nước ép làm tăng sản xuất nước tiểu, góp phần giải độc.
Các loại sinh tố xanh đơn giản, dễ làm tại nhà như nước ép dưa chuột cải bó xôi, nước ép rau mùi táo, nước ép cà rốt củ dền táo…
3.2 Nước ép ABC Juice
Nước ép ABC thực chất là nước ép từ ba loại trái cây và củ quả là táo (Apple), củ dền (Beet) và cà rốt (Carrot). Cà rốt và táo đều có hàm lượng chất chống ôxy hóa cao và là một bổ sung tuyệt vời cho bất kỳ loại nước ép giảm cân nào.
Nước trái cây chứa ít hoặc không chứa chất xơ, và chúng có thể được cơ thể hấp thụ nhanh chóng và hiệu quả hơn nhiều. Do đó, lượng chất dinh dưỡng và vitamin dư thừa có thể được đưa vào máu nhanh hơn nhiều so với bữa ăn. Do đó, những loại nước trái cây này có thể có lợi cho những người khó ăn hoặc gặp các vấn đề về đường tiêu hóa.
3.3 Nước ép đu đủ và cam
Đây là một loại đồ uống chứa một lượng lớn vitamin C, cần thiết cho hoạt động hiệu quả của hệ thống miễn dịch. Do đó, đây là một cách tuyệt vời để phòng ngừa bệnh tật. Ngoài ra, đu đủ rất tốt cho hệ tiêu hóa và ngăn ngừa táo bón.
3.4 Nước ép lựu và củ dền
Nước ép củ dền.
Nó chứa hàm lượng cao chất chống ôxy hóa, khoáng chất, chất dinh dưỡng và vitamin, tất cả đều cần thiết để thực hiện nhiều chức năng trong cơ thể. Ngoài ra, nước ép này có một lượng sắt cao để thúc đẩy sự hình thành hemoglobin trong máu.
3.5 Nước ép việt quất với lựu
Loại nước trái cây này có nhiều vị ngọt do các loại trái cây ngọt như lựu và việt quất. Nó rất giàu vitamin, khoáng chất và chất chống ôxy hóa.
Nước ép lựu việt quất rất giàu polyphenol, axit linolenic và chất chống ôxy hóa. Tất cả đều có tác dụng tổng hợp trong việc thúc đẩy quá trình trao đổi chất. Ngoài ra, nước ép mang lại cảm giác no, giúp ngăn chặn sự thèm ăn, dẫn đến giảm cân và hàm lượng chất béo trong cơ thể.
3.6 Nước ép cà chua
Cà chua là một trong những loại thực phẩm cung cấp nhiều vitamin A, B, C, K cùng nhiều khoáng chất khác, giúp làn da căng mịn và hồng hào. Để có thể giảm cân bằng cà chua thì có rất nhiều cách khác nhau, nhưng thường phổ biến cũng như dễ dàng làm là dùng nước ép cà chua.
Thông thường, để mang lại kết quả tốt và an toàn, nên chọn mua cà chua ở nơi uy tín, không sử dụng chất bảo quản… và để trong tủ lạnh, ngăn mát để dự trữ. Cứ trung bình uống 1-2 ly mỗi ngày vào bữa ăn sáng và bữa ăn phụ sẽ giúp giảm 2-3kg mỗi tháng.
Nước ép cà chua là lựa chọn hoàn hảo khi thực hiện chế độ giảm cân.
3.7 Nước ép cà rốt
Nước ép cà rốt là sự lựa chọn tuyệt vời với những người đang có kế hoạch giảm cân. Là thực phẩm giàu chất xơ, cà rốt giúp cải thiện hệ tiêu hóa, hỗ trợ đốt cháy mỡ bụng, đùi cực kỳ hiệu quả và nhanh chóng. Ngoài ra, uống nước ép từ cà rốt còn giúp tăng cường thị lực, đặc biệt phù hợp với những người thường xuyên làm việc với máy tính.
Cách làm nước ép cà rốt: Rửa sạch cà rốt, gọt sạch vỏ và cắt thành từng khúc nhỏ cỡ khoảng 2-3cm. Cho vào máy ép, lấy nước cốt và cho thêm ít đường, đá, cho dễ uống.
3.8 Nước ép dưa hấu
Là một thực phẩm quen thuộc, dưa hấu có vị ngọt thanh mát, giúp thanh nhiệt. Dưa hấu cón giúp người ăn nhanh no, giảm lượng thức ăn nạp vào cơ thể. Đó chính là lý do vì sao đây được xem là một trong những loại trái cây giúp giảm cân hiệu quả.
Ngoài ra, dưa hấu còn giúp giải phóng bớt đi lượng cholesterol dư thừa ra khỏi cơ thể. Nhờ hàm lượng các loại vitamin A, C, B6 và các khoáng chất quan trọng, dưa hấu giúp làm chậm quá trình lão hóa da và giúp làn da trắng mịn, khỏe khoắn.
Cách làm nước ép dưa hấu: Rửa sạch vỏ bên ngoài của dưa hấu, gọt bỏ vỏ và cắt thành từng miếng vừa phải để cho vào máy xay. Cho dưa hấu vào máy ép trái cây, ép lấy nước cốt. Cho thêm ít đường ăn kiêng và vài lát chanh cho dễ uống.
4. Bảo quản nước ép trái cây đúng cách
Tốt nhất bạn nên tiêu thụ nước trái cây mới làm vì nó cung cấp cho bạn chất dinh dưỡng cao nhất. Tuy nhiên, bạn cũng có thể bảo quản nước ép trong tủ lạnh đến 3 ngày sau khi pha chế. Song, nước ép có thể mất giá trị dinh dưỡng nếu bạn giữ chúng quá lâu. Ngoài ra, khi nước trái cây tiếp xúc với không khí quá lâu, nó có thể bị ôxy hóa và mất giá trị dinh dưỡng.
Bảo quản nước trái cây trong hộp thủy tinh có nắp, vì kim loại có thể phản ứng với các thành phần của nước ép. Thời điểm tốt nhất để uống nước ép là vào sáng sớm. Thay thế nó bằng trà hoặc cà phê trước hoặc sau khi tập luyện.
5. Những rủi ro tiềm ẩn với sức khỏe
Uống nước ép giảm cân có thể giúp giảm cân bằng cách tạo cảm giác no. Hơn nữa, chúng đồng thời giới hạn số calo cơ thể tiêu thụ dưới 300. Mặc dù điều này giúp giảm cân nhanh chóng, nhưng không nên sử dụng lâu dài vì có thể gây ra sự thiếu hụt calo và thiếu chất dinh dưỡng. Nếu sử dụng nước ép trong một thời gian dài, những thiếu hụt này có thể làm chậm quá trình trao đổi chất của cơ thể.
Nếu mua phải những loại rau và trái cây không an toàn, có thể dẫn đến tình trạng quá tải chất độc trong cơ thể. Điều này có thể gây hại cho gan và thận. Mặc dù nước ép giảm cân không nên thay thế cho bữa ăn, nhưng bạn có thể uống 1-2 cốc nước ép này một lần mỗi ngày.
Chỉ dựa vào nước ép để đáp ứng các yêu cầu ăn kiêng và giảm cân là một lựa chọn sai lầm, vì nó có thể gây hại nhiều hơn lợi. Việc uống nước ép liên tục mà không có chế độ ăn uống lành mạnh có thể dẫn đến đầy hơi, tiêu hóa không tốt và quá trình trao đổi chất diễn ra chậm hơn. Do đó, hãy lấy lượng calo chính từ bữa ăn và phải thực hiện các bài tập thường xuyên như đi bộ, chạy bộ, tập tạ để có kết quả tốt nhất.